Vệ sinh răng miệng cho bé dưới 1 tuổi (hướng dẫn chi tiết)

Tác giả Tham vấn y khoa Thời gian đăng Thời gian sửa
Dược sĩ Cao Thị Thanh 30 Tháng Bảy, 2021 14 Tháng Sáu, 2022

Vệ sinh răng miệng cho bé dưới 1 tuổi như thế nào? Nên sử dụng gạc rơ lưỡi gì? Có lưu ý gì không? Tất cả những vấn đề này sẽ được giải đáp chi tiết cho bé trong bài viết dưới đây, mẹ theo dõi nhé!

Các sản phẩm dùng vệ sinh răng miệng cho bé dưới 1 tuổi 

Bé dưới 1 tuổi chủ yếu cần được làm sạch cặn sữa, mảng bám trên lưỡi, nướu và chỉ có từ 4 -8 chiếc răng đầu đời. Vì vậy gạc răng miệng là giải pháp phù hợp nhất cho bé trong giai đoạn này. Một số sản phẩm gạc răng miệng cho bé dưới 1 tuổi hiện nay: 

 • Gạc tẩm ẩm: Gạc hình ống xỏ ngón đã được tẩm sẵn dịch kháng khuẩn, chống nấm.
 • Gạc khô: Gạc hình ống xỏ ngón tay, mẹ cần kết hợp thêm với các dung dịch rơ miệng như nước muối, dịch chiết lá,…
 • Gạc que: Gạc hình que nhỏ gọn, mẹ cần kết hợp với nước muối, các dung dịch rơ miệng

Bảng so sánh ưu nhược điểm của 3 loại gạc

 

Sản phẩm  Ưu điểm  Nhược điểm
Gạc tẩm ẩm Hiệu quả cao vì kết hợp nhiều thành phần khác nhau như muối, lá hẹ, xylitol, thuốc muối,… là những chất bảo vệ răng miệng bé toàn diện Giá thành cao hơn
Cách sử dụng nhanh, tiện lợi
Vô khuẩn, sạch vì được Tiệt trùng toàn bộ
Gạc khô Giá rẻ Hiệu quả thấp do chưa được tẩm dịch
Cần chuẩn bị thêm dịch chiết lỉnh kỉnh,tốn thời gian
Không đảm bảo sạch, đặc biệt nước muối mẹ tự pha, nước muối sử dụng nhiều lần
Gạc que Nhỏ nên không gây cộm vào miệng bé Gây đau do rất cứng, bé không hợp tác
Hiệu quả thấp do chưa được tẩm dịch
Cần chuẩn bị thêm dịch chiết lỉnh kỉnh,tốn thời gian
Không đảm bảo sạch, đặc biệt nước muối mẹ tự pha, nước muối sử dụng nhiều lần

 

Gạc que nhỏ gọn tuy nhiên hơi cứng dễ gây đau lợi, lưỡi của bé
Gạc que nhỏ gọn tuy nhiên hơi cứng dễ gây đau lợi, lưỡi của bé và mẹ cần chuẩn bị thêm dịch rơ miệng nữa

Trong 3 loại gạc kể trên, gạc tẩm ẩm là sản phẩm vừa hiệu quả vừa đảm bảo chất lượng nhất. Trong lĩnh vực bảo vệ sức khỏe răng miệng, mẹ dễ dàng nhận thấy gạc răng miệng tẩm ẩm là 1 bước ngoặt giúp đỡ mẹ rất nhiều khi vệ sinh cho bé. Vừa hiệu quả, vừa tiện lợi lại còn đảm bảo an toàn 100%. 

Bật mí nhỏ cho mẹ, nhà khoa học Dr.Papie là những người đầu tiên ứng dụng công nghệ chiết xuất và tẩm ẩm vào gạc. Sáng chế mới này của Dr.Papie đã được đăng ký sáng chế độc quyền, Bộ Y Tế cấp phép là trang thiết bị dùng để vệ sinh răng miệng cho bé. Gạc được tẩm công thức độc đáo gồm 4 thành phần: Lá hẹ, muối, NaHCO3 chống nấm, xylitol giúp phát huy toàn diện công dụng bảo vệ răng miệng khi dùng gạc. Hiện nay gạc Dr.Papie cũng đang là loại gạc tẩm ẩm hót hit được hàng triệu mẹ sử dụng và hàng chục nghìn người tìm kiếm trên mạng xã hội.

