Co giật và sốt ở trẻ sơ sinh nguy hiểm như thế nào?

Sốt co giật ở trẻ em là biểu hiện rất hay gặp ở trẻ nhỏ khi sốt cao, đặc biệt gây nên những tai biến nguy hiểm không thể lường trước được. Vậy làm cách nào để có thể phòng ngừa co giật ở trẻ nhỏ. Dưới đây là những kiến thức mẹ cần biết về sốt và co giật.

Sốt co giật ở trẻ em là gì?

Đó là một cơn co giật do sốt ở trẻ em thường diễn ra ở độ tuổi từ 6 tháng đến 5 tuổi. Biểu hiện của co giật do sốt này có thể quan sát được như: trẻ có thể đảo mắt, chảy nước dãi hoặc nôn mửa. Cơ thể trẻ có thể co giật hoặc giật và tay chân của anh ta có thể bị cứng. Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy da của trẻ có thể hơi tối hơn bình thường và trẻ có thể mất ý thức.

Cơn co giật có thể chỉ kéo dài vài giây hoặc 15 (rất lâu). (Nếu nó kéo dài hơn ba phút, hãy gọi cấp cứu 115.) Sau cơn co giật, bé của bạn có thể sẽ rơi vào trạng thái mơ hồ, mệt mỏi, buồn ngủ.

Động kinh do sốt có xu hướng xảy ra ở trẻ em bị sốt cao hơn 38,8 độ C, nhưng chúng có thể xảy ra ở nhiệt độ thấp hơn. Chúng có xu hướng xảy ra trong 24 giờ đầu tiên của cơn sốt vì vậy bạn cần chú ý trong khoảng thời gian này.

Tôi nên làm gì nếu con tôi bị co giật do sốt?

Khi trẻ có bất cứ biểu hiện nào của co giật, bạn hãy nhanh chóng đặt trẻ về phía mình, tránh xa các vật cứng. Nhẹ nhàng quay đầu trẻ sang một bên để trẻ không bị nghẹn nếu trong cơn co giật trẻ nôn trớ. Nhanh chóng nới lỏng quần áo của của trẻ nếu bạn cảm thấy quần áo đang chật và có khả năng đang bó người của bé. Hãy chắc chắn rằng trẻ đang không có bất cứ thứ gì trong miệng, và cũng đừng bỏ bất cứ thứ gì vào miệng trong khi cơn co giật kéo dài.

Đừng cố gắng hạ sốt cho con bạn trong cơn co giật bằng cách cho bé uống thuốc vì lúc này trẻ sẽ không đáp ứng với thuốc hạ sốt. Hãy sử dụng khăn chườm hoặc khăn lau hạ sốt cho bé để hỗ trợ giảm nhiệt cho bé ngay lúc này.

Theo dõi thời gian cơn co giật kéo dài. Nếu nó kéo dài hơn ba phút, hãy gọi cấp cứu. (Ngay cả khi  cơn co giật không kéo dài quá lâu, bạn cũng hãy chủ động lưu ý thời gian để báo với bác sĩ). Hãy gọi 115  nếu trẻ khó thở, bị nghẹn, hoặc nếu da của trẻ bắt đầu chuyển sang màu xanh.

Nếu không, hãy lau sạch mọi chất nôn và gọi bác sĩ sau khi cơn co giật kết thúc –  bất kể nó ngắn đến mức nào – nếu đó là lần đầu tiên của con bạn.

Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt như acetaminophen hoặc ibuprofen, hoặc chườm khăn lau hạ sốt  (Không bao giờ cho con bạn uống aspirin, có thể gây ra hội chứng Reyes , một tình trạng hiếm gặp nhưng nguy hiểm.)

Nếu lần đầu tiên con bạn bị co giật ở bất kỳ độ dài nào và bạn không thể đến gặp bác sĩ ngay lập tức, hãy gọi 911

Tôi có thể ngăn ngừa con tôi bị co giật do sốt không?

Một số cha mẹ cố gắng ngăn ngừa co giật do sốt bằng cách nhanh chóng hạ sốt. Nhưng co giật có xu hướng xảy ra đột ngột, đôi khi trước khi bạn nhận ra rằng con bạn bị bệnh.

