3 lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn mẹ cần biết!

Lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn mẹ cần biết
Trẻ sơ sinh chưa rụng rốn có tắm được không

Tắm cho trẻ sơ sinh luôn là thử thách đầy khó khăn với các bậc cha mẹ. Nhưng trẻ sơ sinh chưa rụng rốn có tắm được không, tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn như thế nào an toàn, hãy cùng Dr.Papie tìm hiểu ngay sau đây.

Trẻ sơ sinh chưa rụng rốn có tắm được không

Một trong những điều tuyệt vời nhất khi làm cha mẹ là trải nghiệm những lần đầu tiên bên cạnh con. Một trong những trải nghiệm đầu tiên cùng với con tuyệt vời nhất là khi tắm cho con.

Theo WHO, trẻ sơ sinh đã có thể tắm ngay 24h sau khi sinh. Tuy nhiên, hầu hết các em bé sơ sinh đều chưa sẵn sàng tắm ngay.

Các em bé chưa rụng rốn chưa sẵn sàng tắm ngay sau khi sinh
Các em bé chưa rụng rốn chưa sẵn sàng tắm ngay sau khi sinh

Các em bé sơ sinh chưa rụng rốn vẫn còn phần cuống rốn, và có thể mất từ 1-3 tuần cho đến khi phần cuống rốn tự rụng. Nên trong khoảng thời gian này, cha mẹ chưa thể tắm thả mà chỉ có thể lau người cho bé. Nếu vì vấn đề vệ sinh, mẹ vẫn có thể tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn, miễn là không làm ướt phần cuống rốn của em bé.

Theo khuyến cáo của bác sĩ, để tránh nhiễm trùng rốn sơ sinh, cha mẹ không được tắm thả hay đặt bé vào chậu tắm. Chỉ nên tắm từng phần hoặc lau người cho trẻ sơ sinh cho đến khi cuống rốn tự rụng.

Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh khi chưa rụng rốn

Để tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn an toàn, mẹ cần thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị trước khi tắm

 • Phòng tắm và phòng thường: Phải được kín gió, khô ráo, sạch sẽ. Nhiệt độ phòng đảm bảo từ 36 – 37 độ C để duy trì sự ổn định thân nhiệt cho bé.
 • Đồ dùng gồm có: 2 chậu nước tắm ấm,1 khăn tắm to, 2 khăn sữa ( khăn xô), 1 chăn ủ mỏng, dầu gội, nước tắm cho bé, quần áo, bỉm tã, bao tay, bao chân, mũ,….
 • Vật dụng vệ sinh rốn: bông tăm, nước muối sinh lý, cồn 70 độ.

Bước 2: Rửa tay sạch sẽ

 • Rửa tay bằng xà phòng và nước ấm trước khi tắm cho bé.

Bước 2: Vệ sinh mặt và cổ

 • Cởi hết đồ cho bé. Dùng chăn ủ mỏng quấn phần thân của bé. Việc này giúp giữ ấm cho bé đồng thời để mẹ dễ dàng ôm bé ko trơn trượt khi gội đầu.
 • Dùng một tay đỡ phần cổ của bé, phần thân bé đặt lên đùi mình
 • Dùng khăn lau mặt nhúng nước ấm, vắt bớt nước rồi lau mặt và cổ cho bé.
 • Dùng khăn tắm nhúng nước ấm, vắt bớt nước rồi lau đầu cho bé. Nếu em bé có nhiều tóc, bạn có thể sử dụng thêm dầu gội đầu dành cho trẻ sơ sinh.

Lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

Bước 3: Lau người cho bé

 • Dùng khăn tắm nhúng nước ấm, vắt bớt nước rồi lau người bé từ trên xuống dưới. Chú ý đến những nếp gấp da như cổ, nách, bẹn, cổ chân.

Bước 4: Chăm sóc vùng rốn sau khi tắm

 • Dùng gạc mềm nhúng nước muối sinh lý, vắt bớt nước rồi nhẹ nhàng lau xung quanh rốn cho bé. Lưu ý không để nước dính vào rốn.
 • Khi rốn bé khô hoàn toàn, mẹ mặc tã bỉm và quần áo cho bé. Nên mặc bỉm dưới rốn của bé để không bị va chạm gây xước xát rốn con.

Lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

Việc chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh sau khi tắm rất quan trọng để đảm bảo rốn được lành nhanh và không bị nhiễm trùng. Dưới đây là một số lưu ý mẹ cần ghi nhớ:

 • Để cuống rốn khô tự nhiên. Không sử dụng cồn, xà phòng hoặc các chất khử trùng khác để vệ sinh rốn.
 • Để rốn tiếp xúc với không khí càng nhiều càng tốt. Tránh quấn tã quá kín hoặc sử dụng quần áo che kín rốn.
 • Sau khi tắm xong, hãy quan sát rốn của bé xem có dấu hiệu bất thường nào như chảy máu, sưng tấy hay mủ vàng hay không. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, hãy đưa bé đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Cuống rốn của trẻ sơ sinh sẽ tự rụng trong vòng một đến ba tuần sau khi sinh. Vì vậy, mẹ hãy kiên nhẫn chờ cho đến khi cuống rốn rụng và lành da hoàn toàn rồi mới nên tắm cho bé trong bồn tắm. Chúc mẹ nuôi con an toàn!

7 Lưu ý mẹ nên biết khi tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông


BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911225336 Zalo Facebook