Đắp khăn hạ sốt đúng cách: 5 bước thực hiện

Tác giả Tham vấn y khoa Thời gian đăng Thời gian sửa
Dược sĩ Nguyễn Vân 29 Tháng Một, 2022 14 Tháng Mười Một, 2023

Đắp khăn hạ sốt là phương pháp hạ sốt phổ biến hiện nay nhờ tính an toàn và dễ thực hiện tại nhà. Sau đây, chuyên gia của Dr.Papie sẽ hướng dẫn mẹ cách thực hiện đúng chuẩn tại nhà cho bé.

Đắp khăn hạ sốt cho trẻ

1. Khi bị sốt đắp khăn nóng hay lạnh?

Có nhiều cách hạ sốt tại nhà cho trẻ đơn giản và hiệu quả như cho trẻ uống nhiều nước, mặc quần áo thoáng mát,…Đặc biệt để giúp hạ sốt nhanh và hiệu quả nhất là phương pháp đắp khăn hạ sốt. Tuy nhiên, để biết nên đắp khăn nóng hay lạnh cho con, mẹ cần hiểu rõ các cơ chế của phương pháp này.

Cơ chế đầu tiên của đắp khăn hạ sốt là truyền nhiệt trực tiếp. Khi đắp khăn, lợi dụng sự chênh lệch nhiệt độ giữa khăn và cơ thể trẻ, nhiệt độ của cơ thể sẽ được khăn hấp thụ (làm nóng khăn), nhờ vậy bé sẽ hạ sốt nhanh chóng. Vì vậy, muốn đắp khăn hạ sốt hiệu quả thì khăn phải có nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ cơ thể. Nhiều người thường pha nước sôi khi sờ vào thấy nóng tay, như vậy chườm sẽ không có hiệu quả. Thậm chí nhiệt độ khăn đắp quá cao sẽ khiến cho nhiệt độ cơ thể trẻ tăng cao thêm làm trẻ sốt cao hơn. Từ đó có thể thấy đắp khăn nóng hơn nhiệt độ cơ thể trẻ không giúp trẻ hạ sốt.

Cơ chế thứ hai là bốc hơi nước, nước tại vị trí đắp khăn sẽ bị bốc hơi do nhiệt độ cơ thể cao. Nước bốc hơi sẽ làm hạ nhiệt độ cơ thể trẻ giúp hạ sốt. Do đó đắp khăn có nhiệt độ quá thấp sẽ làm giảm khả năng bay hơi nước của cơ thể, cản trở việc hạ sốt của trẻ. Bên cạnh đó, một số mẹ muốn hạ sốt nhanh cho con đã đắp khăn lạnh (chườm đá) gây tác dụng phụ. Do sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn khi đắp khăn lạnh có thể khiến da co lại khiến trẻ khó chịu, mạch máu thu hẹp hạn chế thoát nhiệt. Hơn nữa, đắp khăn lạnh còn khiến bé rùng mình, tăng chuyển hóa có thể làm cơn sốt tăng thêm. Từ đó có thể kết luận đắp khăn lạnh không thể hạ sốt cho trẻ.

Tóm lại, khi con bị sốt, mẹ không nên dùng khăn nóng hay khăn lạnh chườm cho bé, cách tốt nhất là dùng khăn ấm, tùy theo tình trạng sốt cao hay sốt vừa, nhiệt độ môi trường là bao nhiêu mà chọn nhiệt độ nước phù hợp. Mẹ nên dùng khăn có nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ cơ thể con từ 1 đến 2 độ C.

