Có phải trẻ mọc răng sớm bố mẹ khó làm ăn, không may mắn?

Có rất nhiều quan niệm mê tín rằng trẻ mọc răng sớm bố mẹ khó làm ăn, trẻ mọc răng sớm sẽ có số phận vất vả, khắc cha khắc mẹ. Vậy trẻ mọc răng sớm là tốt hay xấu, trẻ mọc răng sớm có phải thừa canxi không, hãy cùng Dr.Papie tìm hiểu ngay sau đây.

1. Mê tín trong việc trẻ mọc răng sớm

Trẻ mọc răng sớm tốt hay xấu, có phải trẻ mọc răng sớm bố mẹ khó làm ăn?
Trẻ mọc răng sớm tốt hay xấu, có phải trẻ mọc răng sớm bố mẹ khó làm ăn?

Mỗi giai đoạn lớn lên và phát triển của con, mỗi thay đổi đều là một điều vô cùng hạnh phúc đối với cha mẹ. Giai đoạn trẻ mọc răng cũng vậy. Tuy nhiên, có rất nhiều quan niệm dân gian cho rằng trẻ mọc răng sớm là dấu hiệu không tốt trong phong thuỷ, ví dụ như:

 • Trẻ mọc răng sớm bố mẹ khó làm ăn: Một số người cho rằng trẻ mọc răng sớm bố mẹ khó làm ăn, khó làm giàu, khắc cha mẹ;
 • Trẻ mọc răng quá sớm dễ có cuộc sống không tốt: Một số người có quan niệm rằng, người giàu có thì răng mọc muộn hơn. Nên trẻ mọc răng quá sớm là điều không may mắn, sẽ có cuộc sống vất vả, và sẽ gặp nhiều trở ngại trong tương lai;
 • Mọc răng sớm nghĩa là thông minh hơn: Một số người lớn tuổi còn cho rằng mọc răng sớm nghĩa là trẻ phát triển thể chất sớm hơn, trí não phát triển sớm có nghĩa là trẻ thông minh hơn.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Lê Minh Trác – Giám Đốc trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh bệnh viện Phụ sản Trung ương, các quan niệm dân gian về việc trẻ mọc răng sớm chỉ là mê tín và không có cơ sở khoa học.

Vì mỗi trẻ có sự phát triển thể chất mỗi khác nên thời điểm mọc răng cũng khác nhau, dù là ở bé trai hay bé gái. Răng sẽ bắt đầu mọc khi trẻ từ 4 đến 6 tháng tuổi, nhưng một số bé mọc răng sớm trong vòng 1 đến 3 tháng, một số bé thậm chí đã mọc răng khi mới sinh ra.

2. Nguyên nhân trẻ mọc răng sớm

Nguyên nhân tại sao trẻ mọc răng sớm
Nguyên nhân tại sao trẻ mọc răng sớm

Nói chung, đối với những trẻ có thể chất phát triển tốt thì mọc răng sớm hay muộn là điều bình thường, chủ yếu liên quan đến di truyền và dinh dưỡng, môi trường,… Một số nguyên nhân chính giúp trẻ mọc răng sớm là:

 • Yếu tố di truyền

Trẻ mọc răng sớm có thể do gen di truyền từ bố mẹ hoặc người thân trong gia đình. Nếu ba, mẹ hoặc người thân của trẻ mọc răng sớm thì trẻ có khả năng cũng thừa hưởng gen của gia đình mà mọc răng sớm hơn các trẻ khác.

 • Canxi

Canxi là một khoáng chất quan trọng giúp xây dựng và bảo vệ răng và xương. Việc thiếu hoặc thừa canxi có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của răng và xương ở trẻ. Trẻ có nhiều canxi thường răng sẽ mọc sớm hơn, điều này là bình thường. Trong quá trình mang thai, mẹ cung cấp đầy đủ canxi hơn cũng giúp trẻ mọc răng sớm hơn.

Tuy nhiên, mẹ cũng cần biết rằng việc trẻ mọc răng sớm không nhất thiết là dấu hiệu của việc thừa canxi hoặc do bất kỳ vấn đề dinh dưỡng nào khác.

 • Dinh dưỡng

Dinh dưỡng không đầy đủ cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian mọc răng, sau 6 tháng, bé cần hấp thụ các chất dinh dưỡng khác từ thức ăn bổ sung ngoài sữa mẹ, nếu dinh dưỡng đầy đủ thì thời gian mọc răng sẽ sớm hơn.

3. Trẻ mọc răng sớm có phải thông minh hơn?

Theo bác sĩ Trác, trẻ mọc răng sớm không ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ. Trí thông minh của trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm di truyền, môi trường sống, chế độ dinh dưỡng, giáo dục,…

Có một số nghiên cứu cho thấy rằng trẻ mọc răng sớm có thể có xu hướng hoạt bát, hiếu động hơn trẻ mọc răng muộn. Tuy nhiên, những nghiên cứu này vẫn chưa đủ thuyết phục để kết luận rằng mọc răng sớm có liên quan đến trí thông minh của trẻ.

4. Trẻ mọc răng sớm có nên cho ăn dặm không?

Trẻ mọc răng sớm cũng có thể ăn dặm sớm hơn
Trẻ mọc răng sớm cũng có thể ăn dặm sớm hơn

Tuổi bắt đầu ăn dặm của trẻ không phụ thuộc vào việc trẻ mọc răng sớm hay muộn, mà phụ thuộc vào sự phát triển tổng thể của trẻ. Nếu trẻ mọc răng sớm, cha mẹ có thể cho trẻ ăn dặm sớm hơn, nhưng không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm, trước 4 tháng tuổi.

Khi cho trẻ mọc răng sớm ăn dặm, cha mẹ cần lưu ý một số điểm sau:

 • Cho trẻ ăn thức ăn mềm, dễ nhai nuốt, tránh thức ăn quá cứng, quá dai hoặc quá nóng.
 • Bổ sung thêm các thực phẩm giàu canxi, vitamin D và sắt
 • Theo dõi tình hình mọc răng của trẻ để kịp thời phát hiện và xử lý các vấn đề phát sinh.

5. Trẻ mọc răng sớm có ảnh hưởng tới phát triển chiều cao không?

Trẻ mọc răng sớm có ảnh hưởng tới chiều cao không
Trẻ mọc răng sớm không ảnh hưởng tới phát triển chiều cao

Mọc răng sớm không phải là một yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Trẻ mọc răng sớm hay muộn đều có thể phát triển chiều cao bình thường nếu được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết và vận động thường xuyên.

6. Kết luận

Trẻ mọc răng sớm có nghĩa là bé có tình trạng phát triển tốt và rất khỏe mạnh. Mọc răng sớm cũng không ảnh hưởng đến thứ tự mọc răng hay sự phát triển chiều cao ở trẻ. So với mọc răng muộn thì mọc sớm sẽ tốt hơn nhiều so với mọc muộn. Mẹ chỉ cần cho trẻ ăn nhiều hơn, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng hơn để đảm bảo quá trình phát triển của trẻ.

Xem thêm: Giải đáp 6 nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng có thể mẹ chưa biết!


Bài viết có sự tham vấn y khoa từ TS.BS Lê Minh Trác – Giám Đốc trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh bệnh viện Phụ sản Trung ương. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.


BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

8 thoughts on “Có phải trẻ mọc răng sớm bố mẹ khó làm ăn, không may mắn?

 1. Nhi ngọc says:

  May quá đọc được bài viết này đúng lúc em cũng đang tìm hiểu về quá trình mọc răng của con .cảm ơn dược sĩ đã chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911225336 Zalo Facebook