Nấm miệng ở trẻ em là gì? Cách chấm dứt nấm miệng hoàn toàn

Tác giả Tham vấn y khoa Thời gian đăng Thời gian sửa
Dược sĩ Cao Thị Thanh 8 Tháng Năm, 2021 4 Tháng Mười Một, 2021

Nấm miệng ở trẻ em là vấn đề thường gặp trong giai đoạn 0 – 3 tuổi, khó điều trị dứt điểm, dễ tái đi tái lại. Điều này khiến mẹ lo lắng đứng ngồi không yên. Vậy làm thế nào để dứt nấm nhanh, hoàn toàn, mẹ theo dõi bài viết sau đây.

1. Nấm miệng ở trẻ em là gì? 

Nấm miệng ở trẻ em là bệnh do nấm Candida Albicans, ký sinh trong khoang miệng gây ra. Khi bị nấm miệng, bé có thể xuất hiện những triệu chứng sau: 

 • Ban đầu, xuất hiện những đốm trắng li ti, hình tròn.
 • Sau 2-3 ngày thì lan dần thành các mảng trắng dày, rộng có khi là phủ khắp lưỡi.
 • Nếu để lâu, nấm miệng sẽ gây mất vị giác, khiến trẻ biếng ăn, bỏ bú, rát lưỡi gây quấy khóc.
Nấm miệng ở trẻ em do Nấm Candida gây bệnh
Nấm miệng ở trẻ em do Nấm Candida gây bệnh

Nấm miệng ở trẻ không phải là bệnh lý nguy hiểm, nhưng nếu không được chữa trị đúng cách, kịp thời, nấm có thể lây lan, tiến triển nặng ra toàn khoang miệng, thậm chí lây lan sang bộ phận khác trên cơ thể bé. 

Dưới đây, TS.BS Lê Minh Trác – Giám đốc Trung tâm Chăm sóc và Điều trị Sơ Sinh BV phụ sản TW chia sẻ các vấn đề liên quan và cách phòng ngừa nấm miệng ở trẻ nhỏ, mẹ tham khảo để hiểu rõ hơn và phòng – trị nấm cho con đúng cách.

2. Chuyên gia nói gì về việc trẻ bị nấm miệng và cách phòng ngừa 

Theo bác sĩ Trác, nấm candida albicans cư trú trong cơ thể người và không gây hại gì nghiêm trọng. Nhưng nếu gặp môi trường thuận lợi tạo cơ hội phát triển và lan rộng dẫn tới nhiễm trùng và gây tưa lưỡi, nấm miệng. Vì vậy, đối với trẻ không được vệ sinh răng miệng sạch sẽ sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị nấm miệng. 

TS chia sẻ thêm: Đối với trẻ bú sữa mẹ thì sữa đã có những yếu tố kháng khuẩn, tự làm sạch.Tuy nhiên sữa mẹ không làm sạch hoàn toàn mà chỉ là giảm bớt. Còn sữa ngoài thì chứa nhiều chất dinh dưỡng. Nên ít, nhiều mẹ cũng cần vệ sinh khoang miệng ít nhất 1 lần/ ngày để vệ sinh, ngăn ngừa nấm miệng.

Vậy cách để ngăn ngừa, điều trị nấm là gì? 

Đối với trẻ đã bị nấm miệng, trong giai đoạn điều trị bệnh, vệ sinh răng miệng sạch sẽ giúp đẩy lùi sự phát triển của vi nấm. Tốt nhất ở giai đoạn này, mẹ nên kết hợp giữa dùng thuốc và gạc kháng khuẩn, chống nấm giúp điều trị bệnh nấm miệng ở trẻ em.

Đối với trẻ bị đã từng bị nấm miệng, việc vệ sinh sạch sẽ hàng ngày quyết định việc nấm miệng ở trẻ có tái phát không. Vì nếu khoang miệng sạch sẽ, nấm không có cơ hội phát triển, gây bệnh ắt hẳn bé sẽ không bị tái lại nấm. 

Như chuyên gia đã chia sẻ ở trên, muốn ngăn ngừa nấm miệng, trẻ cần được vệ sinh sạch sẽ. Đồng thời, trong giai đoạn bé bị bệnh, vệ sinh khoang miệng sạch sẽ cũng giúp hiệu quả điều trị nhanh hơn. Việc quan trọng để điều trị nấm cho trẻ là giữ khoang miệng bé luôn sạch sẽ, để nấm không có điều kiện phát triển. 

3. Ngăn ngừa, điều trị nấm miệng ở trẻ bằng gạc kháng nấm 

Gạc kháng nấm giúp điều trị nấm miệng ở trẻ em:

 • Thành phần thường có: Thuốc muối (tạo môi trường kiềm, ngăn ngừa vi nấm phát triển), Lá hẹ (kháng sinh tự nhiên, làm sạch khoang miệng, ngăn ngừa vi nấm phát triển)….. 
 • Công dụng trị nấm: Ngăn ngừa, tiêu diệt vi nấm. Loại bỏ môi trường khu trú của nấm 

Ngoài ra, gạc kháng nấm còn được dùng để ngăn ngừa nấm nhờ tác dụng kháng khuẩn, ngăn ngừa sự sinh sôi của Nấm Candida

4. TÌM HIỂU GẠC KHÁNG NẤM DR.PAPIE

Như đã chia sẻ ở trên, loại gạc kháng nấm có tác dụng ngăn ngừa, điều trị nấm ở trẻ em. Và trên thị trường hiện nay, gạc răng miệng Dr.Papie là loại gạc nổi tiếng nhất, được hầu hết các Chuyên gia Nhi Khoa khuyên dùng ngăn ngừa, điều trị nấm miệng cho trẻ.

