Cách cân bằng tình cảm giữa hai con từ chuyên gia tâm lý

Đang là trung tâm của cả gia đình, bỗng một ngày mẹ sinh em nhỏ và mọi thứ dường như quay lưng lại với bé đầu. Cảm giác bị “bố mẹ cho ra rìa” ở độ tuổi nhỏ như vậy đã ảnh hưởng sâu sắc tới tâm lý của trẻ sau này. Chuyên gia tâm lý chia sẻ: “Các mẹ phải nhận thức nghiêm túc vấn đề này nếu không sẽ làm ảnh hưởng tới tâm lý lâu dài của con trẻ”. Lâu dần, sự bất ổn tâm lý ấy có thể để lại hậu quả đáng tiếc. Chắc hẳn, bố mẹ đã chứng kiến nhiều câu chuyện buồn về việc thiên vị con nhỏ hơn con lớn.

Cách cân bằng tình cảm giữa hai con từ chuyên gia tâm lý
Cậu bé cắn trộm em vì nghĩ do em nên mẹ ghét mình, mẹ đánh mình và không quan tâm mình nữa

Như câu chuyện của chị H, mẹ bỉm sữa 2 con. Anh lớn chỉ 4 tuổi, phải xách túi đồ nặng vì mẹ bận bế em và dỗ dành em. Trước mắt con lúc đó là hình ảnh mẹ và em vui vẻ với nhau còn mình lủi thủi vừa không được quan tâm lại còn phải xách đồ nặng. Suy nghĩ len lỏi trong đầu con “mẹ không còn yêu mình nữa”.

Rồi có những lúc, mẹ bận chăm em, dỗ dành em mà để con phải lủi thủi 1 mình tự ăn cơm. Còn đâu những lần mẹ dỗ dành đút cho con từng miếng cơ nữa?? Những lúc như vậy con tổn thương và hụt hẫng, ghen tị với em lắm,  “vì em, vì có em mà con mất đi tình yêu của mẹ dành cho mình”.

Với đứa bé 4 tuổi, nỗi uất ức khi ấy lấn áp tất cả, con đá bát, tức giận chỉ muốn mẹ hiểu nỗi lòng của con thì lại nhận lại ngay cái tát đau đớn từ mẹ. Hành động con đá bát là sai hay cái tát kia là răn đe?  Và mẹ có biết rằng càng vì mẹ như vậy nên con càng ghét em hơn. Chính câu chuyện này, anh lớn đã thốt lên: “Sao mẹ đánh mình, là do em, chỉ tại em”.

Những chuyện tưởng chừng là đời thường ảnh hưởng sâu sắc đến tâm lý của con. Nếu như đứa trẻ phải chứng kiến cảnh mẹ thiên vị em hơn, chịu cảm giác ra rìa khi có em nhỏ, có lẽ sẽ không thể tránh khỏi việc con ghét em, ghét mẹ, ghét gia đình của mình và có những hành động dại dột để lại hậu quả xấu.

Cách cân bằng tình cảm giữa hai con từ chuyên gia tâm lý
Tận cùng của sự uất ức, cậu bé vì ghét em, ghét mẹ mà hành hạ bản thân mình, tự đập đầu vào tường

Mẹ xem video được dựng lại dựa trên câu chuyện của gia đình chị H (Long Biên, Hà Nội) để thấu hiểu các con hơn. Từ việc thấu hiểu đó, ba mẹ cần phải hành động ngay, cân bằng thời gian, yêu thương các con ngay từ thời điểm này.

https://www.youtube.com/watch?v=cpfgGL2ZcfI

Theo chuyên gia tâm lý Tiến sĩ Vũ Thu Hương: “Xu hướng cha mẹ luôn có thói quen quan tâm em hơn vì đơn giản em còn nhỏ. Ngay từ khi mẹ mang bầu, sự mệt mỏi của quá trình thai nghén khiến mẹ dãn dần sự quan tâm đối với bé. Dù em chưa xuất hiện, những thay đổi này của mẹ, con cũng có thể cảm nhận được. Đến khi em bé chào đời, con phải bắt đầu phải trải qua với rất nhiều những biến đổi lạ lẫm mà chưa bao giờ trẻ thấy.

Đầu tiên là sự biến mất của mẹ trong ít ngày khi mẹ nằm viện sau sinh. Tiếp đến là sự hiện diện của em nhỏ mà bé không biết là từ đâu đến. Liên tiếp sau đó, trẻ phải chứng kiến cảnh mẹ cho em bú, suốt ngày chỉ vỗ về em mà quên đi mình. Thậm chí, khi bé dụi vào người mẹ để nhắc nhở về sự hiện diện của mình thì lại bị mẹ “đuổi” ra với bố, mỗi khi đứa lớn hỏi mà đúng lúc em đang ngủ mẹ thường cắt lời suỵt nhỏ cho em ngủ…. Tổn thương cứ lớn dần trong con. Bố mẹ có thấy những điều vô tâm của bố mẹ thật sự nguy hiểm, thực sự là vũ khí gây tổn thương con.”

Thấu hiểu điều này, nhãn hàng Dr.Papie cùng chuyên gia tâm lý Vũ Thu Hương tổ chức buổi chia sẻ trực tuyến giúp ba mẹ giải quyết vấn đề này.  Mẹ đăng ký tại đây để được tư vấn hoàn toàn miễn phí từ chuyên gia tâm lý Vũ Thu Hương.

Cách cân bằng tình cảm giữa hai con từ chuyên gia tâm lý
Đón xem Chuyên gia tâm lý chia sẻ giải pháp cân bằng cho 2 con khi mẹ sinh thêm em bé hoàn toàn miễn phí tại page Dr.Papie – Vì tình yêu Trẻ Việt

 

Chuyện sinh em bé là điều không thể tránh khỏi, và việc bố mẹ cân bằng tình cảm, thời gian giữa các con hoàn toàn có thể làm được. Nếu như từ ngày có em bé, mẹ trở nên “lãng quên” con lớn thì nguyên nhân trực tiếp khiến con lớn suy nghĩ lỗi là do em. Nhưng sự thật có phải do em hay không và giải pháp để con lớn không cảm thấy bị ra rìa sẽ được chuyên gia tâm lý Vũ Thu Hương chia sẻ trong buổi tư vấn trực tuyến vào lúc 18/12/2020 tại page Dr.Papie – Vì tình yêu Trẻ Việt.

Nhãn hàng Dr.Papie – Vì tình yêu trẻ Việt mong rằng tình trạng này sẽ không còn là mối nguy hại tới trẻ em Việt sau này. Bởi bất cứ đứa trẻ nào cũng cần được chăm sóc yêu thương từ bố mẹ. Vì vậy, bố mẹ cần phân chia thời gian và quan tâm các con như nhau. Dù con ở độ tuổi nào, trong hoàn cảnh nào, tình yêu thương của cha mẹ dành cho các con đều có ý nghĩa. Sự quan tâm đó là nền tảng để con phát triển toàn diện, là cách để giúp con thấu hiểu bố mẹ, anh chị em của mình ngay từ khi còn nhỏ. Bởi vậy, không chỉ dừng lại ở góc nhìn, các sản phẩm của nhãn hàng Dr.Papie cũng rất thông minh và tiện lợi để mẹ có thể tiết kiệm thời gian công sức nhất, từ đó mẹ sẽ có nhiều thời gian hơn, chăm sóc được cho các con tốt hơn.

 

 

 

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911225336 Zalo Facebook