Gạc răng miệng tẩm ẩm sẵn với công nghệ tiệt trùng Gamma vừa đảm bảo an toàn cho bé, vừa tiện lợi khi sử dụng
Gạc răng miệng tẩm ẩm sẵn với công nghệ tiệt trùng Gamma vừa đảm bảo an toàn cho bé, vừa tiện lợi khi sử dụng

Vệ sinh răng miệng cho trẻ từ 0 – 3 tháng tuổi

Giai đoạn 0 – 3 tháng tuổi, bé chủ yếu hấp thụ dinh dưỡng từ sữa (sữa mẹ hoặc sữa công thức). Tuy nhiên, tuyến nước bọt và hoạt động bề mặt lưỡi ở trẻ sơ sinh còn kém nên không tự làm sạch được cặn sữa, mảng bám trên bề mặt lưỡi, miệng như người lớn. Điều này khiến cặn sữa dễ bám lại gây ra các vấn đề răng miệng như cặn sữa, tưa lưỡi, nấm miệng,… Theo khuyến cáo của TS. BS Lê Minh Trác – Bv Phụ sản Trung ương: Giai đoạn sơ sinh, trẻ cũng cần được vệ sinh răng miệng ít nhất 1 lần/ ngày, đặc biệt với bé bú sữa ngoài. 

Cách vệ sinh răng miệng: 

 • Lựa chọn gạc: Ưu tiên sử dụng gạc răng miệng tẩm sẵn dịch kháng khuẩn, chống nấm vì đảm bảo sạch vô khuẩn, mềm mại hơn so với gạc khô. 
 • Số lần rơ phụ thuộc vào nguồn sữa bé bú:
  • Bú mẹ hoàn toàn: 1 – 2 lần/ ngày
  • Bú sữa ngoài: 2- 3 lần/ ngày
 • Thời điểm: Nên vệ sinh sau khi bé bú sáng khoảng 1 giờ, hoặc trước khi mẹ tắm cho bé. 

Lưu ý: Không rơ lưỡi cho bé sau khi bú no vì dễ gây nôn trớ, khó chịu. Không nên sử dụng gạc que vì gạc này rất cứng, dễ tổn thương niêm mạc miệng của bé.

Bé sơ sinh nên được vệ sinh răng miệng ít nhất 1 lần/ngày
Bé sơ sinh nên được vệ sinh răng miệng ít nhất 1 lần/ngày

Xem thêm: Chi tiết cách dùng gạc rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh

Vệ sinh răng miệng cho trẻ từ 4 – 6 tháng tuổi

4 – 6 tháng tuổi là giai đoạn bé bắt đầu mọc răng sữa, ăn dặm. Cặn sữa, mảng bám thức ăn tạo điều kiện để vi khuẩn, vi nấm phát triển gây bệnh răng miệng và mùi hôi. Do đó, đây là thời điểm mẹ cần chăm sóc răng miệng bé chỉn chu nha!

Cách vệ sinh răng miệng:

 • Lựa chọn dụng cụ vệ sinh răng miệng như gạc tẩm ẩm, gạc khô. Hiện nay, hầu hết mẹ thông thái ưu tiên sử dụng gạc tẩm ẩm vì giúp vệ sinh răng miệng nhanh, mềm mại khiến bé dễ chịu, làm sạch mọi ngóc ngách.
 • Số lần rơ trong ngày:
  • Vệ sinh răng miệng hàng ngày: 2 lần/ ngày
  • Bé mọc răng:  2-3  lần/ ngày 
 • Thời điểm: Nên vệ sinh sau khi bé ăn dặm 1 tiếng, ưu tiên sau ăn sáng và trước khi đi ngủ. 

Lưu ý: Không chà mạnh vào vị trí nướu bé đang mọc răng hoặc tổn thương. Không sử dụng gạc que cứng vì dễ gây tổn thương nướu của bé. 