2. Hướng dẫn đắp khăn ấm hạ sốt đúng cách

2.1. Chuẩn bị vật dụng cần thiết

Để thực hiện phương pháp đắp khăn ấm hạ sốt tại nhà cho bé, mẹ cần chuẩn bị các nguyên vật liệu sau:

 • Một chiếc nhiệt kế:  Để kiểm tra nhiệt độ cơ thể bé thường xuyên, mẹ nên có sẵn. 
 • 5 chiếc khăn lau nhỏ: Chất liệu mềm mại và thấm hút tốt, tránh chọn các sợi vải dễ mủn và để lại sợi bông trên cơ thể bé.
 • Một chậu nước ấm: Nhiệt độ thấp hơn 1-2 độ C so với nhiệt độ cơ thể trẻ. Nếu không có nhiệt kế, mẹ có thể thử nhiệt độ bằng cách nhúng khuỷu tay vào chậu nước, nhiệt độ nước ấm như nhiệt độ khi pha nước tắm cho bé là được.
 • Vị trí: Lau người cho bé tại nơi thoáng mát, tránh gió lùa, nới lỏng quần áo cho bé.

2.2. Thực hiện đắp và chườm khăn hạ sốt cho trẻ

Để thực hiện đắp và chườm khăn hạ sốt cho trẻ đúng cách, mẹ thực hiện theo các thao tác dưới đây:

 • Bước 1: Mẹ cần vệ sinh tay sạch sẽ bằng các chất sát khuẩn như xà phòng, nước rửa tay…
 • Bước 2: Đặt bé nằm tại nơi thoáng mát, kín gió, ánh sáng tốt. Nới lỏng quần áo cho bé để dễ thao tác.
 • Bước 3: Dùng năm chiếc khăn đã chuẩn bị nhúng vào chậu nước ấm và vắt ráo nước. Dùng bốn chiếc khăn đắp tại những nơi có mạch máu lớn, giúp hạ sốt nhanh hơn như hai bên nách, bẹn, gan bàn tay, bàn chân… Chiếc khăn còn lại, mẹ dùng để lau toàn thân cho trẻ. Việc kết hợp giữa lau và đắp sẽ giúp bé hạ sốt hiệu quả hơn so với việc mẹ chỉ lau hoặc đắp một vị trí cho bé.
 • Bước 4: Khi khăn nguội, mẹ nhúng lại khăn vào chậu nước ấm và tiếp tục thực hiện các bước lau người cho con đến khi con hạ nhiệt độ.
 • Bước 5: Sau khi con hạ sốt, mẹ dừng việc chườm ấm, lau khô người cho con bằng khăn ấm và thay quần áo mới sạch sẽ, rộng rãi cho con.
Chườm khăn hạ sốt
Thực hiện đắp và chườm khăn hạ sốt cho trẻ

3. Cần lưu ý gì khi đắp khăn hạ sốt cho trẻ

Một số lưu ý cần quan tâm khi thực hiện đắp khăn hạ sốt cho trẻ như:

 • Tuyệt đối không dùng đá hay nước đá để chườm hạ sốt cho trẻ vì dễ khiến bé bị bỏng lạnh, nhiễm lạnh …gây sốt cao thêm.
 • Nước cần được giữ ấm liên tục, khi nước nguội mẹ có thể pha thêm nước ấm hoặc thay chậu nước mới cho con vì khi nước nguội, hiệu quả hạ sốt sẽ kém đi.
 • Chọn loại khăn lau mềm mại, lau nhẹ nhàng, tránh chà xát làm tổn thương da của bé.
 • Đo lại thân nhiệt cho bé sau mỗi 15 đến 30 phút đắp khăn hạ sốt. Nếu nhiệt độ của trẻ dưới 37,5 độ C thì nên ngừng đắp khăn và lau khô người cho trẻ. Nếu nhiệt độ của con trên 38,5 độ C thì ngoài đắp khăn ấm và chườm ấm, mẹ nên cho con sử dụng thêm thuốc hạ sốt để có hiệu quả hạ sốt tốt nhất.
 • Cho con uống nhiều nước vì sốt cao rất dễ mất nước, mặc quần áo rộng rãi và thấm hút tốt cho bé.

