Lời khuyên từ bác sỹ Nhi TW về cách vệ sinh răng miệng ngừa tưa lưỡi ở trẻ

 • Tác giả: Dr.Papie
 • Ngày cập nhật: 19/12/2019

Ngày 11/12/2019 vừa qua, tại bệnh viện Nhi Trung Ương vừa có buổi hội thảo nội bộ về các bệnh răng miệng và tưa lưỡi ở trẻ nhỏ. Tại hội thảo, có sự tham gia của Trưởng khoa sơ sinh bệnh viện phụ sản Thạc sĩ-Bác sĩ Lê Thị Hà; Phó khoa Thạc sĩ- bác sĩ Trịnh Thị Thu Hà và nhiều y bác sỹ nhi khoa và dược sỹ tại viện.

Tại đây, các bác sĩ có những báo cáo thống kê và phản ảnh sự gia tăng về các bệnh răng miệng, đáng chú ý là 1 số bệnh lạ hiếm gặp cũng bắt đầu xuất hiện. Từ đó đưa ra nhưng biện pháp phòng và chữa bệnh kịp thời phù hợp với từng giai đoạn của trẻ cũng như cách vệ sinh răng miệng ngừa tưa lưỡi ở trẻ.

Hội thảo các bệnh răng miệng ở trẻ nhỏ tại viện Nhi TW
                                     Hội thảo các bệnh răng miệng ở trẻ nhỏ tại viện Nhi TW

BỆNH RĂNG MIỆNG GIA TĂNG ĐỘT BIẾN VÀ XUẤT HIỆN NHIỀU BỆNH LẠ HIẾM GẶP

Bất ngờ với con số trong báo cáo có tới hơn 90% bị mắc bệnh răng miệng như nấm, viêm nướu, viêm lợi … ở trẻ sơ sinh tới 4 tuổi, tăng 14% so với năm trước. Đáng lưu ý là trong đó có tới 75% trẻ em bị bệnh và tái đi tái lại liên tục, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Tại sao lại có sự gia tăng nhanh tới như vậy?

Các bác sỹ cho biết:

 • Về nguyên nhân khách quan: trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là đối tượng chưa biết tự vệ sinh răng miệng cho bản thân. Việc vệ sinh răng miệng phụ thuộc hoàn toàn vào bố mẹ. Việc phát hiện bệnh cũng gặp khá nhiều khó khăn nên bố mẹ phải rất chú ý và theo dõi hằng ngày. Nhưng thường thì khó vì vậy chỉ khi bé nhiễm nấm trắng lưỡi bố mẹ mới biết. Nên việc phòng bệnh luôn luôn phải đặt lên đầu.
 • Về nguyên nhân chủ quan: Thường gặp ở 1 số bé đã bị nhiễm bệnh đôi khi có thể là do nhiễm nấm từ những dụng cụ vệ sinh cho bé đưa vào như gạc không được sạch sẽ, vệ sinh với lực mạnh hoặc 1 số gạc có chất liệu thô cứng làm bé bị trầy xước khi vệ sinh. Vì vậy khi lựa chọn công cụ vệ sinh cho con bố mẹ cần lưu ý về việc chất liệu, chất lượng, nguồn gốc sản phẩm.

Bác sỹ Hà chia sẻ: trước đây các bé ở viện chỉ hay gặp 1 số bệnh phổ biến như: tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh, bị viêm nướu, viêm lợi ở giai đoạn lớn hơn từ 6 tháng -1 tuổi. Hay cho tới thời kỳ răng sữa thì có sún răng, sâu răng. Tuy nhiên, trong 1 năm trở lại đây thì bệnh tình răng miệng trở nên nghiêm trọng hơn không chỉ dùng lại ở đó, có 1 số bệnh lạ, hiếm gặp ở ngay gia đoạn nhỏ như áp-xe răng, viêm loét miệng, nấm bản đồ khó chữa….

TẠI SAO CÓ HIỆN TƯỢNG TÁI LẠI NHIỀU ĐẾN VẬY

Qua trao đổi, các bác sĩ đều đồng ý rằng việc phòng bệnh cho con là không khó, các mẹ hoàn toàn có thể làm được tại nhà. Hoặc ngay cả khi bé mắc bệnh thì việc điều trị cùng không quá khó khăn chỉ cần hiểu rõ giai đoạn bệnh của con.

Một lưu ý đáng lư tâm rằng: những bệnh liên quan đến nấm luôn khó chữa dứt điểm hơn 1 số bệnh gây ra do virus hay vi khuẩn. Đây cũng chính là lý do tại sao tưa lưỡi ở trẻ hay bị tái lại nhiều lần nếu không có biện pháp phòng tái phát kịp thời.

Theo đó các bác sỹ cũng chia sẻ 1 số sai lầm khi phòng bệnh cho con:

Vẫn biết, bất cứ mẹ nào cũng mong muốn điều tốt nhất cho con, tuy nhiên tình yêu không đúng cách lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cho con.