Giai đoạn 4- 6 tháng tuổi, bé bắt đầu ăn dặm, mẹ nên vệ sinh 1-2 lần/ ngày
Bé 4-6 tháng tuổi bắt đầu tập ăn dặm, ngậm đồ chơi, mút tay rất dễ bị nhiễm bẩn, mẹ nên vệ sinh cho con khoảng 2 lần/ ngày

Vệ sinh răng miệng cho trẻ từ 7- 12 tháng tuổi

Giai đoạn này bé có tần suất ăn dặm và mọc nhiều răng sữa hơn. Vì vậy, bé cần được vệ sinh răng miệng hàng ngày để ngăn ngừa sâu răng sữa, viêm nướu, trắng lưỡi và hôi miệng. 

Cách vệ sinh răng miệng:

 • Lựa chọn dụng cụ: Giai đoạn này nên ưu tiên sử dụng gạc tẩm ẩm có thành phần ngăn ngừa sâu răng và hôi miệng. 
 • Số lần rơ lưỡi trong ngày:
  • Vệ sinh hàng ngày: 2 lần/ ngày
  • Bé sốt mọc răng: 3- 4 lần/ ngày
  • Bé gặp vấn đề khác về răng miệng: 2 – 3 lần/ ngày 
 • Thời điểm phù hợp: Nên ưu tiên vệ sinh răng miệng cho bé sau khi ăn 1- 2 giờ. 

Lưu ý: Nên chọn gạc có thành phần chống sâu răng cho bé như xylitol, NaHCO3 vì giai đoạn này bé đã có từ 4-8 răng sữa. 

Một số lưu ý khác khi vệ sinh răng miệng cho bé dưới 1 tuổi

Vệ sinh răng miệng cho bé là chuyện đơn giản, tuy nhiên rơ lưỡi đúng cách, cẩn thận sẽ giúp bảo vệ răng miệng cho bé tốt hơn. Mẹ tham khảo thêm 1 số lưu ý sau: 

 • Không sử dụng dung dịch rơ miệng, gạc răng miệng không rõ nguồn gốc. 
 • Không lựa chọn gạc răng miệng có tẩm chất điều vị hóa học tạo mùi thơm, vị ngọt vì sẽ ảnh hưởng đến gai vị giác của bé. 
 • Không chà xát mạnh khi vệ sinh miệng cho bé vì niêm mạc miệng trẻ rất mỏng, dễ tổn thương và làm bé khó chịu. 

Ba mẹ hãy vệ sinh răng miệng cho bé  dưới 1 tuổi từ sớm và đúng cách để bảo vệ răng miệng bé khỏe mạnh, ngăn ngừa vấn đề răng miệng nhé! 

Dat hang ngay

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Nhãn hàng Dr.Papie – CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM STARMED

 • Địa chỉ: số 20, TT4A, Khu đô thị Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội
 • Giờ hành chính: 024 3824 8222 | Hotline: 0911.225.336
 • Website: drpapie.com.vn
0/5 (0 Reviews)

178 thoughts on “Vệ sinh răng miệng cho bé dưới 1 tuổi (hướng dẫn chi tiết)

 1. Nguyễn thị thúy says:

  Gạc mềm drpapie rơ rất sạch, Nhà mình dùng cho con từ nhỏ nên miệng lưỡi bé sạch k tưa nấm, k bị siết ăn răng. Gạc đóng gói tiện lợi bóc ra là dùng được luôn nên thuận tiện thật

 2. Hoangthong says:

  May từ ngày có gạc răng miệng Drpapie con bé thứ 2 nhà mình không bị nấm miệng cũng như tưa lưỡi.Đứa đầu mình hay bị tưa.Gạc răng miệng drpapie đã tốt nguồn gốc lại rõ ràng.

