Sốt mọc răng bao nhiêu độ thì uống thuốc và những lưu ý mẹ cần biết khi dùng thuốc cho trẻ

Sốt mọc răng bao nhiêu độ thì uống thuốc để an toàn, hiệu quả là băn khoăn của rất nhiều mẹ có bé mọc răng bị sốt. Ở bài viết dưới đây, chuyên gia Dr.Papie sẽ chia sẻ cho các mẹ đầy đủ các những thông tin và cách chăm sóc trẻ bị sốt do mọc răng. Mời các mẹ cùng đón đọc.

1. Sốt mọc răng bao nhiêu độ thì uống thuốc?

Đo thân nhiệt cho bé đang bị sốt mọc răng
Đo thân nhiệt cho bé đang bị sốt nhằm xác định xem bé có đang sốt cao hay không để xử lý đúng cách

Trẻ bị sốt mọc răng có nên uống thuốc hay không tùy thuộc vào nhiệt độ sốt của trẻ.

Nhiệt độ sốt được chia thành 3 trường hợp, mỗi trường hợp lại có 1 cách dùng thuốc, cách hạ sốt cho trẻ sốt mọc răng riêng biệt

 • Đối với trẻ sốt dưới 38.5 độ C: Theo khuyến cáo của các bác sĩ, lúc này mẹ chưa cần dùng thuốc hạ sốt cho bé nhưng nên hạ sốt cho bé bằng cách phương pháp khác như chườm ấm hoặc chườm mát. Sử dụng khăn lau hạ sốt có chứa sẵn dịch chiết dược liệu hạ sốt giúp bé hạ sốt nhanh chóng hơn.
 • Đối với trẻ sốt trên 38.5 độ C: Mẹ cần cho bé uống thuốc hạ sốt đúng liều để tránh bé sốt cao hơn gây co giật. Khi thuốc hạ sốt chưa có tác dụng, mẹ nên sử dụng khăn lau hạ sốt lau chườm tạo cảm giác mát mẻ, dễ chịu đồng thời có tác dụng hạ sốt cho con.
 • Nếu trẻ sốt trên 40 độ C: Mẹ cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt ngay. Nếu sau khi uống thuốc hạ sốt 30 phút đến 1 giờ trẻ vẫn không giảm, mẹ cần đưa đến cơ sở y tế để kiểm soát cơn sốt kịp thời tránh biến chứng não.

sốt mọc răng bao nhiêu độ thì uống thuốc

2. Trẻ sốt mọc răng trên 38.5 độ C uống thuốc gì?

Cho trẻ bị sốt mọc răng uống thuốc
Mẹ nên ưu tiên chon các loại thuốc hạ sót dạng siro vị ngọt thơm để bé vui vẻ uống

Ngay khi trẻ sốt trên 38.5 độ C mẹ nên cho bé uống thuốc hạ sốt để tránh bé sốt cao hơn dẫn đến co giật.

Mẹ đã biết sốt mọc răng bao nhiêu độ thì uống thuốc? Vậy nên chọn loại thuốc hạ sốt gì cho bé? Theo chuyên gia Dr.Papie thì 2 loại thuốc hạ sốt an toàn hay được các bác sĩ nhi khoa sử dụng để hạ sốt cho trẻ là IbuprofenParacetamol. Mỗi thuốc sẽ có liều dùng khác nhau phù hợp với độ tuổi và cân nặng của trẻ.

Mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi sử dụng thuốc hạ sốt cho bé để thuốc thể hiện được tác dụng tốt nhất và hạn chế tác dụng phụ xảy ra.

Liều dùng thuốc hạ sốt:

Thuốc

Paracetamol

Ibuprofen

Độ tuổi sử dụng

Mọi lứa tuổi

Trẻ trên 3 tháng tuổi

Liều dùng

10-15mg/kg/lần

2 lần liên tiếp cách nhau ít nhất 4-6 giờ

5-10mg/kg/lần

2 lần liên tiếp cách nhau ít nhất 4-6 giờ

Tác dụng không mong muốn

Phản ứng dị ứng, buồn nôn

Ngộ độc gan nếu dùng quá liều

Xuất huyết tiêu hóa

Chống chỉ định với trường hợp sốt xuất huyết

3. Lưu ý khi cho trẻ sốt trên 38.5 độ C uống thuốc?

Cho trẻ mọc răng sốt trên 38.5 độ uống thuốc
Dùng thuốc hạ sốt cho trẻ cần đúng liều lượng, cách 6 tiếng mới được dùng 1 lần

