Chuyên gia khuyến cáo “Tắm cho trẻ bằng nước thường là chưa đủ”

Tắm cho trẻ là một hoạt động không thể thiếu nhằm vệ sinh da của bé thường nhật. Là một phần không thể thiếu khi chăm sóc bé..Tuy nhiên, không giống như da của người lớn, da bé chưa hoàn thiện và chỉ mỏng bằng 1/5 da của người lớn. Khi sinh ra, làn da của trẻ vẫn còn chưa hoàn thiện và luôn liên tục phát triển đặc biệt trong vài tháng đầu đời. Trong giai đoạn hoàn thiện này có những thay đổi của da bé mà mẹ cần chú ý để có cách chăm sóc phù hợp nhất cho da bé.

ĐẶC ĐIỂM CỦA DA BÉ KHI NHỎ CẦN CHÚ Ý ĐỂ LỰA CHỌN SỮA TẮM CHO TRẺ

 1. Độ pH của da sẽ giảm, mục đích làm tăng tính acid để diệt vi khuẩn, đây như một cơ chế tự nhiên của da trẻ để chống lại yếu tố bên ngoài.
 2. Tăng độ ẩm ướt da, để tránh tình trạng khô da, nứt nẻ hay ngứa da.
 3. Tăng độ dày của da và chức năng của da như tuyến mồ hôi và tuyến nhờn của được hoàn thiện dần.
 4. Mặc dù, bé nhỏ nhưng diện tích da so với cơ thể rất lớn nên dễ gây ra tình trạng mất thân nhiệt qua da. Nên việc duy trì nhiệt độ cơ thể trẻ ổn định là cực kỳ quan trọng, để tránh các trường hợp như cảm lạnh, cảm mạo, ho…
  da của trẻ mỏng và chưa hoàn thiện
                                                                 Da của trẻ mỏng và chưa hoàn thiện

Từ những đặc điểm trên, ta nhận thấy việc tắm cho trẻ là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp và quan trọng nhất đối với thay đổi của da trẻ. Vì vậy, việc lựa chọn sản phẩm tắm cho trẻ phù hợp phải đảm bảo hỗ trợ và không chống lại những thay đổi trên.

CHUYÊN GIA THẾ GIỚI KHUYẾN CÁO “TẮM CHO TRẺ BẰNG NƯỚC THƯỜNG LÀ CHƯA ĐỦ CHO LÀN DA CỦA BÉ

 1. Nên dùng loại sản phẩm tắm cho trẻ với độ pH trong khoảng từ 5,5 – 7 (hơi có tính acid 1 xíu) được xem là lý tưởng cho da bé vì hỗ trợ được môi trường acid của da trong độ tuổi này (giúp chống vi trùng sinh sản).
 2. Trái với suy nghĩ thông thường việc tắm cho trẻ không cần bắt buộc mỗi ngày. Đã có nghiên cứu chứng minh việc tắm quá thường xuyên có thể gây ra khô da cho trẻ. Đối với những bé có cơ địa dễ bị chàm thì đây là một kích thích có thể gây chàm sớm cho bé. Vì thế các khuyến cáo được nêu rằng: tắm 3-4 lần/tuần là phù hợp với trẻ. Trong trường hợp mùa hè nóng bức, việc tắm cho trẻ ngày 1 lần là cần thiết. Vì vậy việc tắm cho trẻ nên là các sản phẩm có chức năng dưỡng ẩm da là cực kỳ cần thiết để vệ sinh cho trẻ hằng ngày. Tránh việc tắm cho trẻ trở thành “con dao 2 lưỡi” sạch chưa thấy đâu nhưng da bé đã nứt nẻ, khô ráp, dễ mắc bệnh về da.
 3. Tắm bằng nước không hay bằng nước tắm chuyên dùng đều được! Tuy nhiên, nên lưu ý rằng, nước chỉ có khả năng rửa sạch những chất tan trong nước  mà thôi, không thể loại sạch được những chất tan trong mỡ! Vì vậy, tắm bằng nước chỉ lấy được khoảng 60% các chất dầu, bẩn trên da. Nghiên cứu so sánh hiệu quả tắm bằng nước không so với tắm cho trẻ bằng nước tắm chuyên dùng cho thấy: tắm bằng nước tắm chuyên dùng giúp cải thiện vệ sinh da và giảm kích ứng da hơn so với việc chỉ dùng nước không (do loại đi được những chất mà nước trắng không lấy đi được). Điều đó là cần thiết để trẻ luôn giữ được làn da sạch sẽ giảm nhiễm khuẩn. Nên dùng nước tắm thảo dược Dr.Papie để tắm cho trẻ nhỏ vì thân thiện với da bé, không gây kích ứng.
  Chuyên gia khuyến cáo "Tắm cho trẻ bằng nước thường là chưa đủ"
  Nước tắm thảo dược Dr.Papie không chỉ làm sạch mà còn tăng cường “sức đề kháng” cho da của trẻ

– Chọn sản phẩm tắm cho trẻ tốt không chỉ có tác dụng làm sạch, mà còn phải giúp tăng cường cho da bé khả năng chống đỡ với các tác nhân bên ngoài. Đặc biệt, nên chọn các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược tự nhiên, thân thiện với da của trẻ. Giúp cung cấp gián tiếp các chất như vitamin, muối kháng, các acid amin cùng “kháng sinh thực vật”. Những chất này sẽ hiệp đồng bảo vệ tự nhiên của da bé giúp diệt được các vi khuân gây bệnh bám trên da. Đặc biệt, giảm thiểu viêm da, mụn nhọt, chốc lở, giảm nguy cơ bị chàm…

Xem thêm: mẹo chọn sữa tắm cho bé an toàn

– Các tiêu chuẩn khác trong chọn sản phẩm tắm cho trẻ như: an toàn cho mắt bé, không kích thích da, không cay mắt, cũng như không sử dụng các loại có quá nhiều mùi thơm hoặc nhiều chất bảo quản hay chất tẩy rửa làm hại da bé….

0/5 (0 Reviews)

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0911225336 Zalo Facebook