Bác sỹ Thúy tại hội thảo kể rằng: Đã gặp 1 trường hợp bị tưa lưỡi ở trẻ, sau đó nghe được mách bằng cách lấy lá nhọ nồi giã ra và rơ lưỡi cho con, cuối cùng miệng bé đen xì không nhìn thấy tưa trắng cứ nghĩ là con đã khỏi. Cho tới khi bé đau quá, không chịu bú cứ đẩy lưỡi nhè ra thì mới cho con đi viện. Khổ tới mức là đến viện miệng con đen xì không thể chẩn đoán cho tới khi lấy cặn lưỡi làm xét nghiệm mới biết con bị nhiễm nấm nghiêm trọng.

Các bác sỹ cũng khuyến cáo: 1 số mẹ đặc biệt ở vùng nông thôn vẫn có thói quen sử dụng vải màn, vải xô tẩm với nước ấm rơ miệng khi gặp tưa lưỡi ở trẻ. Đó cũng là 1 cách vệ sinh nhưng chỉ là làm sạch miệng cho con. Tuy nhiên có tiềm ẩn nhiều rủi ro như: việc khăn xô nhiều lần gây mủn, tạo sợi dính vào miệng. Chưa kể quá trình phơi phóng không tốt có thể gây nên các mối hiểm nguy tiềm ẩn như các bào tử nấm trong không khí dính vào khăn gây bệnh cho con. Hay có 1 số mẹ sử dụng gạc đông pha, việc đóng gói bằng  túi nilon không cẩn thận gây các mùi hôi, khó chịu, sợi vải thô quá trình rơ lưỡi có thể gây đau rát, trầy sớt lưỡi bé rất nguy hiểm.

TRƯỚC RẤT NHIỀU BẤT LỢI VỀ VỆ SINH CHO BÉ CÁC BÁC SĨ CŨNG THẢO LUẬN ĐƯA RA SỰ LỰA CHỌN TỐI ƯU NHẤT VỆ SINH RĂNG MIỆNG CHO BÉ

Theo chia sẻ, các bé ở viện Nhi TW không chỉ là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mà tỷ lệ bé sinh thiếu tháng, sinh non ở viện cũng rất nhiều. Mà đặc biệt trẻ sinh non là đối tượng nhạy cảm nhất nên dễ gặp nhiều bệnh, điển hình là nấm miệng. Chính vì thế, các bác sĩ như chúng tôi cũng rất cần 1 loại thiết bị y tế đảm bảo vệ sinh cho bé tốt nhất. Cũng có rất nhiều sản phẩm trên thị trường được dùng để vệ sinh miệng cho trẻ, tuy nhiên không phải sản phẩm nào cũng đáp ứng đầy đủ các yêu cầu bác sĩ đặt ra. Chia sẻ bí quyết lựa chọn gạc cho trẻ sơ sinh các bác sĩ : 

Bất cứ sản phẩm nào dùng trong viện, đặc biệt là thiết bị y tế để vệ sinh bên trong như khoang miệng cho bé thì phải qua đánh giá và phê duyệt rất cẩn thận. Ban đầu là đánh giá hiệu quả phòng và điều trị bệnh qua các bệnh nhân trong viện, tiếp đó phải được khoa dược lên thẩm định lại với những test đánh giá độ an toàn sản phẩm.

Hiện nay, “Tất cả các trẻ em ở viên Nhi TW đều được sử dụng sản phẩm gạc răng miệng Dr.Papie” để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh răng miệng nhất là nấm lưỡi, nấm bản đồ và điều trị tưa lưỡi ở trẻ.

Các bác sĩ cho biết, đây là 1 loại dụng cụ y tế Ưu Việt nhất từ trước tới nay và cũng là sản phẩm duy nhất được khoa dược bán cho bệnh nhân.

Vậy lý do tại sao gạc răng miệng Dr.Papie lại chiếm được sự tin tưởng của bác sĩ và các bà mẹ đến vậy?

Tại hội thảo, các bác sĩ cũng có những so sánh và đánh giá trược tiếp về Thiết bị y tế Gạc răng miệng Dr.Papie:

Đánh giá về hiệu quả:

chứa dịch kháng khuẩn, chống nấm an toàn cho trẻ
                                                     Chứa dịch kháng khuẩn, chống nấm an toàn cho trẻ

Gạc đươc tẩm dịch tự nhiên gồm: NaCl, NaHCO3, dịch chiết lá hẹ có tác dụng mạnh trong diệt khuẩn, kháng nấm. Trong đó các bác sĩ đã chỉ ra cụ thể:

+ NaCl: có hoạt tính diệt khuẩn cao, an toàn cho mọi lứa tuổi kể cả trẻ sơ sinh hay phụ nữ có thai. Tẩm trong gạc có tác dụng giúp tạo môi trường khoang miệng sạch sẽ, phòng chống nhiễm khuẩn, virus…

+ NaHCO3: đây là loại “thuốc muối” các bác sĩ nha khoa hay dùng cho bệnh nhân súc họng, đánh răng, đánh lưỡi để phòng bệnh về nấm thay cho khánh sinh. NaHCO3 là chất tự nhiên có hoạt tính kháng nấm cao mà an toàn cho trẻ dưới 1 tuổi. Chính vì vậy, natri bicarbonate trong gạc Dr.Papie rất tốt trong loại bỏ mảng bám do sữa, thức ăn trên lưỡi, nướu, răng của trẻ. Đặc biệt, các trẻ em bị nấm lưỡi, tưa lưỡi, sử dụng gạc sau vài lần sẽ hết.

