Chăm sóc trẻ đúng cách theo từng giai đoạn mọc răng

Tác giả Tham vấn y khoa Thời gian đăng Thời gian sửa
Dược sĩ Dr.Papie 2 Tháng Tám, 2019 5 Tháng Mười, 2022

Giai đoạn mọc răng ở bé

Thông thường khi mới trào đời bé chưa mọc răng. Bé bắt đầu mọc răng từ 6 tháng tuổi. Tuy nhiên nếu răng bé mọc vào bất cứ thời điểm nào trong khoảng 3 đến 12 tháng tuổi thì là điều hoàn toàn bình thường.

Giai đoạn 1 (0 – 6 tháng): Răng sữa

Khi sinh ra, các bé đã có đủ 20 chiếc răng sữa. Chúng nằm vùi sâu dưới lợi, chỉ chờ thời cơ nhú lên. Răng sữa thường mọc thành đôi, hai răng cửa dưới xuất hiện trước, rồi đến hai răng cửa trên. Bé gái mọc răng sớm hơn bé trai. Trong giai đoạn này, bé sẽ bắt đầu mọc những chiếc răng đầu tiên.

mọc răng sửa ở trẻ

Giai đoạn 2 (6 – 10 tháng): Răng thỏ

Những chiếc răng đầu tiên bắt đầu nhú lên khỏi lợi nhanh hơn và dài hơn. Theo trình tự mọc răng sẽ là hai răng cửa giữa hàm dưới mọc trước sau đó đến hai răng cửa giữa hàm trên. Dãi của bé cũng chảy ra rất nhiều. Khi mọc răng bé có thể bị sốt.

Giai đoạn 3 (10 – 14 tháng): Răng hàm thứ nhất

Trong giai đoạn này có những trẻ phát triển nhanh thì đến tháng thứ 14 có thể mọc răng hàm thứ nhất. Bé rất khó ngủ và biếng ăn.

Giai đoạn 4 (1 – 2 tuổi): Răng nanh

Răng nanh nằm kế răng cửa bên, dùng để xé thức ăn và sẽ giúp bé ăn được nhiều dạng thức ăn khác nhau. Khi được 16 tháng, bé mới bắt đầu mọc răng nanh.

Giai đoạn 5 (2 – 3 tuổi): Răng hàm thứ hai

Răng hàm thứ hai có kích thước lớn gấp đôi các răng còn lại. Chúng ta có thể tìm thấy răng này ở sâu trong miệng hàm trên và hàm dưới. Khi mọc chiếc răng này bé sẽ dễ bị ốm nhất và bố mẹ sẽ vất vả nhiều nhất.

Đó là quá trình hình thành bộ răng đầu tiên, gọi là răng sữa, răng mọc lên và phá vỡ các nướu răng. Triệu chứng mọc răng có thể bắt đầu khoảng 3-5 ngày trước khi răng xuyên qua da, gây ra đau và khó chịu cho trẻ. Trẻ thường bị chảy nước rãi, chán ăn và quấy khóc.

Tại sao cần chăm sóc răng miệng cho bé

– Mặt lưỡi chứa vô cùng nhiều các vi sinh vật

– Lưỡi sạch giúp bé giảm số lượng vi sinh vật trong miệng, giúp bé ăn ngon miệng hơn

– Lưỡi sạch giúp làm giảm các bệnh nhiễm trùng ở vùng miệng cho bé

Giai đoạn cần chăm sóc răng miệng cho bé nhất chính là lúc bé đang mọc răng và đang được bú sữa mẹ, nhất là sau khi bú và trước khi đi ngủ. Vệ sinh giai đoạn này sẽ giúp:

– Giúp bé quen với việc vệ sinh răng miệng ngay từ nhỏ

– Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bé sau này, giúp bé tránh xa các bệnh răng miệng

– Giai đoạn này bé chưa thể tự vệ sinh răng miệng được nên các mẹ phải biết cách vệ sinh răng miệng cho bé

Tuy nhiên, việc vệ sinh răng miệng cho bé cần hết sức cẩn thận vì răng lợi của bé còn yêu, dễ bị tổn thương, một số cách nên dùng để vệ sinh răng miệng cho bé:

– Cách truyền thống: các mẹ sử dụng nước từ các loại thực phẩm như rau ngót, lá hẹ, cây cỏ mực và mật ong để vệ sinh miệng, lưỡi cho bé. Ưu điểm: Nguyên liệu dễ kiếm. Nhược điểm: Mùi đặc trưng, khó dùng cho bé, nếu ko dùng đúng liều lượng sẽ gây kích ứng cho bé.Thậm chí mật ong có thể gây ngộ độc botulism, rất nguy hiểm

– Băng gạc: chấm vào dung dịch nước muối và vệ sinh cho bé. Ưu điểm: dễ thực hiện. Nhược điểm: Chỉ dừng lại ở làm sạch, chưa có tác dụng bảo vệ bé trước vi khuẩn. Chất liệu gạc có thể không đảm bảo vệ sinh, dễ bị xù lông

– Gạc tưa lưỡi Dr.papie: Là một trong những phương pháp vệ sinh răng miệng cho bé tối ưu và hiệu quả nhất, được hàng triệu các bậc cha mẹ trên Việt Nam và thế giới tin dùng. Ưu điểm: Không mùi, có vị ngọt nhẹ của kẹo, vệ sinh sạch khoang miệng, tăng cường cơ chế tự bảo vệ lưỡi, được nghiên cứu và bào chế bởi các Dược sĩ bào chế và các chuyên gia Răng-hàm-mặt,… Nhược điểm: khó tìm được nhà phân phối vì mới du nhập vào Việt Nam, nếu tìm được thì giá thành cũng rất đắt đỏ.

Drpapie.com.vn là một trong những đơn vị đi đầu cung cấp sản phẩm gạc tưa lưỡi Dr.papie tới các bậc cha mẹ Việt Nam với giá thành phải chăng, chỉ bằng một cốc trà đá cho mỗi lần sử dụng, được chứng nhận môi trường sản xuất đạt ISO 13485 về Thiết bị y tế, đủ điều kiện sản xuất TTBYT theo quy định của bộ Y tế và được cấp số lưu hành là Trang thiết bị y tế lưu hành toàn Quốc.

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

One thought on “Chăm sóc trẻ đúng cách theo từng giai đoạn mọc răng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911225336 Zalo Facebook