Hướng dẫn chi tiết cách chữa chàm sữa bằng đông y theo từng dạng bệnh

 • Tác giả: Admin SEO
 • Ngày cập nhật: 22/10/2020

Hiện nay, nhiều mẹ bỉm sữa lựa chọn chữa chàm sữa bằng Đông y cho trẻ thay vì Tây y bởi sự an toàn và lành tính. Tuy nhiên, sử dụng bài thuốc Đông y trị chàm sữa có thực sự hiệu quả? Những chia sẻ dưới đây của chuyên gia Dr.Papie sẽ giúp mẹ để hiểu rõ và chữa chàm sữa hiệu quả nhất cho bé.

1. Quan điểm về chữa bệnh chàm sữa theo Đông y

chữa bệnh chàm sữa theo Đông y
Theo đông Y, chàm sữa là bệnh do phong nhiệt hoặc thấp nhiệt làm tổn thương da.

Theo đông Y, chàm sữa là bệnh do phong nhiệt hoặc thấp nhiệt làm tổn thương da. Ngoài ra, chứng tỳ hư thấp trệ, huyết táo tức là rối loạn chức năng phủ tạng cũng khiến độc tố tích tụ ở thượng bì và gây viêm, chàm da. Chính vì vậy, ta cần sử dụng các thuốc có khả năng giải độc, tán nhiệt, bồi bổ và phục hồi chức năng phủ tạng để điều trị chàm sữa triệt để.

Dưới đây là bảng so sánh 2 phương pháp chữa chàm sữa bằng Đông y và Tây y:

Đông Y

Tây Y

Thời gian khỏi bệnh

Thời gian điều trị dài, cần kiên trì

Thời gian điều trị ngắn hơn

Tác dụng phụ

Ít có tác dụng phụ

Nhiều hơn

Chi phí

Đắt hơn

Rẻ hơn

Cách chuẩn bị

Cầu kì, khó bảo quản

Đơn giản, dễ thực hiện, dễ bảo quản

Qua đây, có thể thấy phương pháp chữa chàm sữa bằng Đông y yêu cầu sự kiên trì và chi phí khá cao. Đổi lại, đây là phương pháp trị chàm sữa an toàn và khá hiệu quả cho bé.

Ngoài chữa bàm sữa bằng đông ý thì mẹ có thể chữa chàm sữa bằng hồ nước cũng hiệu quả, chi phí thấp nhưng có thể đem lại một số tác dụng phụ.

Có thể mẹ quan tâm: Bé bị chàm sữa mẹ không nên ăn gì? Nên ăn gì & Lưu ý

2. 13+ bài thuốc Đông y trị chàm sữa TỐT nhất

2.1. Bài thuốc Đông y chữa chàm sữa thể cấp tính

Chàm sữa thể cấp tính là giai đoạn đầu của bệnh với những biểu hiện: da đột ngột xuất hiện những vết đỏ, hơi sần lên, ngứa nhiều, có thể đau rát. Theo nguyên nhân gây bệnh, Đông y chia bệnh thành 2 dạng là thể thấp nhiệt và thể phong nhiệt.

Chàm sữa cấp tính thể thấp nhiệt:

Chàm sữa cấp tính thể thấp nhiệt
Chàm sữa cấp tính thể thấp nhiệt có dạng là những mẩn đỏ, hơi ngứa, xuất hiện mụn nước, chảy nước vàng

Chàm sữa thể thấp nhiệt có nguyên nhân chính là nhiệt độ cao và môi trường ẩm thấp gây uất kết dẫn đến bùng phát chàm qua da. Biểu hiện trên da của thể chàm sữa này là da nổi những mẩn đỏ, hơi ngứa, sau đó 1 – 2 ngày sẽ xuất hiện mụn nước, lâu hơn có thể vỡ ra gây lở loét, chảy nước vàng.

