Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh chớ quên 4 điều quan trọng này 

Tác giả Tham vấn y khoa Thời gian đăng Thời gian sửa
Dược sĩ Cao Thị Thanh Dược sĩ Dr.Papie 16 Tháng Bảy, 2021 8 Tháng Chín, 2022

Mẹ có từng nghĩ rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh có quan trọng không? Liệu có ảnh hưởng đến vị giác của con không? Để có cái nhìn tổng quát về KIẾN THỨC RƠ LƯỠI CHO BÉ SƠ SINH, mẹ tham khảo bài viết bên dưới. 

Khi nào nên rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh

Theo chia sẻ của Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Minh Trác – Bv Phụ sản Trung ương: Trẻ nên được vệ sinh răng miệng ngay từ khi chào đời vì hàng ngày con vẫn bú sữa. Sữa mẹ có 1 lượng nhỏ kháng sinh tự nhiên, tuy nhiên lượng này không đủ để làm sạch khoang miệng bé. Còn với trẻ bú sữa công thức thì chắc chắn phải vệ sinh răng miệng cho bé.”

 

Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh cũng như việc người lớn cần đánh răng, súc miệng mỗi ngày. Khi trẻ bú sữa mẹ hoặc sữa ngoài, cặn sữa bám lại trên bề mặt lưỡi là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, vi nấm phát triển và gây bệnh. Điều này làm bé khó chịu, đau, miệng có mùi hôi thậm chí bỏ ăn, bỏ bú. Chính vì vậy, ngay sau khi em bé chào đời 1-2 ngày, mẹ hãy tập thói quen vệ sinh miệng hàng ngày cho bé nha. 

Lợi ích khi rơ lưỡi cho trẻ từ sớm: 

 • Sạch khoang miệng, miệng bé luôn thơm tho sạch sẽ
 • Bé cảm nhận vị giác tốt hơn, bú ngon hơn
 • Ngăn ngừa các vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh như: Tưa lưỡi, cặn sữa, trắng miệng,… 

Tổng kết: Vệ sinh răng miệng ngay từ khi chào đời sẽ giúp làm sạch và bảo vệ răng miệng toàn diện cho bé. Chăm sóc răng miệng đúng cách không ảnh hưởng đến gai vị giác của trẻ. 

Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh ngày mấy lần

Số lần rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh phụ thuộc vào số tháng tuổi và “thực đơn” ăn uống của con. 

 • Với trẻ chỉ bú sữa mẹ: Vệ sinh 1 lần/ ngày 
 • Với trẻ có bú thêm sữa ngoài: Vệ sinh 2 lần/ ngày
 • Với trẻ mọc răng, ăn dặm: Vệ sinh 2 lần/ ngày 
 • Với trẻ gặp vấn đề răng miệng: Vệ sinh 3 -4 lần/ ngày
Mẹ nên rơ lưỡi cho bé ít nhất 1 lần/ngày
Mẹ nên rơ lưỡi cho bé ít nhất 1 lần/ngày

Thời điểm vàng rơ lưỡi cho bé trong ngày

Chắc hẳn mẹ sẽ có những băn khoăn nên rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh vào thời điểm nào trong ngày sẽ phù hợp đúng không? Tất cả những lưu ý về vấn đề này đã được tổng hợp ngay bên dưới mẹ nha!

2 thời điểm rơ lưỡi cho bé thích hợp nhất trong ngày:

 • Sau khi bé bú sữa sáng khoảng 1 tiếng: Sau 1 đêm dài và bữa sáng, khoang miệng bé đã “bẩn” và cần được vệ sinh răng miệng đó. Mẹ có thắc mắc tại sao phải sau ăn 2 tiếng không, vì thời điểm này bé không bị no và không gây nôn trớ sữa đó. 
 • Trước khi bé đi ngủ buổi tối: Rơ lưỡi trước lúc bé đi ngủ giúp làm sạch cặn sữa, mảng bám suốt cả ngày. Thời điểm này mẹ cũng “rảnh” hơn và có thời gian chăm sóc răng miệng cho bé kỹ càng hơn. 

Trong 1 số trường hợp mẹ quên rơ lưỡi hoặc 2 thời điểm trên mẹ bận rộn không dành thời gian được, mẹ có thể rơ lưỡi cho bé BẤT CỨ KHI NÀO MẸ  CHUẨN BỊ THỜI GIAN với 3 lưu ý sau:

 • Không rơ lưỡi cho bé khi no vì mẹ đưa vật lạ vào miệng sẽ dễ gây nôn trớ.
 • Không rơ lưỡi cho bé trước khi bú sữa hoặc ăn vì sữa, thức ăn sẽ rửa trôi ngay những chất có tác dụng.
 • Không rơ lưỡi cho bé khi bé đang gắt ngủ, quấy khóc vì con khó chịu và không hợp tác đâu. 

Gạc rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh loại nào tốt 

Lựa chọn gạc rơ lưỡi là bước cực kỳ quan trọng, quyết định phần lớn hiệu quả việc rơ lưỡi cho bé. 2 Loại gạc được mẹ sử dụng nhiều nhất hiện nay là gạc khô và gạc đã tẩm dịch kháng khuẩn, chống nấm.

