4 bậc sốt, cách hạ sốt theo bậc chuẩn từ Tiến sĩ Y khoa

Sốt và những câu chuyện về nó đã quá quen thuộc với các bậc phụ huynh.  Ấy thế nhưng hạ sốt như thế nào cho đúng, chuẩn chuyên gia thì không phải mẹ nào cũng “thuộc lòng” và thực hành tốt. Bài viết dưới đây, Tiến sĩ – Bác sĩ Lê Minh Trác sẽ giúp mẹ hiểu đúng và áp dụng chuẩn cách hạ sốt cho con.

1. “Sai một ly, đi một dặm” – Cách hạ sốt sai tiềm ẩn nguy hiểm cho bé

Hạ sốt, cách hạ sốt, thuốc hạ sốt là vấn đề mà mẹ bỉm sữa nào cũng đau đáu suy nghĩ. Có mẹ quá kiêng khem, con sốt cao nhưng cũng không dùng thuốc vì sợ tác dụng phụ. Lại có mẹ vô tội vạ, cứ con sốt là táng thuốc ngay. Nhưng mẹ có biết, nếu con sốt cao không uống thuốc hoặc hạ sốt kịp thời, có thể gây biến chứng co giật nguy hiểm. Hay cả những câu chuyện bé mới mấy tháng xuất huyết tiêu hóa phải nhập viện vì mẹ cho uống thuốc hạ sốt vô tội vạ. 

Dù là kiêng khem hay dùng thuốc nếu sai cách vẫn để lại hậu quả đáng buồn phải không? Vậy hạ sốt đúng cách, an toàn, hiệu quả cho con như thế nào. Mẹ tham khảo tư vấn từ chuyên gia dưới đây nhé.

2. Hạ sốt thế nào là đúng từ Tiến sĩ Nhi Khoa

Tiến sĩ Lê Minh Trác chia sẻ cách hạ sốt cho con
TS.BS Lê Minh Trác – Bệnh viện Phụ sản Trung ương chia sẻ cách hạ sốt cho con

Theo phân tích của TS. BS Lê Minh Trác, sốt có 4 bậc, mỗi bậc có 1 cách hạ sốt khác nhau, cụ thể:

 • 𝐁ậ𝐜 𝟏: Sốt nhẹ (sốt dưới 38.5 độ C), hạ sốt chủ yếu bằng phương pháp vật lý (lau chườm, làm mát)
 • 𝐁ậ𝐜 𝟐: Sốt vừa( 38.5- 39.5 độ C), hạ sốt bằng phương pháp vật lý và hóa học( thuốc hạ sốt)
 • 𝐁ậ𝐜 𝟑: Sốt cao(  39.5 – 40.5 độ C), hạ sốt bằng phương pháp vật lý, thuốc hạ sốt, truyền dịch
 • 𝐁ậ𝐜 𝟒: Sốt cao (trên 40 độ C), hạ sốt bằng phương pháp vật lý, thuốc hạ sốt, truyền dịch, an thần
4 bậc sốt ở trẻ
Chuyên gia chia sẻ cách hạ sốt phụ thuộc vào nhiệt độ và tính chất cơn sốt của mỗi bé

Chuyên gia chia sẻ, dù trong trường hợp nào, bé bị sốt mẹ cũng cần phải hạ sốt và đưa bé đi thăm khám kiểm tra nguyên nhân. Nếu bé sốt nhẹ (bậc 1) dưới 38.5 độ C, chỉ áp dụng phương pháp lau chườm vật lý là bé đã hạ sốt thành công. Còn nếu bé sốt cao trên 38.5 độ C, mẹ nên kết hợp giữa phương pháp vật lý và thuốc hoặc những phương pháp khác để hạ sốt cho con. 

Khoảng 70 – 80% trẻ chỉ sốt dưới 38.5 độ C. Mẹ chỉ cần sử dụng phương pháp vật lý, lau chườm là bé có thể hạ sốt thành công và không cần sử dụng thuốc. Cùng với đó, con sốt ở nhiệt độ nào mẹ cũng nên lau chườm vật lý. Lau chườm giúp bé hạ sốt nhanh hơn cũng như hạn chế được việc phải uống nhiều thuốc. Bác sĩ 1 lần nữa khẳng định, hạ sốt vật lý chiếm vai trò quan trọng đối với việc hạ sốt cho bé.

3. Vậy hạ sốt vật lý là gì?

Mẹ cứ nghĩ, hạ sốt vật lý đơn giản là đắp khăn mát lên trán cho con. Nhưng thực sự có phải vậy không? Và bản chất của hạ sốt vật lý là gì?

3.1. Chuyên gia “định nghĩa” cách hạ sốt vật lý 

Bác sĩ Lê Minh Trác chia sẻ: “Hạ sốt vật lý là KẾT HỢP truyền nhiệt từ nơi này đến nơi khác và bốc hơi (bay hơi nhiệt)”. Có nghĩa là, khi lau chườm toàn thân cho trẻ bằng khăn mát, nhiệt độ nóng từ cơ thể bé sẽ truyền sang khăn. Giúp làm mát, bốc hơi và trẻ hạ nhiệt, giảm sốt. 

