5 lợi ích vàng của Baking Soda (NaHCO3) với răng miệng

NaHCO3 là nguyên liệu vô cùng hữu ích để bảo vệ sức khỏe răng miệng. Vậy NaHCO3 là gì? Lợi ích của NaHCO3 với sức khỏe răng miệng là gì? Tất cả những vấn đề này đã được tổng hợp trong bài viết dưới đây!

1. Đôi nét về NaHCO3 (Baking Soda)

NaHCO3 còn có các tên gọi khác là Baking soda, Natri bicarbonat, muối kiềm,…NaHCO3 có trong dịch ngoại bào của cơ thể, tuyến nước bọt,…

Baking soda được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như thực phẩm, nha khoa, thuốc điều trị dạ dày, thuốc dạng sủi,… Trong lĩnh vực nha khoa, NaHCO3 là nguyên liệu chính trong kem đánh răng, nước súc miệng, gạc răng miệng cho bé, kẹo cao su ngừa sâu răng,…

5 Lợi ích của NaHCO3 với sức khỏe răng miệng
5 Lợi ích của NaHCO3 với sức khỏe răng miệng

2. Khám phá 5+ LỢI ÍCH VÀNG của NaHCO3 với sức khỏe răng miệng

Natri bicarbonat được sử dụng như 1 sản phẩm chăm sóc răng miệng hàng ngày giúp ngăn ngừa và điều trị các vấn đề răng miệng như: Nấm miệng, sâu răng, mòn men răng, hôi miệng và bệnh nha chu khác. 

NaHCO3 có tác dụng kháng nấm 

Theo đánh giá nghiên cứu vi sinh vật, nấm Candida phát triển tốt trong môi trường acid. 

NaHCO3 có tác dụng kháng nấm, làm sạch chân nấm dùng trong các bệnh nấm miệng, lưỡi, họng
NaHCO3 có tác dụng kháng nấm, làm sạch chân nấm dùng trong các bệnh nấm miệng, lưỡi, họng

NaHCO3 có bản chất là MUỐI KIỀM ngăn ngừa sự phát triển nấm candida gây bệnh. Ngoài ra, NaHCO3 còn làm sạch mảng bám, loại bỏ tối đa chân nấm trên bề mặt lưỡi, nướu, miệng. NaHCO3 5% được chứng minh có khả năng ngăn ngừa sự bám dính của chân nấm Candida trên niêm mạc. Vì vậy trong nước súc miệng, kem đánh răng hoặc gạc răng miệng cho bé đều có thành phần này. 

Xem thêm: Natri bicarbonat – ‘sát thủ’ loại bỏ nấm miệng, tưa lưỡi ở trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh

Lợi ích phòng ngừa sâu răng của NaHCO3

Sâu răng là do mô cứng của răng bị hỏng bởi quá trình khử khoáng hóa giữa men răng và acid tạo ra do vi khuẩn sinh ra. Streptococcus mutans và Lactobacillus là 2 vi khuẩn chính phá vỡ cấu trúc từ thức ăn, men răng để tạo môi trường acid kéo dài và gây sâu răng. 

NaHCO3 là muối kiềm có tác dụng trung hòa môi trường acid gây sâu răng
NaHCO3 là muối kiềm có tác dụng trung hòa môi trường acid gây sâu răng

NaHCO3 là muối kiềm có tác dụng trung hòa môi trường acid gây sâu răng, ngăn cản chúng tiết ra acid. Ngoài ra, NaHCO3 đã được nghiên cứu có tác dụng diệt vi khuẩn khác gây bệnh răng miệng, ngăn ngừa tối đa vấn đề sâu răng. 

Khả năng ngừa mòn men răng của NaHCO3

Mòn men răng là hiện tượng lớp ngoài cùng của răng bị mài mòn, dần dần mất đi lớp màng tự nhiên bảo vệ răng. Nguyên nhân chính gây mòn men răng chủ yếu do môi trường khoang miệng có pH nhỏ hơn 5.5 (môi trường quá acid gây mài mòn men răng).

NaHCO3 có có PH bằng 7 giúp cân bằng pH trong khoang miệng, tránh quá trình bào mòn men răng diễn ra
NaHCO3 có có PH bằng 7 giúp cân bằng pH trong khoang miệng, tránh quá trình bào mòn men răng diễn ra

NaHCO3 có có PH bằng 7 giúp cân bằng pH trong khoang miệng, tránh quá trình bào mòn men răng diễn ra. Ngưỡng pH này được đánh giá phù hợp, không làm thay đổi pH răng miệng tự nhiên. 