+ Dịch chiết lá hẹ: các bác sĩ cũng cho hay, đã có nhiều báo cáo trong và ngoài nước về các thành phần kháng sinh thực vật có trong lá hẹ. Những “kháng sinh thực vật’ này vô cùng nhạy cảm với các vi sinh vật gây hại như: Staphycoccus ureus, Bacillus coli, Salmonella…. Là hầu hết những vi khuẩn trong đường tiêu hóa gây chán ăn, mệt mỏi, kém hấp thu ở trẻ hoặc gây thay đổi vị giác. Vì vậy, gạc chứ dịch chiết lá  hẹ rất hiệu quả trong chống nhiễm khuẩn niêm mạc miệng, chữa tưa lưỡi, kháng nấm chọn lọc và an toàn hơn so với 1 số sản phẩm thuốc tây hiện tại

+ Xylitol: là đường lên men tự nhiên có hương vị dễ chịu khiến bé dễ thỏao hiệp khi vệ sinh hơn. Đặc biệt, xylitol có tác dụng chống sâu răng tốt đối với giai đoạn từ 1-3 tuổi.

+ Thiết kế gạc hình sóng nước tạo ma sát vừa đủ để lấy đi tối đa các mảng bám và vết bẩn trong khoang miệng nên việc vệ sinh nhẹ nhàng và dễ dàng hơn rất nhiều.

gạc làm từ sợ Polyester dệt dạng sóng tạo lực ma sát vừa đủ để lấy đi mảng bám
        Gạc làm từ sợ Polyester dệt dạng sóng tạo lực ma sát vừa đủ để lấy đi mảng bám

Đánh giá về độ an toàn:

 • Các thành phần đều được kiểm chứng an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
 • Được đóng gói riêng lẻ và tiệt trùng 2 lần bằng hấp và tia gama nên vô cùng vệ sinh.
 • Chất liệu vải mềm mịn, không vương sợi bông.
 • Được Bộ y tế cấp phép lưu hành trên toàn quốc
 • Đạt chuẩn ISO số 13485
  Gạc răng miệng Dr.Papie đạt chuẩn ISO
          Gạc răng miệng Dr.Papie đạt chuẩn ISO

Có thể nói gạc răng miệng Dr.Papie có những điểm ưu việt cần có trong 1 sản phẩm vệ sinh cho bé. Và các bà mẹ rất thích và tin dùng cho con hằng ngày.

Đối tượng sử dụng:

Đối tượng sử dụng Gạc răng miệng Dr.Papie
                                                         Đối tượng sử dụng Gạc răng miệng Dr.Papie
 • Ngày 2 lần (sáng tối): Vệ sinh hằng ngày cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
 • Dùng vệ sinh ngay sau khi bé: ăn sữa công thức, ăn dặm, trẻ thường xuyên phải dùng khí dung hoặc thuốc giảm viêm chứa corticoid gây ức chế miễn dịch.
 • Ngày 2-3 lần: đối với trẻ đang trong thời kỹ chuẩn bị mọc răng và đã mọc răng để hạn chế sốt.
 • Ngày 2 lần (sáng tối): Trẻ đã có răng nhưng chưa biết vệ sinh răng miệng hằng ngày.
 • Ngày 3-4 lần: tùy vào mức độ  tưa lưỡi, viêm nướu, nấm quanh miệng....

Để hiểu hơn về các vấn đề liên quan đến răng miệng của bé, cũng như hiểu hơn về sản phẩm Gạc răng miệng Dr.Papie, các bạn đừng ngần ngại mà hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

Nhãn hàng Dr.Papie

Phân phối độc quyền: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM STARMED

  • Địa chỉ: số 20, TT4A, Khu đô thị Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội
  • Giờ hành chính: 024 3824 8222 | Hotline: 0911.225.336
  • Website: drpapie.com.vn

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

One thought on “Lời khuyên từ bác sỹ Nhi TW về cách vệ sinh răng miệng ngừa tưa lưỡi ở trẻ

 1. Quyên says:

  Bé nhà mình dùng hằng ngày miệng sạch k bị nấm .Gạc dùng mềm mà không bị bông sợi.an toàn tiện chỉ việc bóc ra là dùng luôn nên mình thường xuyên dùng trực tiếp cho con

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911225336 Zalo Facebook