Nếu con bạn bị sốt và bé bị sốt cao trước đó, tỉ lệ cao bé có thể bị co giật. vì vậy, hãy nói với bác sĩ và họ sẽ giúp bạn cách hạ sốt cũng như phòng ngừa 1 cách sớm nhất để ngăn chặn cơn co giật đến với con bạn.

Nếu con bạn thường xuyên bị co giật do sốt, bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng thuốc bất cứ khi nào bị sốt để giảm nguy cơ co giật. Tuy nhiên, những loại thuốc này có tác dụng phụ và trong hầu hết các trường hợp, vì co giật do sốt thường không gây hại, nên không cần thiết phải có biện pháp phòng ngừa.

Nguyên nhân gây co giật ở trẻ nhỏ:

Thông thường, sốt gây ra co giật do sốt là kết quả của nhiễm trùng đường hô hấp trên do virus (như cảm lạnh hoặc cúm), sốt phát ban hoặc viêm tai giữa, viêm hô hấp. Nhưng trong những trường hợp hiếm gặp, sốt là triệu chứng của viêm màng não hoặc một vấn đề nghiêm trọng khác. Hãy khai báo tất cả với bác sĩ về những tiền sử bệnh của con bạn, để bác sĩ xem xét các triệu chứng và sàng lọc thêm nếu cần thiết.

Khi con đang trong cơn co giật cha mẹ cần làm gì để hạ sốt? 

Như đã giải thích rõ ở trên, mẹ không nên dùng thuốc cho bé khi đang trong cơn co giật, hãy quan sát để gọi cấp cứu kịp thơi. Tuy nhiên, chắc chắn rằng bạn không thể chỉ đứng nhìn và quan sát. Là nỗi lòng của người làm cha, làm mẹ hơn ai hết bạn cần hành động để bảo vệ con mình bằng mọi cách.

Hãy sử dụng khăn lau hạ sốt cho bé bằng cách lau người hoặc đắp vào 1 số vị trí có mạch máu lớn như: cổ, trán, nách, gan bàn tay, gan bàn chân để bé hạ sốt nhanh hơn. Hoặc ngay cả khi bạn đang gọi cấp cứu thì cũng hãy sơ cứu giảm sốt cho con trong quá trình vận chuyển tới bệnh viện.

Hãy nhớ rằng, tại bệnh viện khi mà đã sử dụng thuốc bé cũng không hạ sốt thì các bác sĩ thường tắm cho bé bằng nước ấm hoặc chườm khăn ấm cho bé liên tục.

Khăn lau hạ sốt Dr.Papie đã được tẩm dịch chiết dược liệu nhằm giúp quá trình hạ nhiệt nhanh hơn. Với combo 2 cơ chế hạ nhiệt:

TRUYỀN NHIỆT TRỰC TIẾP

  • Nhiệt độ truyền từ vật có nhiệt độ cao sang vật có nhiệt độ thấp hơn
  • Khi trẻ bị sốt, cơ thể tăng thân nhiệt > 37.5 độ C. Việc sử dụng khăn hạ sốt sẽ giúp truyền toàn bộ nhiệt nóng từ cơ thể bé sang khăn hạ sốt Dr.Papie
  • Với cơ chế truyền nhiệt này phụ thuộc vào 3 yếu tố: Diện tích tiếp xúc, thời gian tiếp xúc và chênh lệch nhiệt độ.
  • Với thiết kế khăn lau hạ sốt dùng lau khắp toàn thân cho bé, gell giữ ẩm lâu hơn tới 8 tiếng và duy trì nhiệt độ khăn luôn thấp hơn cơ thể giúp cho khả năng truyền nhiệt tốt nhất, hạ sốt nhanh và an toàn cho bé

BAY HƠI NƯỚC

  • Bay hơi nước qua đường hô hấp: là nước từ các niêm mạc tiết ra làm ấm không khí bên ngoài. Bay hơi nước qua da: bài tiết mồ hôi, thấm nước qua da.

giúp cơ thể bé hạ nhiệt nhanh hơn, tránh những biến chứng nguy hiểm từ co giật.

Hãy trữ ngay trong nhà 1 hộp khăn lau hạ sốt để bảo vệ cho bé và cả gia đình bạn.

Hotline: 0911.225.336

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911225336 Zalo Facebook