Ngừa hôi miệng

Khô miệng và tích tụ mảng bám là nguyên nhân phổ biến nhất làm tăng lượng vi khuẩn. Các vi sinh vật hoạt động trong môi trường giàu mảng bám thức ăn tạo thành các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi gây ra mùi hôi. 

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng natri bicacbonat (NaHCO3) chuyển các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi sang trạng thái không bay hơi để ngăn ngừa vấn đề hôi miệng. Hiệu quả khử mùi của NaHCO3 kéo dài đến 3 giờ. 

Phòng bệnh nha chu

Nguyên nhân chính gây bệnh nha chu là do vi khuẩn kỵ khí Gram âm. Những loại vi khuẩn này tiết ra nhiều loại hóa chất như: protease, lipopolysaccharides, hydrogen sulphide, amoniac, axit béo chuỗi ngắn gây phá hủy mô. 

NaHCO3 ngăn ngừa hoạt động của vi khuẩn gây bệnh nha chu
NaHCO3 ngăn ngừa hoạt động của vi khuẩn gây bệnh nha chu

NaHCO3 có tác dụng trung hòa axit butyric, chống lại tình trạng gây phá hủy mô và bảo vệ khỏi tác động của các chủng vi khuẩn Gram âm. Từ đó, ngăn ngừa các vấn đề nha chu do vi khuẩn Gram âm gây nên. 

NaHCO3 có vai trò quan trọng trong lĩnh vực nha khoa giúp chữa nấm do Candida, ngăn ngừa sâu răng, mòn men răng, hôi miệng và nhiều bệnh nha chu khác. Tác dụng này của NaHCO3 đã được nghiên cứu lâm sàng và có nhiều bài báo khoa học đăng tải.

3. NaHCO3 có an toàn không?

NaHCO3 được nghiên cứu là chất lành tính, không gây hại sức khỏe con người. Hiện nay nó được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm ăn uống hàng ngày. NaHCO3 được chứng minh an toàn tuyệt đối trong thực phẩm ăn uống đó. 

Còn trong lĩnh vực nha khoa, NaHCO3 có mặt trong kem đánh răng với 5 lợi ích răng miệng trên. Ngoài ra, nó còn giúp làm giảm độ mài mòn men răng của kem đánh răng từ 70% xuống khoảng 30%. Với lượng NaHCO3 sử dụng hợp lý, trong ngưỡng cho phép chúng HOÀN TOÀN KHÔNG CÓ TÁC DỤNG PHỤ LÀM THAY ĐỔI PH KHOANG MIỆNG. 

Hầu hết các sản phẩm chăm sóc răng miệng đều sử dụng thành phần NaHCO3 với hàm lượng phù hợp đảm bảo an toàn nhất. Các sản phẩm này bao gồm nước súc miệng, kem đánh răng, gạc răng miệng trẻ em,… và được cơ quan chức năng cấp phép lưu hành. 

Có thể mẹ quan tâm:

Thực hư chuyện “Baking Soda Gây Mòn Men Răng Ở Trẻ”

4. NaHCO3 có được sử dụng cho bé không?

NaHCO3 có được sử dụng cho trẻ em không? Câu trả lời chắc chắn là CÓ

NaHCO3 được phép sử dụng cho trẻ em ngay từ khi chào đời với liều lượng từ 250mg/ lần, tối đa ngày 3 lần. Với bé có dấu hiệu nấm miệng, tưa lưỡi các chuyên gia khuyên mẹ nên sử dụng NaHCO3 rơ lưỡi cho bé. Hầu hết các sản phẩm gạc rơ lưỡi cho bé cũng có chứa thành phần này và được Bộ Y tế, Sở y tế cấp phép lưu hành. Theo ý kiến của TS.BS Lê Minh Trác, thành phần NaHCO3 là muối kiềm trong gạc răng miệng Dr.Papie sử dụng cho trẻ em có tác dụng ngừa nấm và phòng bệnh răng miệng hiệu quả. 

Xem thêm:

Gạc rơ lưỡi cho bé có NaHCO3 – Vì sao mẹ nên chọn

Hy vọng qua bài viết này, quý độc giả đã hiểu rõ hơn về lợi ích và vai trò của NaHCO3 với sức khỏe răng miệng. Đồng thời, quý độc giả cũng yên tâm hơn khi sử dụng nước súc miệng, kem đánh răng hoặc gạc răng miệng cho bé. Nếu còn vấn đề cần giải đáp, bạn hãy liên hệ tới hotline 0911225336 để được giải đáp miễn phí từ chuyên gia. 


BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911225336 Zalo Facebook