5 sự thật về làn da trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

 • Tác giả: Dr.Papie
 • Ngày cập nhật: 11/03/2019

Làn da trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có vẻ bên ngoài và chức năng khác với làn da của người trưởng thành. Cơ chế tự bảo vệ thường thấy ở làn da người trưởng thành khỏe mạnh thì ít được phát triển hơn, nên do đó, da trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần có sự chăm sóc đặc biệt để giữ được làn da khỏe mạnh.

Am hiểu về làn da của trẻ em

Làn da của trẻ em thì có số lớp giống như của người lớn tuy nhiên mỗi lớp thì mỏng hơn rất nhiều. Nhìn chung làn da của trẻ em chỉ dày bằng khoảng 1/5 so với da của người lớn.

Lớp da ngoài cùng của biểu bì (lớp sừng) thì mỏng hơn và các tế bào được sắp xếp lỏng lẻo hơn so với da của người lớn.

Tuyến mồ hôi và bã nhờn ít hoạt động hơn do đó các màng hydrolipid (một dạng nhũ tương nước và chất béo bao bọc và bảo vệ bề mặt da) và các axit bảo vệ (phần nước của màng hydrolipid- có tính chất axit nhẹ) thì vẫn còn tương đối yếu.

 Da của trẻ mỏng chỉ bằng 1/5 da của người lớn
Da của trẻ mỏng chỉ bằng 1/5 da của người lớn

Kết quả là, hàng rào bảo vệ da bị  giới hạn:

 • Làn da trẻ sơ sinh và trẻ em thì ít có sức đề kháng hơn của người lớn và đặc biệt nhạy cảm đối với các tác động hóa học, vật lý và vi khuẩn: các chất này tiếp xúc với làn da của trẻ em thì thẩm thấu dễ dàng hơn và xuyên đến các lớp da sâu hơn.
 • Làn da của trẻ em có thiên hướng trở nên khô hơn

Làn da trẻ em khó điều chỉnh nhiệt độ cơ thể vì:

 • Các vùng da bề mặt của cơ thể thì khá là rộng so với diện tích cơ thể do đó nên chúng dễ bị mất nhiệt.
 • Hoạt động của tuyến mồ hôi ở trẻ em thì giảm so với người lớn do đó chúng không thể bù nước khi nhiệt độ cao.
 • Hệ thống lưu thông máu ở làn da trẻ em thì chưa được định hình toàn diện do đó chúng thích ứng với sự thay đổi nhiệt độ rất chậm bằng cách co giãn và co thắt mạch máu.
 • Điều này làm trẻ em đặc biệt nhạy cảm với sự thay đổi thời tiết và thời tiết khắc nghiệt đặc biệt vào mùa nắng nóng, bức xạ tia UV cao như ở Việt Nam.

Làn da thay đổi như thế nào trong suốt tuổi ấu thơ?

Trẻ em ngày càng lớn lên thì làn da của chúng cũng vậy. Từ khi được sinh ra cho đến khi chúng xấp xỉ 6 tuổi:

 • Làn da vẫn còn mỏng hơn và có ít sắc tố da ở của người lớn.
 • Tuyến mồ hôi và bã nhờ vẫn ít hoạt động hơn do đó màng hydrolipid và các axit bảo vệ vẫn tương đối yếu.

Vào khoảng 6 tuổi, cấu trúc da và các phần phụ của chúng đã trưởng thành hoàn toàn và tương ứng với làn da của người lớn.

Chăm sóc cho làn da của trẻ em

Làn da trẻ cần có sự chăm sóc đặc biệt (xem thêm phần chăm sóc da bé đúng cách) 

 • Sử dụng các chất tẩy rửa nhẹ nhàng: Các loại xà phòng có tính kiềm thì thường gây kích ứng cho da, loại bỏ lipid và làm da bị khô. Vì vậy, các loại sữa tắm thông thường có xà phòng tuyệt đối không nên sử dụng với da của trẻ nhỏ.
 • Hạn chế thời gian tắm: Nước nóng và tắm quá lâu sẽ loại bỏ lipid của da. Nên giảm thời gian tắm và dùng nước ấm thay vì nước nóng để tắm. Xem thêm hướng dẫn tắm cho bé chuẩn y tá.
 • Chăm sóc da: Thường xuyên dưỡng ẩm bằng các sản phẩm đã được thử nghiệm và được chứng minh là thích hợp với làn da nhạy cảm sẽ giúp cấp nước cho da và làm da khỏe mạnh. Tốt nhất nên sử dụng nước tắm có nguồn gốc từ thảo dược sạch cung cấp được các dưỡng chất như vitamin, kháng sinh tự nhiên, acid amin….để tăng cường bảo vệ da sâu từ bên trong cho bé. Xem thêm nước tắm thảo dược Dr.Papie giúp tăng sức đề kháng da bé như thế nào.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0911225336 Zalo Facebook