Các bài thuốc Đông y chữa chàm sữa dạng này chủ yế những bài thuốc với tác dụng giải nhiệt, hóa thấp. Mẹ có thể tham khảo 5 bài thuốc chữa chàm bằng đông y:

 • Bài thuốc 1: Thổ phục linh, kKm ngân hoa mỗi loại 16g, khổ sâm, hoàng bá, hạ khô thảo, ké đầu ngựa mỗi vị 12g, nhân trần 20g, hoạt thạch 8g. Sắc thuốc với 500ml nước đến khi còn 300ml. Cho trẻ uống 15 – 20ml/ 1 lần/ ngày.
 • Bài thuốc 2: Sài đất 100g, bồ công anh, cỏ mần trầu, ké đầu ngựa, kim ngân hoa, cam thảo đất, kinh giới, thổ phục linh mỗi vị 20g. Sắc cùng 1 lít nước đến còn 300ml. Cho bé uống 20ml/ 1 lần/ ngày.
 • Bài thuốc 3: Ngưu bàng tử, khổ sâm, hoàng bá, hoàng liên, mộc thông mỗi vị dùng 12g, thương truật, bạch tiễn bì, phục linh mỗi thứ 8g, xa tiền và sinh địa mỗi vị 16g, bạc hà 4g. Sắc dược liệu với 500ml nước đến còn 200ml. Cho trẻ uống 20ml/ 1 lần/ ngày.
 • Bài thuốc 4: Phục linh, hoàng bá, bạch tiễn bì, hoàng cầm dùng 12g mỗi vị. Sinh địa, hoạt thạch, kim ngân hoa sử dụng mỗi vị 20g, đạm trúc diệp dùng 16g. Sắc với 500ml nước, đun đến còn 200ml. Cho trẻ uống 20ml/ 1 lần/ ngày.
 • Bài thuốc 5: Sử dụng ngũ bội tử và xuyên tâm liên khoảng 10g mỗi loại. Sau đó tán thành bột mịn, trộn đều và thêm vào 5ml dầu vừng. Vệ sinh sạch vùng da chàm sữa và bôi hỗn hợp trên trực tiếp lên da, để khoảng 30 phút rồi dùng khăn ẩm lau sạch. Sử dụng 3 – 4 lần/ ngày.

Chàm sữa cấp tính thể phong nhiệt: 

Chàm sữa cấp tính thể phong nhiệt
Chàm sữa cấp tính thể phong nhiệt lcos dạng là các mảng da đỏ sần lên, bùng phát nhanh nhưng ít lở loét.

Chàm sữa thể phong nhiệt là do nhiệt độ nóng ẩm từ môi trường hoặc trúng gió độc. Thể này thường gặp hơn thể thấp nhiệt với biểu hiện: Các mảng da đỏ sần lên, bùng phát nhanh, có thể có mụn nước nhưng ít lở loét.

Chữa chàm sữa bằng đông y trong trường hợp này thường là các bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, trừ thấp, sơ phong như:

 • Bài thuốc đông y chữa chàm sữa số 1: Dùng bài thuốc số 3 thể thấp nhiệt và gia thêm 40g thạch cao cùng 15g tri mẫu. Sắc với 500ml nước đến còn 200ml. Cho bé uống 20ml/ 1 lần/ ngày.
 • Bài thuốc 2: Dùng 20 g thạch cao cùng với kinh giới, khổ sâm, mộc thông, ngưu bàng tử, phòng phong mỗi vị 12g, sinh địa 16g, tri mẫu 8g và thuyền thoái 6g. Tán các loại dược liệu này thành bột mịn, trộn đều. Mỗi lần dùng khoảng 8g pha cùng 50ml nước ấm 37 độ C. Cho bé uống 2 lần mỗi ngày vào sáng sớm và tối.
 • Bài thuốc đông y chữa chàm sữa số 3: Sử dụng kinh giới, sinh địa, khổ sâm và kê huyết đằng mỗi loại 12g,mộc thông 8g, thuyền thoái 6g, thạch cao 20g. Sắc mỗi ngày 1 thang thuốc với 500ml nước đun đến còn 200ml. Chia thuốc thành 3 lần và cho trẻ uống khi bụng đói.
 • Bài thuốc 4: Chuẩn bị xa tiền, long đởm thảo, hoàng cầm, sài hồ, chi tử mỗi loại 8g, trạch tả, sinh địa mỗi vị 12g, cam thảo 4g, thuyền thoái 6g. Sắc với 500ml nước lấy còn 200ml. Mỗi ngày cho bé uống 1 thang chia làm 3 lần.
 • Bài thuốc 5: Sử dụng ngũ bội tử và xuyên tâm liên khoảng 10g mỗi loại. Sau đó tán thành bột mịn, trộn đều và thêm vào 5ml dầu vừng. Vệ sinh sạch vùng da chàm sữa và bôi hỗn hợp trên trực tiếp lên da, để khoảng 30 phút rồi dùng khăn ẩm lau sạch. Sử dụng 3 – 4 lần/ ngày.