4. Hạ sốt hiệu quả, đơn giản hơn với khăn hạ sốt Dr.Papie

4.1. Khăn hạ sốt Dr.Papie khác gì so với khăn hạ sốt thông thường?

Đắp khăn hạ sốt là phương pháp hạ sốt an toàn và hiệu quả tại nhà, tuy nhiên phương pháp này vẫn còn nhiều khuyết điểm. Hạ sốt bằng khăn hạ sốt thông thường khiến mẹ mất thời gian khi chuẩn bị do các nguyên vật liệu không có sẵn. Ngoài ra, mẹ cũng sẽ gặp khó khăn khi điều chỉnh nhiệt độ nước cho phù hợp và chọn  loại khăn an toàn cho da bé. Phương pháp này cũng rất bất tiện nếu mẹ và bé đang ở trên các phương tiện di chuyển hay nơi không có sẵn nước ấm.

Khăn hạ sốt Dr.Papie
Hạ sốt hiệu quả, đơn giản hơn với khăn hạ sốt Dr.Papie

Khác với các phương pháp hạ sốt bằng đắp khăn ấm thông thường, sử dụng khăn hạ sốt Dr.Papie đem lại cho mẹ nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Hiệu quả hạ sốt cao hơn: Hiệu quả hạ sốt của khăn hạ sốt Dr.Papie vượt trội hơn hẳn các phương pháp đắp khăn thông thường do kết hợp hai cơ chế hạ sốt vật lý là truyền nhiệt trực tiếp và bay hơi nước, do đó hạ sốt nhanh gấp nhiều lần so với các cách truyền thống.
 • Chất liệu mềm mại, an toàn: Chất liệu khăn 100% cotton nhập khẩu Mỹ, đem lại cảm giác mềm mại dễ chịu khi lau.
 • An toàn cho da bé: khăn được tẩm sẵn các thảo dược lành tính và các loại dưỡng chất giúp làm mềm, dưỡng ẩm cho da bé và tạo cảm giác mềm mại dễ chịu khi lau.
 • Thiết kế đơn giản và tiện lợi: Khăn nhỏ gọn được đựng trong một túi zip giúp dễ dàng mang đi mọi nơi để sử dụng. Khăn được tẩm sẵn các dịch chiết dược liệu cần thiết, mẹ chỉ cần lấy khăn ra và lau cho bé mà không cần chuẩn bị thêm bất cứ thứ gì.
 • Công nghệ sản xuất hiện đại: Khăn được sản xuất trên dây chuyền đạt chuẩn ISO 13485 và được kiểm nghiệm chặt chẽ đảm bảo chất lượng và độ an toàn cao.

>> Xem thêm:

Nghiên cứu về tác dụng và tính an toàn của khăn hạ sốt Dr.Papie

4.2. Cách dùng khăn hạ sốt Dr.Papie

Cách sử dụng khăn hạ sốt thảo dược tiện lợi và nhanh gọn hơn nhiều so với phương pháp hạ sốt bằng khăn ấm:

 • Bước 1: Mẹ đặt bé nằm ở nơi kín gió, thoáng mát và có ánh sáng tốt. Nới lỏng quần áo của con để dễ thao tác.
 • Bước 2: Mẹ mở túi zip lấy ra hai chiếc khăn đã được tẩm sẵn các dịch chiết dược liệu.
 • Bước 3: Dùng một khăn đắp lên trán giúp bé dễ chịu hơn.
 • Bước 4: Dùng chiếc khăn còn lại lau toàn bộ cơ thể bé, nhất là những vị trí có mạch máu lớn như hai bên nách, hai bên bẹn, hai bên cổ hay gan bàn tay, gan bàn chân…
 • Bước 5: Mẹ có thể lau năm phút, nghỉ hai phút, lau liên tục như vậy cho đến khi bé hạ nhiệt độ và cảm thấy dễ chịu hơn.

Trên đây là những thông tin về cách đắp khăn hạ sốt đúng cách và hiệu quả mà Dr.Papie cung cấp cho các mẹ. Mẹ tham khảo và áp dụng để chăm sóc cho con một khoa học và hiệu quả nhất nhé!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911225336 Zalo Facebook