Trẻ mấy tháng mọc răng? Những lưu ý trong giai đoạn mọc răng ở trẻ

Tác giả Tham vấn y khoa Thời gian đăng Thời gian sửa
drpapie duoc si Dược sĩ Cao Thị Thanh 11 Tháng Tư, 2020 6 Tháng Mười Một, 2020

Trẻ mấy tháng mọc răng? Mọc răng là một bước quan trọng đánh dấu quá trình phát triển của trẻ. Tuy vậy, nhiều cha mẹ vẫn chưa thật sự hiểu rõ về quá trình mọc răng ở trẻ dẫn đến cách chăm sóc chưa hiệu quả. Điều này làm ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng của bé sau này. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến các vấn đề khi bé mọc răng và cách chăm sóc bé tốt nhất trong quá trình mọc răng của bé.

1. Răng của bé mọc theo thứ tự nào?

Sơ đồ mọc răng của trẻ
Các giai đoạn mọc răng ở trẻ

Trẻ mấy tháng mọc răng? Thông thường, chiếc răng sữa đầu tiên sẽ mọc khi bé từ 6 đến 7 tháng tuổi. Tuy vậy vẫn có những trường hợp bé mọc răng sớm từ tháng thứ 4, thứ 5 hoặc có những bé đến tận tháng thứ 10 thì răng mới xuất hiện. Cha mẹ có thể tham khảo thứ tự mọc răng được liệt kê dưới đây:

Hàm trên:

 • Răng cửa giữa : 7 – 12 tháng.
 • Răng cửa bên : 9 – 13 tháng.
 • Răng nanh : 16 – 22 tháng.
 • Răng hàm sơ cấp : 13 – 19 tháng.
 • Răng hàm thứ cấp : 25 -33 tháng.

Hàm dưới

 • Răng cửa giữa : 6 – 10 tháng
 • Răng cửa bên : 7 – 16 tháng
 • Răng nanh : 16 – 23 tháng
 • Răng hàm sơ cấp : 12 -18 tháng
 • Răng hàm thứ cấp : 20 – 31 tháng

Có thể bạn quan tâm: Trẻ sốt mọc răng nanh mấy ngày và cách hạ sốt đúng cách

2. Trẻ mọc răng chậm có nguy hiểm không?

Phần lớn răng của trẻ sẽ mọc theo thứ tự như trên, nhưng vẫn có những trường hợp trẻ mọc răng chậm. Tức là từ tháng thứ 10, 11 hay thậm chí một năm. Đây không phải là một hiện tượng quá nguy hiểm. Để khắc phục, cha mẹ nên bổ sung thêm canxi và đảm bảo lượng sữa hàng ngày của bé. Tuy nhiên, nếu trên 18 tháng bé vẫn chưa có dấu hiệu mọc răng thì cha mẹ cần đưa ngay bé đến gặp bác sĩ để có biện pháp chữa trị kịp thời. Sốt mọc răng cũng trở nên nguy hiểm cho sức khỏe của bé nếu nó diễn ra quá lâu. Vậy sốt mọc răng mấy ngày hết?

3. Trẻ sốt mọc răng kéo dài bao lâu?

Sốt mọc răng kéo dài bao lâu? Hay cụ thể hơn là trẻ mọc răng sốt mấy ngày? Đây là băn khoăn chung của nhiều bà mẹ đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ. Theo các chuyên gia về lĩnh vực nhi khoa thì thông thường trẻ sẽ sốt mọc răng trong 1 – 2 ngày.

Trẻ sơ sinh mọc răng sốt mấy ngày? Thông thường trẻ sẽ sốt mọc răng từ 1 – 2 ngày tuy nhiên ở trẻ sơ sinh thì khác do thời điểm sơ sinh sức đề kháng của trẻ yếu trước nên sốt sẽ diễn ra sớm và lâu khỏi hơn. Vậy thì bé mọc răng sốt mấy ngày? Trả lời là bé sơ sinh sốt mọc răng trong khoảng 4 – 5 ngày.