2.2. Bài thuốc Đông y trị chàm sữa thể mạn tính

Chàm sữa thể mạn tính là dạng chàm ở giai đoạn sau của thể cấp tính. Chàm sữa mạn tính có những biểu hiện như da khô, đóng vảy sừng đỏ hoặc trắng, ngứa ngáy. Theo Đông y, chàm sữa mạn tính được chia thành 2 thể là: chàm sữa do tỳ hư thấp trệ, chàm do tỳ hư huyết táo. Tham khảo các bài thuốc đông y chữa chàm sữa cụ thể với từng hiện trạng bệnh:

Chàm sữa mạn tính thể tỳ hư huyết táo 

Chàm sữa mạn tính thể tỳ hư huyết táo
Chàm sữa mạn tính thể tỳ hư huyết táo là những mảng sừng khô, dày, cộm lên da, màu nâu đỏ hoặc thâm sạm và ngứa.

Chàm sữa thể tỳ hư huyết táo có biểu hiện là những mảng sừng khô, dày, cộm lên da, màu nâu đỏ hoặc thâm sạm và ngứa.

Muốn chữa chàm sữa thể này, cần kết hợp cả thuốc rửa và thuốc uống:

 • Bài thuốc rửa: Chuẩn bị 100g lá kinh giới, 100g lá ổi tươi. Rửa sạch, cho vào nồi 5 lít nước sôi, đun trong 10 phút. Chắt lấy phần nước, để nguội đến 35 – 38 độ C và dùng rửa, vệ sinh vết chàm da cho trẻ. Thực hiện 1 lần/ ngày.
 • Bài thuốc sắc: Kinh giới, thục địa, sinh địa mỗi vị 16g, phòng phong, thương truật, kê huyết đằng, đương quy, bạch thược mỗi vị 12g, xuyên tâm liên 8g. Sắc với 500ml nước đến khi còn 200ml. Mỗi ngày dùng 1 thang, chia thành nhiều lần, cho bé uống khi bụng đói.

Chàm sữa mạn tính thể tỳ hư thấp trệ 

Chàm sữa mạn tính thể tỳ hư thấp trệ 
Chàm sữa mạn tính thể tỳ hư thấp trệ là những dát hồng nhẹ, ngứa, sau một thời gian vết dát mới nổi cộm rõ, nứt nẻ.

Biểu hiện của chàm sữa thể tỳ hư thấp trệ là những dát hồng nhẹ, ngứa, sau một thời gian vết dát mới nổi cộm rõ, bong vảy và nứt nẻ.