Nấm miệng ở trẻ em do Nấm Candida gây bệnh

 

4.1. Thành phần:

Gạc kết hợp 4 thành phần giúp nâng cao hiệu quả điều trị nấm miệng, tưa lưỡi cho trẻ: 

 • Nước muối: Kháng khuẩn, làm sạch khoang miệng, loại bỏ môi trường nấm khu trú.
 • Thuốc muối: Tạo pH kiềm, ngăn ngừa, tiêu diệt vi nấm phát triển. Thuốc muối là thành phần quan trọng giúp điều trị nấm miệng.
 • Dịch chiết lá hẹ: Chứa kháng sinh tự nhiên, ngừa nấm miệng, tưa lưỡi.
 • Xylitol: Làm sạch mảng bám, làm sạch khoang miệng.

4.2. Chất liệu Polyester cao cấp

Gạc được làm từ chất liệu polyester mềm mại, dệt hình sóng nước giúp làm sạch mảng bám, thức ăn, chân nấm tốt hơn. Việc sử dụng gạc răng miệng mềm, tạo cảm giác dễ chịu cho bé giúp bé hợp tác hơn nhiều. 

4.3. Review gạc Dr.Papie trị nấm miệng chấm dứt của mẹ 

Nấm miệng ở trẻ em do Nấm Candida gây bệnh

Mẹ Hạnh chia sẻ: Bé nhà mình bị nấm tái đi, tái lại suốt 2 tháng trời không khỏi. Sau đó mình được bạn giới thiệu dùng gạc răng miệng Dr.Papie 3 lần/ ngày  kết hợp với Nystatin trong 5 ngày thì bé đỡ trắng. Về sau, mình chỉ dùng 2 lần trên ngày để vệ sinh, duy trì cho bé. Từ bấy đến giờ mình thấy bé không bị nấm lại nữa. Cảm ơn gạc răng miệng Dr.Papie.

Nấm miệng ở trẻ em do Nấm Candida gây bệnh

Lần đầu làm mẹ, mẹ Bảo Nhi chưa có nhiều kinh nghiệm chăm sóc con nhỏ. Vậy nên, bé nhà mẹ đã bị nấm miệng khi chỉ mới 2 tháng tuổi. Nhưng nhờ có gạc Dr.Papie tẩm sẵn dịch kháng khuẩn, chống nấm nên bé nhà mẹ đã khỏi nấm. Tới nay mẹ vẫn dùng để vệ sinh miệng lưỡi hàng ngày cho con.

Bé nhà mẹ Giang bị nấm miệng dai dẳng mãi chẳng khỏi. Mẹ đã dùng lá hẹ tự giã lấy nước để rơ miệng cho bé nhưng lại bị xanh lưỡi chẳng khỏi. Con thì cứ quấy khóc suốt, xót con mang tới Viện C khám thì được Bác sĩ cho thuốc Nystatin cùng gạc Dr.Papie. Theo hướng dẫn mẹ dùng thuốc kết hợp dùng gạc rơ miệng 3 lần/ ngày thì tới nay bé đã khỏi. Mẹ chẳng còn dùng thuốc nhưng vẫn dùng gạc để rơ miệng cho con mỗi ngày để làm sạch miệng ngăn nấm tái phát.

4.4. Gạc răng miệng Dr.Papie được phân phối trên khắp cả nước 

Gạc đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành và đăng ký Sáng chế độc quyền tại cục sở hữu Trí Tuệ.

Hiện nay gạc được bán ở nhiều bệnh viện và các hệ thống shop mẹ bé lớn trên cả nước. 

4.5. Lời khuyên của chuyên gia Dr.Papie cho bé bị nấm miệng

Nấm miệng là bệnh rất hay gặp ở trẻ nhỏ. Cùng với đó, thuốc kháng nấm tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. Đặc biệt, vệ sinh răng miệng góp phần quan trọng trong việc điều trị, ngừa nấm.  

Cách sử dụng gạc răng miệng Dr.Papie cho bé bị nấm:

 • Để ngăn ngừa nấm miệng, mẹ nên dùng gạc Dr.Papie cho bé 2 lần/ ngày.
 • Đối với trẻ bị nấm miệng, tưa lưỡi, tùy thuộc vào mức độ của bệnh, mà tần suất sử dụng gạc khác nhau:
  • Nếu bé bị nấm ở giai đoạn nhẹ: Mẹ nên dùng gạc Dr.Papie 3 lần/ ngày
  • Nếu bé bị nấm ở giai đoạn nhẹ: Mẹ nên dùng gạc Dr.Papie 3 lần kết hợp với thuốc kháng nấm như Nystatin hoặc Myconidazole.

Nấm miệng ở trẻ là bệnh không khó chữa nhưng dễ tái phát nếu không được điều trị dứt điểm. Vì vậy mẹ cần phát hiện bệnh sớm và điều trị đúng cách cho trẻ đối với từng mức độ của bệnh. Nếu còn băn khoăn về bệnh, mẹ có thể để lại phản hồi bên dưới hoặc liên hệ với chuyên gia của Dr.Papie để được tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất. 

Nhãn hàng Dr.Papie – CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM STARMED

 • Địa chỉ: số 20, TT4A, Khu đô thị Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội
 • Giờ hành chính: 024 3824 8222 | Hotline: 0911.225.336
0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911225336 Zalo Facebook