SỐT XUẤT HUYẾT Ở TRẺ EM: NHỮNG DẤU HIỆU CẢNH BÁO

Tác giả Tham vấn y khoa Thời gian đăng Thời gian sửa
Dược sĩ Dr.Papie 13 Tháng Tư, 2020 3 Tháng Chín, 2020

 

Trẻ bị sốt xuất huyết do muỗi truyền
                                              Trẻ bị sốt xuất huyết do muỗi truyền

Sốt xuất huyết ở trẻ em là một bệnh truyền nhiễm gây ra bởi một loại virus do muỗi truyền. Virus có thể gây sốt, đau đầu, phát ban và đau mình mẩy. Hầu hết các trường hợp sốt xuất huyết ở trẻ em đều nhẹ và tự khỏi sau khoảng 1 tuần.

Nguyên nhân chủ yếu gây sốt xuất huyết ở trẻ em?

Sốt xuất huyết ở trẻ em do 4 loại virus cùng chủng dengue gây ra. Được truyền bệnh thông qua muỗi cái thuộc chi Aedes. Bệnh phổ biển ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới trên toàn thế giới.

Khi muỗi Aedes đốt một người đã nhiễm virus sốt xuất huyết, muỗi trở thành trung gian gây bệnh. Nếu muỗi này đốt người khác, người đó có thể bị sốt xuất huyết. Virus không thể lây trực tiếp từ người này sang người khác.

Trong một số trường hợp, sốt xuất huyết ở trẻ em có thể trở nên nghiêm trọng và đe dọa tính mạng.

Các dấu hiệu và triệu chứng của sốt xuất huyết ở trẻ em là gì?

Đối với những trẻ mắc lần đầu tiên, đa số các dấu hiệu là nhẹ. Trẻ lớn hơn, người lớn và những người đã mắc từ trước thì có thể có các triệu chứng từ trung bình đến nặng.

Các dậu hiệu cảnh báo của sốt xuất huyết ở trẻ em bao gồm:

 • Sốt cao, có thể lên tới 105 độ F (40 độ C)
 • Đau đầu dữ dội
 • Đau sau mắt, ở khớp/xương
 • Phát ban hầu hết cơ thể
 • Dễ bầm tím

Sốt xuất huyết từng được coi là “sốt gãy xương”, có thể cho trẻ cảm giác về cơn đau xương và cơ nghiêm trọng. Cơn sốt không thực sự làm gãy xương, nhưng đôi khi có thể cảm nhận như vậy.

Sốt xuất huyết ở trẻ em kéo dài không?

Các triệu chứng có thể bắt đầu từ ngày thứ 4 của bệnh tới 2 tuần sau khi bị muỗi cắn và thường kéo dài trong 2 đến 7 ngày.

Sau khi hạ sốt, các triệu chứng khác có thể trở nên tồi tệ hơn. Các vấn đề về đường tiêu hóa như buồn nôn, đau bụng dữ dội hay hô hấp như khó thở cũng có thể diễn biến nặng hơn. Nhưng triệu chứng này đe dọa sức khỏe trẻ nhỏ.

Một số trẻ mắc bệnh trở nên miễn nhiễm với loại virus cụ thể đó.

Sốt xuất huyết ở trẻ em được chẩn đoán như thế nào?

Nếu bạn nghĩ rằng con bạn có thể bị sốt xuất huyết, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức. Bạn cũng nên gọi bác sĩ nếu gần đây con ban đã đến khu vực bị sốt xuất huyết và bị sốt, nhức đầu dữ dội.

Để chấn đoán, bác sĩ sẽ kiểm tra con bạn và đánh giá các triệu chứng. Hãy nói cho bác sĩ nghe về lịch sử chuyến đi của con bạn và các biểu hiện của bé.

Sốt xuất huyết ở trẻ em được điều trị như nào?

Không có điều trị cụ thể có sẵn cho sốt xuất huyết. Các trường hợp nhẹ được cung cấp nhiều chất lỏng để ngăn ngừa mất nước và nghỉ ngơi là chính. Nếu con bạn có triệu chứng nghiêm trọng của bệnh, nếu triệu chứng trở nên tồi hơn hãy tìm kiếm sự chăm sóc của nhân viên y tế.

Để điều trị sốt xuất huyết tại các bệnh viện, các bác sĩ sẽ truyền dịch và điện giải để bổ sung nước cho cơ thế bị mất do nôn hay tiêu chảy. Khi điều trị sớm, biện pháp hiệu quả cao với trẻ. Trong trường hợp nặng hơn, bác sĩ có thể truyền máu.

Trong tất cả các trường hợp sốt xuất huyết, giữ cho tre không bị muỗi đốt là cần thiết. Điều này sẽ giúp dịch bệnh ngừa lây lan sang người khác.

Điều trị sốt xuất huyết của trẻ em tại nhà như nào?

Không hạ sốt ngay bằng thuốc hạ sốt

Vì chưa xác định được nguyên nhân gây ra sốt ở trẻ em nên không được tự ý dùng thuốc hạ sốt cho bé. Aspirin, ibuprofen tránh được dùng trong trường hợp này vì sẽ làm sốt xuất huyết nặng hơn.

Thay vào đó, hãy hạ nhiệt cho con bằng phương pháp tự nhiên. Cởi bỏ bớt quần áo, để con nghỉ ngơi chỗ thoáng mát và dùng khăn lau hạ sốt.

Khăn hạ sốt Dr. Papie có chứa dịch chiết dược liệu hạ sốt có thể giúp con giảm nhiệt độ an toàn. Tham khảo thêm về khăn hạ sốt Dr, Papie theo đường link https://drpapie.com.vn/ .

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh

 • Không ăn trứng vì trứng tạo lượng nhiệt lớn trong cơ thể con. Sốt cao, ăn trứng gà sẽ làm thân nhiệt tăng lên và không phát tán ra ngoài được.
 • Không ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ gây ra đầy bụng, khó tiêu.
 • Không dùng nước ngọt có gas như cô ca.
 • Không ăn đồ cay nóng: như bim bim cay, bò khô,…

Không để trẻ ra gió, tắm nước lạnh

Sốt xuất huyết ở trẻ em có thể được ngăn chặn?

Không có vac-xin để ngăn ngừa sốt xuất huyết. Cách bảo vệ tốt nhất là ngăn ngừa để con khỏi bị muỗi truyền bệnh cắn. Đảm bảo rằng:

 • Đóng cửa sổ khi ngủ. Bỏ màn cho trẻ.
 • Cho trẻ mặc quần áo dài tay. Ra ngoài sử dụng màn ngăn muỗi.
 • Sử dụng thuốc chống côn trùng. Chọn loại có dầu bạch đàn chanh khá tốt.
 • Hạn chế cho trẻ ra ngoài thời điểm bình minh hay hoàng hôn, thời điểm muỗi hoạt động mạnh nhất.
 • Loại bỏ nước đọng trong những thùng, vũng… Chắc chắn thay nước bể cá, bình hoa ít nhất 1 lần/tuần.
 • Xông khói xua muỗi
 • Vệ sinh các dụng cụ trong nhà tắm hàng tuần. dùng bàn chải cọ kỹ mép dụng cụ chứa nước vì muỗi thường đẻ trứng ở đó.

Bằng các biện pháp thực hiện phòng ngừa này giữ cho trẻ của bạn tránh xa các khu vực có dịch sốt xuất huyết.

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0911225336 Zalo Facebook