Để trị chàm thể này, cần sử dụng kết hợp uống và 1 bài thuốc rửa hằng ngày:

 • Bài thuốc rửa 1: Dùng 30g lá khổ sâm, 30g thủy xương bồ, sắc trong 1 lít nước đến còn 500ml. Để nước nguội đén 35 – 38 độ C và dùng rửa vết chàm cho trẻ 2-3 lần/ngày.
 • Bài thuốc rửa 2: Sử dụng xuyên tâm liên, xà sàng tử và ké đầu ngựa và mỗi vị 30g. Thực hiện sắc và rửa giống bài thuốc 1.
 • Bài thuốc chữa chàm bằng đông y dạng sắc uống: Bạch truật (sao vàng), thương truật (sao vàng), thổ phục linh mỗi vị dùng 12g, trần bì, trạch tả, hậu phác dùng 8g mỗi vị, xuyên tâm liên 6g, ý dĩ nhân 16g. Sắc với 500ml nước lấy 200ml, chia thành 3 lần và cho bé uống lúc bụng đói.

Xem thêm: Bị chàm sữa bôi sữa mẹ có được không và cần lưu ý gì khi bôi

3. Chữa chàm sữa bằng đông y bao lâu thì khỏi

Tùy vào tình trạng da, dạnh bệnh, cách chăm sóc và sức đề kháng của trẻ mà thời gian chữa chàm sữa bằng đông y là khác nhau.

 • Đối với chàm sữa thể cấp tính, bệnh sẽ khỏi trong khoảng 1 tuần.
 • Đối với chàm sữa mạn tính, sau khoảng 4 – 6 tuần mới có thể khỏi hẳn.

4. Các món ăn phối hợp với bài thuốc đông y trị chàm sữa

Bệnh chàm sữa ở trẻ có nguyên nhân phức tạp, dai dẳng, dễ tái phát. Vì vậy, ngoài các thuốc nam trị chàm sữa thì các thầy thuốc khuyên mẹ sử dụng kết hợp các thuốc uống, thuốc bôi rửa bên ngoài cùng với chế độ ăn uống dinh dưỡng, điều độ và sử dụng một số món ăn hỗ trợ như:

4.1. Cháo đậu đỏ râu ngô

Cháo đậu đỏ râu ngô cho trẻ bị chám sữa
Cháo đậu đỏ râu ngô là loại cháo dễ làm cho trẻ bị chàm sữa

Cháo đậu đỏ râu ngô giúp thanh nhiệt, giải độc, kiện tỳ, hành thủy nên điều trị hiệu quả chàm sữa thể thấp nhiệt.

Hướng dẫn chi tiết cách chữa chàm sữa bằng đông y theo từng dạng bệnhCách làm cháo đậu đỏ râu ngô:  

 • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
  • Râu ngô 15g.
  • Đậu đỏ 15g.
  • Hạt ý dĩ 30g.
 • Bước 2: Rửa sạch nguyên liệu, ngâm đậu đỏ và hạt ý dĩ trong nước khoảng 2 tiếng.
 • Bước 3: Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, thêm nước và ninh thành cháo cho bé ăn.

Tần xuất dùng: Mỗi ngày ăn 1 lần.

4.2. Cháo táo tàu và quả dâu tằm

Cháo táo tàu và quả dâu tằm cho trẻ bị chàm sữa
Cháo táo tàu và quả dâu tằm có mùi thơm, vị ngọt dễ phối hợp với các bài thuốc trị chàm sữa

Cháo táo tàu dâu tằm có tác dụng cổ can thận, dưỡng huyết, thanh tâm khu phong. Vì vậy, nên sử dụng cháo táo tàu dâu tằm để phối hợp điều trị chàm sữa thể phong nhiệt.

Cách làm cháo tàu và quả dâu tằm:

 • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
  • 10 quả táo tàu.
  • 30g quả dâu tằm.
  • 100g gạo lức.
  • 30g bách hợp.
 • Bước 2: Cho táo tàu, dâu tằm, bách hợp vào nồi 1 lít nước, ninh kĩ trong 20 phút.
 • Bước 3: Chắt lấy nước, bỏ bã, vo gạo lứt rồi cho vào nồi đun thành cháo và cho bé ăn.

Tần xuất dùng: Cho trẻ ăn 1 ngày 1 lần.

