Chia sẻ mẹo mọc răng không sốt bằng lá hẹ của chuyên gia Dr.Papie

.Từ xưa, các bà mẹ Việt đã truyền tai nhau mẹo mọc răng không sốt bằng lá hẹ. Tuy nhiên, chưa có 1 nghiên cứu khoa học nào chứng minh hiệu quả của phương pháp này. Vậy thực hư của “mẹo” này thế nào? Cách rơ lá hẹ cho bé mọc răng không sốt ra sao thì hiệu quả nhất? Mẹ cùng lắng nghe tư vấn của chuyên gia Dr.Papie trong bài viết dưới đây!

Có thể mẹ quan tâm:

1. Tác dụng của lá hẹ giúp trẻ mọc răng không bị sốt

Tác dụng của lá hẹ
Lá hẹ chứa nhiều các chất kháng sinh thực vật có tác dụng diệt khuẩn hạn chế nhiễm trùng nướu khi răng mọc

Lá hẹ giúp trẻ mọc răng không bị sốt do có chứa các hoạt chất kháng sinh mạnh như: Sulfit, odorin và allicin, có tác dụng diệt khuẩn mạnh (tốt hơn Penicillin – một loại kháng sinh thường được dùng trong Tây y).

Khi trẻ bắt đầu mọc răng, răng mọc trồi lên khiến nướu (lợi) bị nứt. Nó tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào gây nhiễm trùng và sốt. Nếu bé được rơ nướu bằng lá hẹ trước đó, thì kháng sinh trong lá hẹ sẽ tiêu diệt vi khuẩn. Và chống nhiễm trùng và sốt cho bé. Ngoài ra, lá hẹ còn giảm đau, hạ sốt, giúp bé dễ chịu hơn trong thời điểm mọc răng sữa.

Đặc biệt, thành phần hoạt chất trong lá hẹ là các “kháng sinh tự nhiên”. Nên nó AN TOÀN với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, không gây tác dụng phụ. Và không xảy ra hiện tượng kháng kháng sinh như các loại kháng sinh thông thường. Vậy nên cách rơ lá hẹ cho bé mọc răng không sốt rất an toàn với sức khỏe của trẻ nhỏ.

2. Chuyên gia nói gì về cách làm lá hẹ cho bé mọc răng không sốt

Trẻ đang mọc răng
Sốt mọc răng có thể được chữa bằng lá hẹ tuy nhiên cần phải chế biến là hẹ đúng cách

Theo các chuyên gia Nhi khoa, lá hẹ giúp trẻ mọc răng không bị sốt, hỗ trợ phòng ngừa sốt mọc răng. Và giảm cho nên mẹo mọc răng không sốt bằng lá hẹ là hoàn toàn chính xác.

Tuy nhiên nhiều mẹ truyền tai nhau rằng: “Đếm đúng 100 ngày tưa nước lá hẹ vào nướu, trẻ mọc răng sẽ không bị sốt”. Giải thích vấn đề này, thạc sĩ, bác sĩ Đào Hữu Minh – Phó khoa khám bệnh bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương cho biết: “Chuyện trẻ không bị sốt mọc răng nếu dùng nước lá hẹ bôi vào lợi khi trẻ được 3 tháng 10 ngày chỉ là phương pháp dân gian được các mẹ mách nhau. Tới nay, chưa một nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều đó là đúng”.

Tuy đã có nhiều mẹ thực hiện theo và có 1 số hiệu quả nhất định. Để lá hẹ thực sự phát huy khả năng của mình trong phòng ngừa sốt mọc răng. Mẹ nên rơ miệng, nướu thường xuyên cho trẻ bằng lá hẹ ở thời điểm trước và trong quá trình mọc răng sữa của bé.

3. Cách rơ lá hẹ cho bé mọc răng không sốt

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bé và lá hẹ phát huy được hiệu quả tốt nhất. Mẹ nên thực hiện theo 1 trong 2 cách làm lá hẹ cho bé mọc răng không sốt dưới đây:

3.1. Cách rơ lá hẹ cho bé mọc răng không sốt bằng lá hẹ xay nhuyễn

Rơ lưỡi bằng nước lá hẹ xay nhuyễn
Nước lá hẹ xay nhuyễn giữ nguyên được các thành phần trong lá hẹ tuy nhiên nó lại có mùi hăng khiến trẻ khó chịu

Rơ lưỡi cho bé bằng lá hẹ xay nhuyễn là cách hiệu quả nhất. Nước lá hẹ giúp bé mọc răng không bị sốt. Do vẫn còn giữ nguyên được tính năng của các thành phần trong lá hẹ. Tuy nhiên, lá hẹ sống có mùi hơi hăng, có thể khiến bé cảm thấy khó chịu, vùng vằng. Và không hợp tác với mẹ trong quá trình rơ lưỡi.