4. Những dấu hiện khi mọc răng ở trẻ và cách xử lý.

mọc răng ở trẻ
Những lưu ý trong giai đoạn mọc răng ở trẻ

Trong quá trình mọc răng sẽ xuất hiện một số dấu hiệu, một số gây ảnh hưởng tới trẻ nếu mẹ không biết cách xử lý khi trẻ sốt mọc răng. Sau đây là một số triệu chứng và cách xử lý chúng:

 • Sốt: Trước khi mọc răng từ 3 đến 5 ngày, trẻ có thể xuất hiện những cơn sốt nhẹ kéo dài từ 2-3 ngày, gọi là sốt mọc răng.

Cách khắc phục: Đây là hiện tượng bình thường, cha mẹ có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt loại dành cho trẻ em để làm dịu cơn sốt của trẻ. Nếu cơn sốt lên đến trên 38 C và kéo dài không có dấu hiệu dừng lại, cha mẹ nên ngay lập tức đưa bé đi khám để có biện pháp chữa trị kịp thời.

 • Chảy dãi: Mọc răng làm nước dãi của bé chảy nhiều hơn bình thường. Khi đó nước dãi có thể gây ngứa các phần cẳm, cồ của bé, đôi khi nổi mẩn

Cách khắc phục: Cha mẹ nên đeo yếm và vệ sinh răng miệng thường xuyên cho bé bằng gặc răng miệng hoặc khan vải mềm nhúng nước ấm. Ngoài ra cha mẹ cũng cần lau nước dãi chảy ra cho bé bằng khăn ấm tránh vết nước dãi dính lại gây nổi mẩn ngứa cho trẻ.

 • Ho: Việc chảy dãi dễ dẫn đến bé ho nhiều và bị sặc

Cách khắc phục:Cha mẹ nên cho bé uống nhiều nước, súc miệng bằng nước ấm đều đặn cho trẻ

 • Khó ngủ: Những cơn đau nhức khi mọc răng đôi khi cản trở giấc ngủ của bé. Nếu việc đau nhức kéo dài có thể dẫn đến mất ngủ, ảnh thưởng tới sức khỏe chung của bé.

Cách khắc phục: Cha mẹ cần chú ý tới những vấn đề như nhiệt độ khi ngủ, đung đưa nhẹ khi ngủ hoặc hát ru cho bé khiến bé quên đi cơn đau nhức và dễ đi vào giấc ngủ hơn.

 • Đau nhức và ngứa nướu: Khi răng mới nhú, phần lớn trẻ sẽ cảm thấy ngứa và khó chịu phần nướu. Khi đó, trẻ thường có thói quen gặm đồ hoặc đưa tay vào miệng để nhai. Đây là một việc làm tưởng chừng vô hại nhưng lại mang rất nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn ở trẻ. Do tay và các vật bé đưa vào miệng thường chứa rất nhiều các loại vi khuẩn.

Cách khắc phục: Để giảm đi những cơn đau nhức, cha mẹ có thể massage lợi bé với tay sạch, chườm mát nướu cho bé hàng ngày. Bên cạnh đó, bạn cần vệ sinh tay và đồ chơi của trẻ thường xuyên hạn chế vkhuẩn. Nên mua các đồ chơi thiết kế riêng cho trẻ sơ sinh, có chất liệu an toàn và thích hợp cho bé gặm khi ngứa răng. Mẹ có thể rơ lưỡi bằng nước muối sinh lý hay là các loại lá thảo dược như lá hẹ giúp trẻ mọc răng không bị sốt

Nếu như mẹ vẫn còn các thắc mắc liên quan đến sốt mọc răng ở trẻ hay vẫn chưa hiểu rõ bé mọc răng sốt mấy ngày thì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc và tư vấn về sức khỏe răng miệng của bé từ chuyên gia Dr.Papie.

Nhãn hàng Dr.Papie – CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM STARMED

 • Địa chỉ: số 20, TT4A, Khu đô thị Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội
 • Giờ hành chính: 024 3824 8222 | Hotline: 0911.225.336
 • Website: drpapie.com.vn

Hà Linh

26/2/2020

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911225336 Zalo Facebook