3.2. 3 yếu tố “tác động” đến hiệu quả của phương pháp hạ sốt vật lý 

Theo TS.BS Lê Minh Trác, truyền nhiệt trực tiếp phụ thuộc vào 3 yếu tố:  

 • Diện tích tiếp xúc: Khi diện tích tiếp xúc càng lớn, truyền nhiệt càng lớn thì hạ sốt càng nhanh. Mẹ càng lau chườm ở nhiều vị trí, hiệu quả hạ sốt càng nhanh. Nếu chỉ dán 1 chỗ hoặc chườm 1 vị trí, chỉ hạ nhiệt được 1 vị trí đó. Lau toàn thân, nhiều vị trí sẽ hạ sốt nhanh hơn so với việc chỉ dán hoặc chườm 1 chỗ.
 • Thời gian tiếp xúc: Mẹ lau chườm liên tục, bé sẽ hạ sốt nhanh hơn 
 • Chênh lệch nhiệt độ giữa 2 bên: Là chênh lệch nhiệt độ giữa khăn và cơ thể bé, cụ thể:
  • Nhiệt độ của bé sốt sẽ nằm trong khoảng 38 -40 độ C, nhiệt độ của khăn thích hợp để lau chườm cho bé từ trong khoảng 32-35 độ C. 
  • Nếu khăn quá nóng, không xảy ra quá trình truyền nhiệt từ bé sang khăn, bé sẽ không hạ sốt. Nếu khăn quá lạnh, gây ra hiện tượng co mạch và phản lại tác dụng hạ sốt.

Mẹ tham khảo: https://www.youtube.com/watch?v=eQlcbbFiaHM

3.3. Hạ sốt vật lý bằng thảo dược – phương pháp hạ sốt an toàn, hiệu quả cho trẻ 

Mẹ sử dụng những khăn hạ sốt tẩm sẵn thảo dược có tác dụng hạ sốt sẽ hiệu quả hơn lau chườm bằng nước thông thường. 

Bác sĩ Trác chia sẻ về tác dụng hạ sốt của thảo dược: “Thảo dược hạ sốt chứa các loại tinh dầu có tác dụng bay hơi nhiệt, giúp bay nhiệt độ nóng từ cơ thể ra ngoài. Ngoài ra, cơ thể bé là 1 cơ thể sống. Ngay bên dưới là mạch máu luân chuyển, mạch máu bên dưới có tác dụng mang nhiệt đi toàn bộ cơ thể. Tinh dầu có tác dụng làm giãn mạch, mạch máu luân chuyển nhanh. Từ đó trao đổi nhiệt nhanh hơn, bé nhanh hạ sốt hơn.”

 

Như vậy, khăn lau chứa những tinh dầu hạ sốt sẽ vừa làm bay nhiệt vừa giúp giãn mạch. Nên bé sẽ hạ sốt tốt hơn so với việc chườm khăn mát thông thường.”

Lau chườm thảo dược là 1 phương pháp hạ sốt hiệu quả. Lau chườm giúp hạ sốt nhanh đồng thời giảm được tác dụng của thuốc lên cơ thể của con. Mẹ có thể tham khảo, sử dụng loại Khăn hạ sốt Dr.Papie. Đây là khăn lau chườm thảo dược hạ sốt tiên tiến, hiện đại giúp hạ sốt nhanh chóng cho con.

3.4. Khăn lau hạ sốt Dr.Papie – hạ sốt vật lý bằng thảo dược

Khăn hạ sốt Dr.Papie hay còn gọi là khăn thảo dược hạ sốt. Khăn hạ sốt Dr.Papie được đánh giá là 1 phương pháp hạ sốt vật lý hiệu quả và tối ưu. Nhờ kết hợp giữa lau chườm toàn thân cùng với tác dụng hạ sốt của thảo dược. 

Ngoài kết hợp nhiều tác dụng hạ sốt như vậy, khăn còn được đóng gói sẵn nên rất thuận tiện cho mẹ khi sử dụng. Mẹ chỉ việc bóc khăn ra là có thể lau chườm cho con. Với việc bé hay bị sốt đột ngột, việc có 1 giải pháp dễ dùng, hiệu quả như khăn Dr.Papie là rất cần thiết với mẹ thông thái bây giờ.

Tiến sĩ Lê Minh Trác
Tiến sĩ Lê Minh Trác đánh giá khăn hạ sốt Dr.Papie là 1 phương pháp hạ sốt vật lý hiệu quả nhờ thảo dược, hiện đại nhờ công nghệ và kỹ thuật mới.

Ngoài ra, khăn còn được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành, đăng ký sáng chế tại cục sở hữu trí tuệ. Khăn đảm bảo các tiêu chí quan trọng khi sử dụng cho bé:

 • An toàn
 • Hiệu quả
 • Tiện dụng
Khăn hạ sốt Dr.Papie là khăn chườm thảo dược hạ sốt toàn thân cho bé
Khăn hạ sốt Dr.Papie là khăn chườm thảo dược hạ sốt toàn thân cho bé

Trên đây là nhận định của TS.BS Lê Minh Trác về 4 bậc hạ sốt và cách hạ sốt theo từng bậc, giúp con vừa hạ sốt, vừa đúng khoa học. Ngoài ra, bác sĩ cũng nhấn mạnh về việc lau chườm mà bất cứ trường hợp sốt nào cũng cần áp dụng.

Nếu mẹ còn câu hỏi hoặc thắc mắc khác cần giải đáp từ chuyên gia Nhi Khoa, hãy để lại câu hỏi xuống phía dưới hoặc liên hệ hotline 0911225336. 

4 bậc sốt, cách hạ sốt theo bậc chuẩn từ Tiến sĩ Y khoa

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911225336 Zalo Facebook