Thực hư chuyện “Baking Soda Gây Mòn Men Răng Ở Trẻ”

  • Tác giả: Dr.Papie
  • Ngày cập nhật: 11/01/2024

“Baking Soda (NaHCO3) có thể làm mài mòn răng hoặc ảnh hưởng đến quá trình mọc răng ở trẻ” là chủ đề được nhiều người quan tâm tìm kiếm gần đây. Tuy nhiên, đây là quan điểm không chính xác, mang tính chủ quan và thiếu khoa học.

1. Baking Soda có gây mòn men răng trẻ em?

Ứng dụng của Baking Soda trong chăm sóc răng miệng

Ứng dụng của Baking Soda trong chăm sóc răng miệng
Ứng dụng của Baking Soda trong chăm sóc răng miệng

Baking soda, hay Natri bicarbonate (NaHCO3), là một hợp chất được sử dụng rộng rãi  trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả công nghiệp hóa chất, thực phẩm, và y học. Đặc biệt trong y học, baking soda còn được sử dụng hiệu quả trong các chế phẩm trung hòa acid dịch vị điều trị trào ngược acid dạ dày, sử dụng hàng ngày trong gạc rơ lưỡi, nước súc miệng, kem đánh răng chống sâu răng.

Theo ứng dụng, Baking Soda được chia thành hai loại: thô và tinh khiết.

  • Baking Soda Thô: Chứa các tạp chất như khoáng sản và muối, không được tinh chế và thường được sử dụng trong công nghiệp và tẩy rửa.
  • Baking Soda Tinh Khiết: Được tinh chế kỹ lưỡng, không có mùi hương, an toàn khi ứng dụng trong y tế và thực phẩm.

Baking Soda có làm mòn men răng trẻ?

Hiện nay có một số thông tin cho rằng “Baking Soda gây mài mòn và phá hủy men răng sữa của trẻ nếu dùng hằng ngày”. Theo bác sĩ Lê Minh Trác – giám đốc trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, đây là không chính xác và không có đầy đủ cơ sở khoa học.

Theo công bố của Tạp chí của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (JADA) Baking soda là một thành phần an toàn và có khả năng mài mòn thấp đối với bề mặt răng. Bản thân Natri bicarbonat có độ cứng bằng 30 – 40% độ cứng men răng và các hợp chất chứa calci trên bề mặt răng. Trong khi đó quá trình mài mòn chỉ diễn ra khi chà xát chất có độ cứng cao trên bề mặt chất có độ cứng thấp hơn.

Do đó, không có cơ sở để khẳng định rằng Baking Soda gây mài mòn men răng trẻ em khi sử dụng hàng ngày. Ngược lại, Theo các nghiên cứu của hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ đã khẳng định rằng Baking Soda ở hàm lượng cho phép có tác dụng chống mòn men răng hiệu quả.

Cơ chế NaHCO3 chống lại sự mòn men răng gây ra bởi acid.
Cơ chế NaHCO3 chống lại sự mòn men răng gây ra bởi acid.

NaHCO3 (Baking soda) có vai trò thay đổi pH từ acid sang trung tính nhờ ion HCO3- giúp trung hòa acid từ đó ngăn ngừa quá trình khử khoáng.

Đây là hình ảnh quá trình khử – tái khoáng của răng:

  • Khi có thức ăn phân hủy, dưới tác động của vi khuẩn tạo môi trường acid H+( chủ yếu là acid lactic), khi pH giảm dưới 5,5 thì quá trình khử khoáng diễn ra, các ion trong men răng như Ca2+, PO4-, HPO4- phân ly, men răng bị bào mòn dần (hình bên trái).
  • NaHCO3 tính kiềm yếu (pH khoảng 8,4) , phân ly thành Na+ và HCO3-, ion HCO3- sẽ trung hòa H+ làm tăng pH, pH tăng trên 5,5, quá trình tái khoáng diễn ra (hình bên phải).

Vì vậy, nhờ có baking soda (NaHCO3) mà ngăn ngừa quá trình khử khoáng, bảo vệ men răng.

2. Công dụng của Baking soda trong bảo vệ khoang miệng

Ngoài khả năng bảo vệ men răng, baking Soda còn giúp bảo vệ và phòng ngừa viêm nướu và nấm miệng hiệu quả.

Baking soda phòng ngừa viêm nướu

Baking soda được sử dụng với mục đích bảo vệ khoang miệng cho cả người lớn và trẻ em
Baking soda được sử dụng với mục đích bảo vệ khoang miệng cho cả người lớn và trẻ em

Bằng khả năng giảm tính acid của mảng bám, vì vậy hạn chế pH khoang miệng xuống dưới ngưỡng tới hạn. Đồng thời, Baking soda còn có khả năng trung hòa axit butyric do vi khuẩn tiết ra, chống lại tình trạng gây phá hủy mô và bảo vệ khỏi tác động của các chủng vi khuẩn gây bệnh. Các nghiên cứu in vitro và in vivo còn cho thấy Natri Bicarbonat có hoạt tính diệt khuẩn đáng kể đối với các vi sinh vật gây bệnh răng miệng

Theo đánh giá nghiên cứu vi sinh vật, nấm Candida phát triển tốt trong môi trường acid. Trong khi NaHCO3 có bản chất là muối kiềm vì vậy ngăn ngừa sự phát triển nấm candida gây bệnh. Dung dịch NaHCO3 5% có thể ngăn ngừa sự bám dính của chân nấm Candida trên niêm mạc.

Baking soda phòng nấm miệng hiệu quả

Theo đánh giá nghiên cứu vi sinh vật, nấm Candida phát triển tốt trong môi trường acid. Trong khi NaHCO3 có bản chất là muối kiềm vì vậy ngăn ngừa sự phát triển nấm candida gây bệnh. Dung dịch NaHCO3 5% có thể ngăn ngừa sự bám dính của chân nấm Candida trên niêm mạc.

Vì vậy trong nước súc miệng, kem đánh răng hoặc gạc răng miệng cho bé NaHCO3 là thành phần được sử dụng phổ biến.

3. Kết Luận

Baking Soda không gây mòn men răng ở trẻ em khi được sử dụng với liều lượng cho phép. Ngược lại, còn có nhiều lợi ích trong việc bảo vệ và phòng ngừa các vấn đề khoang miệng. Vì vậy mẹ có thể hoàn toàn an tâm khi sử dụng các sản phẩm có chứa Baking Soda cho con yêu mỗi ngày.

Có thể mẹ quan tâm:


Bài viết trên có sự tham vấn của tiến sĩ, bác sĩ Lê Minh Trác – Giám đốc Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Để biết thêm thông tin chi tiết, mẹ vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.


BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911225336 Zalo Facebook