Cách rơ lá hẹ cho bé mọc răng không sốt đơn giản với 5 bước sau: 

 • Bước 1 – Chuẩn bị nguyên liệu:
  • 1 nắm lá hẹ (khoảng 50g).
  • Nước ấm đun sôi để nguội khoảng 40 độ C.
  • 1 miếng gạc rơ lưỡi vô trùng.
  • 1 khăn xô sạch
 • Bước 2 – Rửa sạch lá hẹ: Ngâm lá hẹ trong nước muối 10-15 phút để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn, sau đó rửa sạch vài lần với nước.
 • Bước 3 – Xay nhuyễn lá hẹ: Cho lá hẹ cùng 50ml nước ấm vào máy xay, xay nhuyễn.
 • Bước 4 – Lọc dịch chiết lá hẹ: Sử dụng tấm vải sạch (khăn xô sạch) để lọc lấy phần nước, bỏ bã. 
 • Bước 5 – Rơ miệng: Đeo gạc rơ lưỡi vào ngón tay trỏ, thấm gạc vào dịch chiết lá hẹ và rơ nhẹ nhàng miệng cho bé.

3.2. Cách rơ lưỡi cho bé bằng lá hẹ chín

Chế biến là hẹ đẻ rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh
Chế biến là hẹ chín giúp giảm mùi hăng nên khi rơ lưỡi trẻ sẽ hợp tác hơn

Lá hẹ chín sẽ giảm mùi hăng. Đồng thời nhiệt độ cao giúp loại bỏ hết vi khuẩn bám trên lá hẹ. Nó giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bé. Với những trẻ rơ lưỡi lần đầu, bé cũng hợp tác với mẹ hơn khi rơ bằng lá hẹ chín.

Cách thực hiện với 5 bước sau: 

 • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
  • 1 nắm lá hẹ (khoảng 50g)
  • Nước đun sôi.
  • 1 miếng gạc rơ lưỡi vô trùng.
 • Bước 2: Rửa sạch lá hẹ: Ngâm lá hẹ trong nước muối loãng khoảng 10-15 phút để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn, sau đó rửa sạch vài lần với nước, cắt thành từng khúc nhỏ.
 • Bước 3: Nấu lá hẹ: Cho lá hẹ vào bát, đổ khoảng 100ml nước đun sôi vào, để 3-4 phút. Hoặc mẹ có thể cho lá hẹ vào nồi với 100ml nước và đun sôi 1-2 phút.
 • Bước 4: Lấy dịch lá hẹ: Dùng thìa nghiền nát lá hẹ và lọc lấy dịch.
 • Bước 5: Rơ miệng: Đeo gạc rơ lưỡi vào ngón tay trỏ, thấm gạc vào dịch chiết lá hẹ và rơ nhẹ nhàng miệng cho bé.

3.3. Các bước rơ nướu, miệng cho trẻ bằng lá hẹ

Cách rơ nướu, miệng cho trẻ bằng lá hẹ
Các bước rơ nướu, miệng cho trẻ bằng lá hẹ. Mẹ cần rơ đúng cách mới phát huy hoàn toàn công dụng trị sốt của lá hẹ

Mẹ rơ miệng cho trẻ theo thứ tự sau để hiệu quả nhất:

 • Bước 1: Rửa tay sạch sẽ bằng cồn y tế hoặc xà phòng để loại bỏ vi khuẩn bám trên tay mẹ. Nên ưu tiên cồn y tế. Vì cồn có khả năng bay hơi hết, không để lại chất dư trên tay như xà phòng.
 • Bước 2: Bế trẻ cố định bằng 1 tay, đặt đầu cao hơn mình để hạn chế tình trạng nôn trớ (không nên để trẻ nằm khi rơ lưỡi).
 • Bước 3: Đeo gạc rơ lưỡi vào ngón tay trỏ, thấm vào dịch lá hẹ ở trên và rơ miệng cho trẻ. Tập trung rơ và mát xa 2 bên nướu (lợi).
  • Rơ 2 bên nướu: Rơ nhẹ nhàng theo chuyển động tròn để loại bỏ vi khuẩn bám trên nướu. Với trẻ đang mọc răng, không nên rơ qua lại mà chỉ chấm nhẹ nhàng quanh nướu. Để hạn chế chà xát, không gây đau cho trẻ.
  • Rơ xung quanh miệng: 2 bên má và vòm họng.
  • Rơ lưỡi: Vuốt theo 1 hướng, từ trong ra ngoài.
 • Bước 4: Vứt bỏ gạc. Gạc chỉ dùng 1 lần, tuyệt đối không tái sử dụng.

