Baking Soda Sự Thật Về Độ An Toàn và Hiệu Quả – Giải Đáp Của Bác Sĩ

  • Tác giả: Dr.Papie
  • Ngày cập nhật: 11/01/2024

Baking soda hay Natri bicarbonate (NaHCO3) là một hợp chất hóa học dễ dàng tìm thấy ở các sản phẩm chăm sóc khoang miệng như kem đánh răng, nước súc miệng hay gạc răng miệng ở trẻ em. Theo các chuyên gia nhận định Baking soda mang lại hiệu quả tuyệt vời trong chăm sóc răng miệng, nếu sử dụng đúng ngưỡng an toàn được quy định.

1. Baking soda: Vệ sinh răng miệng hay chất tẩy rửa?

Baking Soda có an toàn không (1)
Baking Soda được ứng dụng trong các sản phẩm chăm sóc răng miệng

Baking soda được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống. Dễ dàng bắt gặp trong các chất tẩy rửa hay ứng dụng trong vệ sinh khoang miệng và làm trắng răng được chia làm 2 loại:

  • Baking Soda Thô: Chứa các tạp chất như khoáng và muối, không được tinh chế và thường được sử dụng trong công nghiệp và tẩy rửa.
  • Baking Soda Tinh Khiết: Được tinh chế kỹ lưỡng, không có mùi hương, an toàn khi ứng dụng trong y tế và thực phẩm.

Các sản phẩm chăm sóc khoang miệng như kem đánh răng, nước súc miệng hay gạc rơ lưỡi của trẻ em sử dụng baking soda tinh khiết, được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng bởi bộ Y Tế đảm bảo an toàn khi sử dụng.

2. Baking soda có an toàn không?

Baking Soda có an toàn không (2)
Baking Soda có an toàn không

Một số ý kiến cho rằng “Baking soda không an toàn cho sức khỏe”. Theo bác sĩ Lê Minh Trác – Giám đốc Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết đây là ý kiến chủ quan, và thiếu khoa học.

Trong y học, bất kỳ thành phần nào khi sử dụng cho cơ thể đều được nghiên cứu và xác định “liều tối đa” và “liều tối thiểu” cụ thể:

  • “Liều tối thiểu” là liều mà nếu dùng thấp hơn sẽ không có được tác dụng của thuốc.
  • “Liều tối đa” là liều không thể vượt, nếu vượt qua liều tối đa sẽ gây độc.

Vì vậy không thể đánh đồng NaHCO3 là không an toàn khi sử dụng vào cơ thể, đặc biệt với liều lượng cho phép còn mang lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần hiểu rõ về đặc tính của baking soda thô (dùng trong công nghiệp) và baking soda tinh khiết (dùng trong thực phẩm, y tế). Chúng ta không nên gán đặc tính của baking soda tẩy rửa công nghiệp cho thực phẩm, y tế vì tính chất khác nhau, hàm lượng khác nhau.

Baking Soda an toàn khi sử dụng đúng cách với trẻ em và trẻ sơ sinh
Baking Soda an toàn khi sử dụng đúng cách với trẻ em và trẻ sơ sinh

Hàm lượng NaHCO3 được phép sử dụng an toàn cho cơ thể đã được Bộ Y Tế quy định theo thông tư số 08/2015/TT-BYT: Với trẻ em dưới 12 tháng tuổi, được phép sử dụng với hàm lượng 2000mg/kg cơ thể.

Có nghĩa là hàm lượng NaHCO3 sử dụng với mục đích y tế cho trẻ em dưới 12 tháng tuổi là 2000 mg/kg cơ thể. Vì vậy đối với 1 em bé sơ sinh, hàm lượng được phép sử dụng trung bình là 6000mg/ 1 em bé/ngày (hàm lượng trên tính cho 1 em bé sơ sinh nặng trung bình 3kg).

Trong khi đó các sản phẩm chăm sóc khoang miệng gạc rơ lưỡi có hàm lượng NaHCO3 (baking soda) ở ngưỡng 0.5% so với quy định. Với ngưỡng này đảm bảo an toàn cho trẻ em dưới 12 tháng tuổi theo tiêu chuẩn Bộ Y Tế. Hàm lượng này đủ để hoạt chất tác động tại chỗ ở khoang miệng, làm sạch hàng ngày và hỗ trợ ngăn ngừa tưa lưỡi, nấm miệng.

3. Nuốt phải baking soda có sao không?

Theo công bố của Tạp chí của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (JADA) về độ an toàn của Baking soda khẳng định rằng. “An toàn khi nuốt phải 5% đến 7% kem đánh răng có chứa Baking soda khi đánh răng”.

Baking Soda có an toàn với trẻ sơ sinh không
Baking Soda an toàn với cả trẻ em và trẻ sơ sinh

NaHCO3 (baking soda) là chất được sử dụng trong nhiều thực phẩm hàng ngày. Tính an toàn của natri bicarbonat đã được chứng minh ngay khi sử dụng qua đường tĩnh mạch và đường uống. Đóng vai trò chống toan hóa máu, chống acid dạ dày, kiềm hóa nước tiểu.

Tuy nhiên nếu dùng tại chỗ, tại khoang miệng cho trẻ sơ sinh với hàm lượng thấp, thuốc chỉ thể hiện tác dụng tại chỗ mà rất ít có khả năng hấp thu vào tuần hoàn chung để thay đổi pH dạ dày và cơ thể. Cộng với đặc tính thải trừ tốt qua nước tiểu nên việc sử dụng natri bicarbonat tại chỗ không gây ra tác dụng bất lợi cho trẻ em.

Vì vậy hoàn toàn không có cơ sở khẳng định rằng baking soda trong các sản phẩm chăm sóc khoang miệng gây kiềm máu và thay đổi PH dạ dày. Các sản phẩm chứa NaHCO3 đều được đánh giá mang lại hiệu quả cao, an toàn để sử dụng trong việc vệ sinh răng miệng cho trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, mẹ cần lựa chọn các sản phẩm uy tín, đúng theo hướng dẫn.

Có thể mẹ quan tâm:


Bài viết trên có sự tham vấn của tiến sĩ, bác sĩ Lê Minh Trác – Giám đốc Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Để biết thêm thông tin chi tiết, mẹ vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.


BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911225336 Zalo Facebook