Thuốc được ví như con dao 2 lưỡi, hiệu quả đi đôi cùng với tác dụng phụ. Do đó khi sử dụng thuốc hạ sốt cho bé, mẹ cần tuân thủ những quy tắc khi sử dụng thuốc để thuốc phát huy tốt nhất tác dụng hạ sốt và giảm thiểu tối đa tác dụng phụ của thuốc.

3 lưu ý cần tuân thủ khi dùng thuốc hạ sốt cho trẻ:

 • Lưu ý thời gian dùng thuốc: Khoảng cách tối thiểu giữa 2 lần dùng thuốc liên tiếp là 4- 6 giờ. Nếu chưa đủ 4 tiếng, mẹ tuyệt đối không cho bé uống lần tiếp theo. Trường hợp bé còn sốt sau khi uống thuốc, mẹ nên chườm mát hoặc chườm ấm để hạ sốt cho trẻ nhanh hơn.
 • Không dùng quá liều lượng quy định: Không dùng quá 60mg Paratamol/ 1kg cân nặng trẻ/ngày hoặc 60mg Ibuprofen/1kg cân nặng trẻ/ngày. Quá liều có thể dẫn đến ngộ độc thuốc, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.
 • Không dùng đồng thời 2 thuốc hạ sốt: Như đã nói, thuốc là con dao 2 lưỡi. Dùng quá nhiều thuốc có thể làm tăng tác dụng phụ và nguy cơ tương tác thuốc.

Để phòng tránh biến chứng có thể xảy ra gây nguy hiểm cho bé như mất nước, biến chứng não…mẹ cần đưa bé đến cơ sở y tế ngay khi trẻ có các triệu chứng:

Bù nước cho bé bị sốt mọc răng
Bù nước cho bé bị sốt nhằm hạn chế biến chứng mất nước có thể gây tử vong
 • Trẻ có biểu hiện mất nước: Môi khô, lưỡi bẩn, mắt trũng sâu, ngủ li bì khó đánh thức.
 • Sốt: Khi trẻ sốt trên 40 độ, không hạ sốt khi đã uống thuốc hạ sốt 30phút – 1 giờ.
 • Co giật: Co giật có thể gây tổn thương não và để lại di chứng, mẹ cần đưa trẻ đi khám ngay sau cơn co giật để kiểm tra tổn thương và có chỉ định về biện pháp hồi phục khoa học.
 • Nôn nhiều: Trẻ nôn nhiều cả khi ăn hoặc không ăn là nguyên nhân gây mất nước nhanh chóng có thể dẫn đến sốc và rối loạn chuyển hóa trong cơ thể.
 • Phát ban: Đây có thể là dấu hiệu virus xâm nhiễm cơ thể bé khi sức đề kháng suy giảm do sốt mọc răng. Lúc này cả 2 nguyên nhân kết hợp có thể khiến bé sốt cao lâu khỏi gây nguy hiểm nên cần được đi khám sớm để kiểm soát bệnh.

Trẻ nhỏ thường bị sốt khi mọc răng, mẹ nên đo nhiệt độ của bé thường xuyên để có thể hạ sốt cho bé kịp thời và đúng phương pháp tùy thuộc vào nhiệt độ sốt. Vậy sốt mọc răng bao nhiêu độ thì uống thuốc? Mẹ cần sử dụng thuốc hạ sốt để hạ sốt cho trẻ khi bé sốt trên 38.5 độ C và đặc biệt lưu ý sử dụng ĐÚNG LIỀU để hạn chế tối đa tác dụng phụ

Xem thêm:

Nếu còn băn khoăn chưa biết bé sốt mọc răng bao nhiêu độ thì uống thuốc hay về cách xử trí và chăm sóc khi trẻ bị sốt do mọc răng, mẹ có thể liên hệ với chuyên gia Dr.Papie qua hotline 0911225336 hoặc để lại phản hồi bên dưới để được giải đáp chính xác nhất.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911225336 Zalo Facebook