Những mũi vacxin nhất định phải chích ngừa cho bé

  • Tác giả: Dr.Papie
  • Ngày cập nhật: 07/07/2018

MẸ ĐÃ TIÊM ĐỦ MŨI VACXIN CHO TRẺ BẮT BUỘC NÀY CHƯA?

Việc chích ngừa vacxin cho trẻ, đặc biệt ở giai đoạn dưới 1 tuổi là một điều cực kỳ quan trọng. Trẻ ở độ tuổi này hệ miễn dịch rất kém và sau 4 tháng miễn dịch từ mẹ qua con lại mất dần đi. Vì vậy, với trẻ < 1 tuổi nếu  bị nhiễm tác nhân gây bệnh sẽ rất dễ bị bệnh và mức độ nặng kèm nguy cơ biến chứng cao hơn so với trẻ lớn hơn. Mẹ và bé có thể sẽ mệt mỏi hơn trong những ngày sau tiêm phòng vacxin cho trẻ, tuy nhiên việc tiêm phòng vẫn luôn là việc làm cần thiết . Vì vậy việc nhớ lịch chích tường loại vacxin cho trẻ thật sự rất quan trọng mà bất cứ ông bố hay bà mẹ nào cũng phải năm rõ. Dưới đây là một tóm tắt đơn giản cho ba mẹ tiện theo dõi cho bé:

  1. Vacxin cho trẻ sơ sinh: Khi vừa sinh ra, bé sẽ được chích 1 mũi vacxin lao (BCG) và 1 mũi vacxin viêm gan siêu vi B.
  2. Vacxin cho trẻ từ 2 – 6 tháng tuổi, lý tưởng nhất bé nên được chích xong các mũi

– 3 lần combo 6 loại vacxin : viêm gan siêu vi B- Bạch Hầu- Uốn Ván – Ho Gà- Hib- Bại Liệt.

– 2 hoặc 3 liều Vacxin Rotavirut: ngăn ngừa Rota virut gây bệnh tiêu chảy. Hiện nay Việt Nam có 3 loại gồm : Rotarix (2 liều), Rotateq (3 liều),Rotarin –M1(2 liều)

– 3 lần vacxin ngừa phế cầu: đây là loại vaccine mới có tại Việt Nam. Loại này giúp bảo vệ các trẻ giảm nguy cơ bị bệnh viêm phổi, viêm tai giữa, nhiễm trùng huyết, viêm màng não.

  1. Vacxin cho trẻ 6 tháng tuổi:  Tiêm phòng cúm
  2. Vacxin cho trẻ 12 tháng tuổi: Bao gồm các mũi tiêm

– Sởi, quai bị, Rubella

– Thủy đậu

– Viêm gan A mũi 1

– Viêm não Nhật Bản B

– Phòng Viêm màng não mô cầu A+C

– Tiêm phòng thương hàn, tã

– Viêm não Nhật Bản mũi 3

Có thể mẹ quan tâm: Khăn lau hạ sốt sau khi tiêm vacxin cho bé

Bảng tổng kế các mũi vacxin cần tiêm cho bé
                                            Bảng tổng kế các mũi vacxin cần tiêm cho bé

Trên là thông tin giúp mẹ bỏ túi theo dõi tình hình chích ngừa vacxin cho trẻ. Trên đây là những điều cần biết khi tiêm phòng vacxin cho trẻ và lịch tiêm phòng cho trẻ năm 2019 cụ thể theo từng lứa tuổi. Mong rằng bố mẹ sẽ nắm rõ những kiến thức căn bản này để bảo vệ con khỏi các nguy cơ mắc bệnh nhé!

Lưu ý: sau tiêm mẹ nên bên cạnh con ít nhất 24 tiếng đồng hồ xem có bất cứ biểu hiện lạ nào như: sốt cao, nổi mẩn đỏ, hay sưng cục ở chỗ tiêm… do phản ứng dị ứng nhé.

Để chuẩn bị tốt nhất cho bé trước khi đi tiêm, mẹ đừng quên vệ sinh cho bé sạch sẽ bằng nước tắm thảo dược Dr.Papie hằng ngày.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

0911225336 Zalo Facebook