4.3. Cháo hoa sen

Cháo hoa sen cho trẻ bị chàm sữa
Cháo hoa sen cho trẻ bị chàm sữa công dụng giải nhiệt, lợi thấp

Cháo sen có thể dùng cho mọi thể chàm sữa bởi công dụng thanh nhiệt, lợi thấp. Đây là một món ăn ngon và cách nấu vô cùng đơn giản.

Cách làm cháo hoa sen:

 • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
  • 5 bông hoa sen.
  • Gạo nếp 100g.
  • Đường phèn 5g.
 • Bước 2: Rửa sạch hoa sen, vo sạch gạo nếp.
 • Bước 3: Nấu gạo nếp với 1 lít nước đến khi nhừ hẳn rồi cho đường phèn và hoa sen vào nấu thêm 2 phút nữa.

Tần xuất dùng: Cho trẻ ăn 1 lần/ ngày vào bữa sáng.

4.4. Cháo nhân sâm và bạch truật

Cháo nhân sâm và bạch truật
Cháo nhân sâm và bạch truật tác dụng bồi bổ cơ thể, trị tỳ hư, thấp nhiệt hiệu quả

Cháo nhân sâm bạch truật có tác dụng bồi bổ cơ thể, lợi thủy, tiền tỳ, thảm thấm. Dùng món cháo này điều trị chàm sữa thể tỳ hư thấp nhiệt hiệu quả.

Cách làm cháo nhân sâm và bạch truật:

 • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
  • Nhân sâm 3g.
  • Bạch truật 10g.
  • Phục linh 100g.
  • Gạo lức 100g.
  • Đường trắng vừa đủ.
 • Bước 2: Rửa sạch nguyên liệu. Cho phục linh, bạch truật, nhân sâm vào nồi 1 lít nước, ninh khoảng 20 phút sau đó bỏ bã, chắt lấy nước.
 • Bước 3: Cho gạo lứt đã vo sạch vào nước vừa chắt, nấu thành cháo.
 • Bước 4: Thêm đường trắng cho ngọt vừa ăn, khuấy đều và tắt bếp.

Tần xuất dùng: Chia cháo thành 2 lần, cho trẻ ăn vào bữa sáng và bữa tối.

5. Lưu ý khi chữa chàm sữa bằng đông y

Các loại thuốc Đông y
Khi chữa chàm sữa bằng Đông y cho trẻ mẹ cần phải chọn phòng khàm uy tín, có chứng nhận của bộ Y tế.

Chữa chàm sữa bằng đông y là phương pháp hiệu quả và tương đối lành tính. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, mẹ cần chú ý một số điều dưới đây:

 • Lựa chọn phòng khám đông y uy tín, chất lượng.
 • Nếu sử dụng thuốc nam trị chàm sữa trong 5 – 7 ngày mà bệnh không cải thiện thì cần đến gặp thầy thuốc ngay để kiểm tra.
 • Phương pháp đông y thường có tác dụng chậm, mẹ cần kiên trì sử dụng trong thời gian dài.
 • Không nên tự ý phối hợp thuốc Đông y và thuốc Tây y khi chưa có chỉ định của Bác sĩ vì có thể gây tương tác thuốc.

Nếu trẻ bị chàm sữa thể nhẹ thì mẹ có thể tham khảo bài viết hướng dẫn trị chàm sữa bằng lá thảo dược tại nhà hiệu quả, dễ làm nhất.

Chữa chàm sữa bằng đông y là phương pháp tương đối hiệu quả và lành tính nhưng thời gian điều trị lâu hơn. Bên cạnh đó, mẹ nên kết hợp chăm sóc vệ sinh da bé thường xuyên để giảm thời gian điều trị chàm sữa.

Nếu còn băn khoăn về cách chữa chàm sữa bằng đông y, mẹ hãy để lại câu hỏi dưới bình luận hoặc liên hệ hotline 0911225336 để được giải đáp nhanh chóng, tận tình từ Chuyên gia Dr.Papie.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911225336 Zalo Facebook