Bảng so sánh 2 loại gạc giúp mẹ hiểu hơn về 2 loại gạc này: 

Gạc khô Gạc tẩm ẩm
Đặc điểm  Chưa tẩm dịch kháng khuẩn, chống nấm 

Gạc hình ống xỏ ngón, chất liệu từ polyester hoặc cotton

Là gạc đã tẩm ẩm dịch kháng khuẩn, chống nấm

Hình ống xỏ ngón, chất liệu chủ yếu từ polyester 

Cách sử dụng  Lâu hơn vì mẹ cần chuẩn bị thêm dịch chiết hoặc nước muối sinh lý  Nhanh hơn vì dã có sẵn dịch, mẹ rơ miệng bé được ngay trong 1-2 phút
Hiệu quả  Kém hơn do dịch sử dụng thêm chủ yếu từ 1 loại ví dụ nước muối, lá hẹ, lá rau ngót,… Cao hơn do dịch tẩm ẩm kết hợp từ nhiều thành phần có tác dụng bảo vệ răng miệng bé tối đa 
Ưu điểm  Giá thành rẻ giao động từ 300 – 550 đồng/ 1 gạc.Tuy nhiên, mẹ cần tốn thêm tiền và thời gian chuẩn bị nước muối, dịch chiết thảo dược,…  Tiện lợi 

Hiệu quả vượt trội

Bé hợp tác vì chất liệu mềm, có mùi vị dễ chịu 

Nhược điểm  Bất tiện 

Không hiệu quả

Gây đau cho bé vì chất liệu thô cứng, mùi vị khó chịu 

Giá thành cao hơn thường từ 3.000 đ- 4.000 đồng/ gạc 
Gạc tẩm ẩm sẵn vừa tiện lợi vừa an toàn hơn gạc khô
Gạc tẩm ẩm sẵn vừa tiện lợi vừa an toàn hơn gạc khô

Gạc rơ lưỡi tẩm ẩm sẵn là lựa chọn tốt nhất cho bé với những ưu điểm vượt trội. Hầu hết các loại gạc rơ lưỡi đều có công thức dịch tẩm ẩm đạt chuẩn, được nghiên cứu khoa học và hấp tiệt trùng đảm bảo vô khuẩn. Ngược lại, khi sử dụng gạc khô với dịch chiết không đảm bảo khoa học, nước muối sử dụng nhiều ngày có thể nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và tiêu hóa của bé. 

Mặc dù gạc rơ lưỡi tẩm ẩm có giá thành cao hơn, tuy nhiên với sản phẩm vệ sinh răng miệng cho bé chỉ 1-2 gạc/ ngày thì mức giá này là hoàn toàn hợp lý. Ba mẹ nên ưu tiên để sử dụng cho con nha!

Gạc rơ lưỡi đã tẩm ẩm Dr.Papie là trang thiết bị y tế loại A, do Bộ Y Tế cấp phép là lựa chọn ưu tiên nhất của mẹ Việt hiện nay. Theo đánh giá, Dr.Papie là sản phẩm gạc răng miệng tẩm ẩm đầu tiên tại Việt Nam, có đầy đủ nghiên cứu khoa học và đã được cấp bằng sáng chế độc quyền. Dr.Papie thuộc TOP sản phẩm sáng chế bán chạy nhất thị trường gạc răng miệng hiện nay. 

Mẹ tìm hiểu thêm: Gạc rơ lưỡi cho bé sơ sinh AN TOÀN, CHẤT LƯỢNG chuẩn Bộ Y Tế 

Cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh 

Sau khi đã tìm hiểu đầy đủ kiến thức “nền” và bây giờ mẹ học cách rơ lưỡi cho bé chính xác nha. Cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh quan trọng, không chỉ giúp bé hợp tác mà hiệu quả rơ lưỡi cũng cao hơn đó. 

 • Trước khi rơ lưỡi: Mẹ cần vệ sinh tay sạch sẽ, tránh để chất bẩn vi khuẩn từ tay lây ngược sang gạc và khoang miệng bé. Nếu mẹ sử dụng gạc khô thì nên chuẩn bị thêm dịch tẩm ẩm như nước muối hoặc lá hẹ.
 • Trong quá trình rơ: Rơ nhẹ nhàng theo chiều xoắn ốc các vị trí khoang miệng, nướu, lưỡi. Nên rơ trong vòng 1-2 phút để làm sạch hết các “ngóc ngách” trong khoang miệng bé. 
Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh đúng cách giúp phòng các bệnh răng miệng hiệu quả

Lưu ý: Không rơ mạnh tay vì sẽ gây đau, không rơ vào sâu trong miệng vì dễ gây nôn trớ. 

 • Sau khi rơ: Mẹ vứt bỏ gạc rơ lưỡi vào thùng rác cẩn thận, tránh để bé ngậm hoặc cắn. 

Lưu ý: Không cho bé bú, ăn uống sau khi rơ ít nhất 20 phút.

Để hình dung rõ nhất cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh, mẹ xem video tại đây nhé!

Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh quan trọng nên được thực hiện hàng ngày từ khi bé chào đời. Mẹ lưu ý về thời điểm rơ lưỡi, lựa chọn gạc răng miệng và cách rơ lưỡi cho bé đúng cách nha! Nếu còn băn khoăn cần tư vấn, mẹ liên hệ hotline 0911225336 hoặc bình luận bên dưới để được chuyên gia tư vấn miễn phí. 

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911225336 Zalo Facebook