 3. Ngọc Huệ says:

  Thật sự ngày trước mình toàn rơ lưỡi cho bé trước khi đi ngủ hoặc tắm xong .Giờ được dược sĩ tư vấn rơ sau khi cho bé bú sáng nữa thì như thế này nữa mình lại biết thêm 1 chút kinh nghiệm.Thật sự cảm ơn các chuyên gia lắm ạ

 4. Quyên says:

  Mình mới tập đầu nên vấn đề vệ sjnh miệng cho con k kĩ.hồi con bú mẹ các mảng bám ít. Từ khi dùng sữa ct các mãng bám dày đặc mà mk toàn mua loại rơ lưỡi về nhỏ nước muối sinh lý cho con mà k sạch. Sau con bị nấm mình mới ra hiệu thuốc họ bán cho gạc dr.papie mk dùng mỗi ngày cho con nấm hết.mà nay mình dùng duy trì mỗi ngày miệng con k bị mảng bám với mùi hôi nữa

 5. trinhly100588@gmail.com says:

  Từ khi biết đến gạc tẩm ẩm dr papie thì việc vệ sinh miệng lưỡi cho con trở nên đơn giản hẳn đi.cảm ơn dr papie và dược sĩ đã luôn đồng hành cùng các bé

 6. haidang10051988@gmail.com says:

  Sau khi đọc bài viết chia sẻ này thì mk nhận thấy việc vệ sinh răng miệng cho con dưới 1tuổi quan trọng ntn.cũng may là mk toàn dùng gạc tẩm ẩm dr papie để vệ sinh miệng cho con. Mk yên tâm khi sử dụng Gạc Dr papie này lắm vì hạc mềm, sạch,đóng gói hợp vệ sinh an toàn

 7. Chi khanh says:

  Mk cũng thường xuyên vệ sinh răng miệng cho bé.bé nhà mk được 6 tháng rồi hnay mk đọc được bài viết này hiểu được nhiều hơn về cách vệ sinh cho con.cảm ơn vì bài viết thật hữu ích ạ

 8. Thơm says:

  Bé nhà mình thì dùng gạc dr papie từ bé Nên trộm vía miệng con lúc nào cũng sạch sẽ lúc mình mua gạc Dược sĩ cũng hướng dẫn cách sử dụng rất dễ và đơn giản. Gạc dr papie là chân ái của minbf và em bé nhà mình

 9. Nguyễn nguyệt says:

  Bé nhà mình uống sữa công thức nên rất nhiều tưa trắm xuất hiện ở khoang miệng mình có rơ rất nhiều loại rồi mà không sạch. Từ ngày biết đến gạc drpapie mình mua về vệ sinh hằng ngày cho bé ngày hai lần thấy miệng lưỡi bé sạch lắm nên bé chịu ti hơn no bụng lại chơi ngoan, ngủ ngoan

 10. Hoàng Thái says:

  Mỗi khi con bị tưa lưỡi mình chỉ biết hì hục đánh cho con bằng lá rau ngót, cỏ nhọ nồi, dung dịch muối loãng, … Nhưng ko hết. Qua bài viết mình sẽ vó thêm kinh nghiệm chăm sóc cho con

 11. Dương bảo says:

  Ôi ngày trước mình không biết toàn rơ miệng bằng nước muối sinh lý, con chẳng hợp tác mấy, sau mọc răng cũng k được đẹp vì vs k sạch . Cảm ơn bài viết của dược sỹ.

 12. Nguyễn Dung says:

  Nhà mình dùng gạc răng miệng Dr papie cho con từ sơ sinh, trộm vía khoang miệng con lúc nào cũng sạch sẽ, răng đến giờ này cũng không bị sâu.

 13. tomato2019v@gmail.com says:

  Bé nhà e trước lưỡi cũng trắng dày cả ra,dùng gạc khô nhúng nước muối rơ kg hết,tình cờ biết đến gạc Drpapie có tẩm sẵn dịch chống nấm trị tưa trắng lưỡi,nên mua về dùng cho con thử. Kết quả là sau 1 tuần lưỡi bé sạch kg còn mảng bám trắng nữa,đúng là sp tốt cho những ai có con nhỏ.

 14. NHUNG NGUYÊN says:

  Bé nhà e trước lưỡi cũng trắng dày cả ra,dùng gạc khô nhúng nước muối rơ kg hết,tình cờ biết đến gạc Drpapie có tẩm sẵn dịch chống nấm trị tưa trắng lưỡi,nên mua về dùng cho con thử. Kết quả là sau 1 tuần lưỡi bé sạch kg còn mảng bám trắng nữa,đúng là sp tốt cho những ai có con nhỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911225336 Zalo Facebook