Nỗi khổ về đêm của mẹ khi con bị nấm miệng

Tác giả Tham vấn y khoa Thời gian đăng Thời gian sửa
Dược sĩ Dr.Papie 14 Tháng Một, 2020 16 Tháng Tám, 2020

Ai làm cha làm mẹ cũng  đã từng trải qua cảm giác con quấy khóc vào ban đêm, nhưng lý do con quấy không phải bé nào cũng giống bé nào , và Nhật Quang con trai chị Hà ( Minh Tân, Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) không nằm trong trường hợp ngoại lệ. Nấm miệng làm bé quấy khóc mỗi đêm

Những giọt nước mắt trong đêm

Do hoàn cảnh khó khăn, bản thân là trụ cột kinh tế trong gia đình nên sau khi sinh xong bé Nhật Quang được hơn 3 tháng, chị Hà công nhân nhà máy may  (Minh Tân, Vĩnh Lộc, Thanh Hóa ) đã phải để con ở nhà cho bà trông để đi làm. Đi làm ca, giờ giấc thất thường cộng thêm việc ăn uống không đầy đủ khiến cho sữa của chị Hà không đủ cho con ăn nên Nhật Quang đã sớm phải ăn thêm sữa ngoài từ khi mẹ bắt đầu đi làm.

   Chị Hà cho con ăn thêm sữa ngoài

Chị Hà kể trong buồn bã : “ bất đắc dĩ mình phải để con ở nhà cho bà trông mà nhiều khi đi làm về thấy con ngủ, trong mồm vẫn còn ngậm sữa chưa nuốt hết mà thương con trào cả nước mắt.”
Thời gian đầu khi mình đi làm con ngoan lắm, mình cũng thấy an tâm phần nào. Nhưng khoảng nửa tháng trở lại đây đêm con bắt đầu quấy khóc. Lúc đầu mình chỉ nghĩ con cũng như bao đứa trẻ khác, ngày đùa nghịch nhiều hoặc ai vía nặng đến nhà chơi làm đêm con bị giật mình gắt ngủ. Mình có hỏi bà ,khi ở với bà con có quấy không thì bà bảo mấy hôm nay con không ăn ngoan như trước mà quấy hơn. Mình trộm nghĩ : hay là con ốm, con đau chỗ nào mà mình không biết? Trong khi con không sốt, không ho, không đi ngoài,….và 1 vạn câu hỏi vì sao luẩn quẩn trong đầu mình .

Hôm sau, mình quyết định xin nghỉ làm đưa con đi khám, và thật bất ngờ khi bác sỹ kết luận con bị tưa lưỡi. Nguyên nhân khiến con quấy khóc, ăn không ngoan hóa ra là vì miệng con bị đau mà mình không biết.

“Khẩu chiến” với bà của Nhật Quang

Kể lại hành trình “ bảo vệ” quan điểm của mình với bà của Nhật Quang mà chị Hà kể trong nước mắt : “buồn lắm các chị ạ, ở chung với bà, thế hệ người đi trước nên các cụ cứ áp dụng cách nuôi cháu, chăm cháu theo kiểu” truyền thống” thôi, tất nhiên là mình cũng không phản đối gì gay gắt nhưng sót con lắm.

Chuyện là sau khi đưa con đi khám về, bà của cháu có được mách là lấy lá rau ngót giã lấy nước rơ lưỡi cho bé. Nhưng làm không đúng cách cộng với việc rau cỏ giờ phun thuốc nhiều không được đảm bảo nên miệng con càng ngày càng bị nặng. Mình thì sót con, bà thì sót cháu, mỗi khi cho con ăn như cực hình, biết con đói mà không biết làm thế nào để con ăn được. Mẹ mình thì trách mình không biết chăm con, có mỗi tưa lưỡi đơn giản mà mãi không khỏi được. Mình thì trách bà không biết cách vệ sinh miệng cho cháu sau khi ăn để đến nỗi con bị như thế này. Thế là cuộc “ khẩu chiến” nổ ra. Đêm nằm ôm con, thương con trào cả nước mắt.

Cứu tinh từ đồng nghiệp

Ở xưởng mình làm cũng có mấy chị nuôi con nhỏ, mình cũng có hỏi kinh nghiệm của mấy chị đang chăm con và nói tình trạng con của mình cho các chị nghe, 1 trong số đó có chị con cũng bị như con mình. Chị có giải thích cho mình là : vì mình cho con ăn sữa ngoài nhiều , nên cặn sữa sẽ đọng lại trong miệng con nhiều hơn so với bé chỉ ti mẹ, nên phải chú ý vệ sinh miệng cho con thường xuyên, đặc biệt sau khi con ăn. Mình mới vỡ lẽ ra là đúng thật, trước giờ mình và mẹ mình đều không chú ý đến việc này vì cứ nghĩ đơn thuần là con chưa ăn dặm thì không ảnh hưởng gì lắm.

Sau đó chị ấy có cho mình 2 gói gạc bảo mang về rơ lưỡi cho con bằng cái này thử xem có được không. Mình vui lắm, nhưng mang về nhà chả biết dùng như thế nào vì trước đó mình toàn dùng khăn xô với nước muối vệ sinh miệng cho con. Gọi điện hỏi chị ấy còn bị chị ấy mắng cho vì gói gạc đơn giản chỉ bóc ra, đeo vào ngón trỏ là dùng được mà mình lại lơ ngơ quá. Dùng hết 2 gói thấy tiện tiện mà có vẻ như Nhật Quang cũng hợp tác hơn khi mình rơ lưỡi , tại mỗi lần rơ lưỡi cho con mình không làm được kỹ lắm, chắc tại miệng con đau nên con toàn cắn tay mình. Thế là mình gửi chị ấy mua hộ mình 1 hộp luôn.

Mấy gói gạc cứu tinh từ đồng nghiệp

Mang lại giấc ngủ an lành cho con

Trộm vía lắm các chị ạ, chả biết Quang hợp gạc này hay gạc này tốt mà dùng được nửa hộp là miệng con hết mảng bám trắng. Con ăn ngoan, đêm không quấy nữa. Mình yên tâm đi làm mà bà cũng không còn trách mình không biết chăm con nữa. Mãi sau khi con hết tưa lưỡi rồi mình tìm hiểu về gạc của Dr.papie này mới biết sở dĩ con không cắn tay mình khi rơ lưỡi cho con là bởi gạc mềm, không làm đau miệng bé, lại có đầy đủ các chất kháng khuẩn, chống nấm nữa nên mình yên tâm cho con ăn sữa ngoài mà không sợ con tái lại nấm miệng. Mình thấy vừa tiện lại vừa an toàn, đỡ mất công giã lá, chuẩn bị nước muối,..bao nhiêu công đoạn để vệ sinh miệng cho con, mà có thấy hiệu quả đâu (chị Hà cười ).

 Hết tưa lưỡi, con khỏe – mẹ vui
0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0911225336 Zalo Facebook