Có thể mẹ quan tâm: Sốt mọc răng bao nhiêu độ thì uống thuốc và những lưu ý mẹ cần biết khi dùng thuốc cho trẻ

4. Lưu ý khi rơ lưỡi bằng lá hẹ để phòng sốt mọc răng

rơ lưỡi bằng lá hẹ để phòng sốt mọc răng
Mẹ cần rơ lưỡi thường xuyên cho bé ít nhất 2 lần/ngày

Dưới đây là những điểm mẹ cần lưu ý khi áp dụng mẹo mọc răng không sốt bằng lá hẹ ở trẻ:

 • Rơ thường xuyên hằng ngày, rơ cho đến khi trẻ mọc đầy đủ răng.
 • Nên cho trẻ ăn thức ăn mềm hoặc uống sữa trong thời gian mọc răng.

LỜI KHUYÊN CỦA CHUYÊN GIA:Mẹ có thể sử dụng gạc chuyên dụng có tẩm sẵn nước lá hẹ giúp bé mọc răng không bị sốt để rơ lưỡi an toàn và hiệu quả hơn. Với gạc chuyên dụng này, mẹ cũng không cần mất nhiều thời gian cho việc chuẩn bị dịch chiết lá hẹ để rơ lưỡi cho bé.”

Gạc rơ lưỡi Dr.Papie là sản phẩm đi đầu trong chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ. Gạc được tẩm sẵn dịch chiết lá hẹ, NaHCO3, nước muối sinh lý, xylitol, mang đến tác dụng vượt trội: Diệt khuẩn, chống viêm, giảm đau và hạ sốt khi trẻ mọc răng. Ngoài ra:

 • Gạc làm từ sợi Polyester mềm mại, không vương sợi bông, AN TOÀN tuyệt đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Thành phần gạc đạt chuẩn ISO 13485 và được bộ y tế cấp phép lưu hành trên toàn quốc.
 • Thiết kế dạng xỏ ngón TIỆN DỤNG, thiết kế hình sóng nước loại bỏ vi khuẩn tốt hơn gạc thông thường.

Mẹ chỉ cần đeo gạc Dr.Papie vào ngón tay trỏ và nhẹ nhàng rơ lưỡi, nướu cho trẻ là đã giúp trẻ phòng chống được sốt trong thời kỳ mọc răng.

Tim hiểu thêm các cách điều trị sốt mọc răng ở trẻ qua bài viết Hướng dẫn 6 cách xử lý khi trẻ sốt mọc răng5 loại thức ăn mà bé sốt mọc răng nên ăn của chuyên gia Dr.Papie.

Có thể mẹ quan tâm: Trẻ sốt mọc răng có nên uống thuốc? Uống thuốc gì & lưu ý khi uống

Như vậy, để hạn chế sốt do mọc răng cho bé, mẹ có thể áp dụng mẹo mọc răng không sốt bằng lá hẹ, vẫn chưa biết cách chế biến nước lá hẹ giúp bé mọc răng không bị sốt  hoặc dùng gạc rơ lưỡi chuyên dụng tẩm sẵn dịch chiết lá hẹ. Nếu còn băn khoăn về cách chăm sóc cho bé trong thời kỳ mọc răng, mẹ có thể để lại phản hồi bên dưới hoặc liên hệ với chuyên gia của Dr.Papie qua hotline 0911.225.336 để được tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

2 thoughts on “Chia sẻ mẹo mọc răng không sốt bằng lá hẹ của chuyên gia Dr.Papie

 1. Hướng says:

  Bào báo cse rất hữu ích,do mình ở nơi ko có nhiều cây hẹ đc trồng nhiều nên thay vào đó mình sd sản phẩm của dr.papie nên rất tốt ạ

 2. Hoangthong says:

  Mình được các bác sĩ bệnh viện phụ sản tư vấn dùng gạc răng miệng Drpapie từ nhỏ cho con luôn. Sp thật tốt. Cảm ơn những thông tin thật bổ ích cho con yêu ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911225336 Zalo Facebook